Xóa rào cản từ đất đai

15:14 | 13/05/2022

(HQ Online) - Mặt bằng kinh doanh là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu, gắn liền với hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc tiếp cận đất đai vẫn là một trong những rào cản lớn đối với các doanh nghiệp.

Cần chính sách tốt hơn trong tập trung đất đai để phát triển nông nghiệp
Đại biểu Quốc hội lo lắng “chảy máu” nguồn lực đất đai
Xóa rào cản từ đất đai
Ảnh minh họa: ST

Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2021 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp thực hiện đã đánh giá, các vấn đề liên quan đến đất đai đối với các doanh nghiệp là một trong những lĩnh vực phức tạp và khó cải thiện nhất ở nhiều địa phương. Dù dấu hiệu tích cực là tỷ lệ doanh nghiệp báo cáo không gặp khó khăn với các thủ tục hành chính về đất đai tăng lên nhưng cảm nhận của doanh nghiệp về rủi ro bị thu hồi đất cũng đã tăng trở lại trong năm qua sau chuỗi giảm và ổn định từ năm 2016. Đáng chú ý, tỷ lệ doanh nghiệp cho biết có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng ở mức thấp nhất kể từ năm 2006.

Trong khi đó, theo các doanh nghiệp, việc nắm giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giúp đảm bảo quyền tài sản và tạo sự an tâm cho nhà đầu tư về triển vọng đầu tư dài hạn. Không có chứng nhận quyền sử dụng đất đồng nghĩa với việc “an cư” của nhiều doanh nghiệp vẫn chưa được đảm bảo để nghĩ tới việc đầu tư thêm hay mở rộng quy mô.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp còn gặp khó khăn trong các thủ tục hành chính thuê, mua đất, do quy hoạch đất chưa đồng bộ và việc cung cấp thông tin dữ liệu về đất đai không thuận lợi, nhanh chóng… Những phiền hà về thủ tục đất đai là nguyên nhân khiến 53,8% doanh nghiệp được khảo sát phải trì hoãn hoặc hủy bỏ kế hoạch kinh doanh trong năm 2021. Vấn đề này cũng được Báo cáo Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2021 mới đây chỉ ra. Theo đó, người dân đánh giá, mức độ công khai và minh bạch kế hoạch sử dụng đất cấp huyện và bảng giá đất cấp tỉnh cũng giảm.

Hiện Luật Đất đai 2013 đang được dự thảo sửa đổi với kỳ vọng sẽ góp phần gỡ bỏ những cản trở hiện có, thu hút thêm nguồn lực, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi sửa đổi bất kỳ một văn bản pháp lý, điều kiện hay quy định nào của pháp luật, các cơ quan quản lý cần nhìn nhận vào thực tế hoạt động, những bất cập, khó khăn của doanh nghiệp để có những sửa đổi phù hợp với thực tế hơn. Điều này sẽ góp phần làm tăng niềm tin của doanh nghiệp, các nhà đầu tư với môi trường kinh doanh tại Việt Nam trong giai đoạn cần phục hồi mạnh mẽ như hiện nay.

Bình Nam