Xác suất cao thị trường sẽ hồi phục trong phiên hôm nay

09:03 | 02/02/2021

(HQ Online) - Kết thúc giao dịch phiên ngày 1/2, VN-Index mất hơn 21 điểm và lùi về mốc 1.035,51 điểm. Sắc đỏ bao trùm toàn thị trường và xen kẽ với đỏ là màu xanh dương của những mã giảm sàn trong phiên.

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán: "Thị trường chứng khoán sẽ sớm tìm lại điểm cân bằng trong ngắn hạn và phục hồi trở lại"
Thị trường có thể vượt đỉnh 1.204 trong tuần này nếu diễn biến tích cực được tiếp diễn.
Thị trường chứng khoán có khả năng sẽ tăng điểm trở lại trong phiên hôm nay
Xác suất cao thị trường sẽ hồi phục trong phiên hôm nay
Kết thúc giao dịch phiên ngày 1/2, VN-Index mất hơn 21 điểm và lùi về mốc 1.035,51 điểm.

Trên sàn HSX, có 89 cổ phiếu đóng cửa với mức giảm kịch biên độ. Những nhóm ngành như chứng khoán, bất động sản, xây dựng, dệt may, vận tải… là những nhóm ngành giảm mạnh nhất trong phiên với nhiều cổ phiếu nằm sàn.

Trong rổ VN30, chỉ có 4 cổ phiếu cổ phiếu đóng cửa trong sắc xanh là CTG, FPT, TCB, VPB. Diễn biến tích cực của một số cổ phiếu ngân hàng giúp nhóm ngành này có diễn biến “khá khẩm" nhất, đặc biệt là CTG trong phiên sáng đã có lúc dư mua trần đến hàng triệu cổ.

Theo quan sát của Công ty cổ phần chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI), dòng tiền giao dịch tương đối yếu trong phiên sáng xuất phát từ tâm lý thận trọng của bên mua ở thời điểm hiện tại. Chỉ những khi VN-Index giảm mạnh khiến nhà đầu tư hoảng loạn đem cổ phiếu ra bán, lúc ấy giao dịch mua bán mới diễn ra sôi động.

Kết phiên, thanh khoản chỉ đạt mức 13.651 tỷ trên HSX, mức thấp nhất kể từ phiên giao dịch đầu năm.

Tiếp tục giao dịch ngược với xu hướng, trong phiên giảm mạnh 1/2, khối ngoại túc tắc mua thêm 187.74 tỷ trên cả 2 sàn. Ở chiều bán, họ bán nhiều nhất ở các cổ phiếu như BVH (48.66 tỷ), HSG (39.15 tỷ) và VJC (30.80 tỷ).

Khuyến nghị đầu tư, chuyên gia của VNCSI cho rằng, hiện tượng bulltrap (tín hiệu giả đảo chiều) xuất hiện trong phiên cho thấy lực cầu của thị trường ở thời điểm hiện tại là rất yếu ớt và sự hồi phục của thị trường có thể dễ dàng bị bẽ gãy bất cứ lúc nào bởi áp lực bán của những nhà đầu tư đang “kẹp hàng”.

“Liên tiếp là những phiên tăng giảm với biên độ lên đến hàng chục điểm, chúng tôi cho rằng thị trường đang trong một giai đoạn cực kỳ biến động và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, chúng tôi vẫn giữ khuyến nghị nhà đầu tư chỉ nên đứng ngoài quan sát để chờ đợi thị trường quay trở lại với trạng thái ổn định hơn. Chúng tôi vẫn giữ kiến nghị không giải ngân mới ở thời điểm hiện tại và những phiên hồi phục của thị trường là cơ hội thuận lợi để những nhà đầu tư đang giữ nhiều cổ phiếu có thể giảm tỷ trọng”, theo VNCSI.

Theo Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS), VN-Index giảm mạnh trong phiên đầu tuần với thanh khoản thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy tâm lý nghỉ Tết sớm đang dần xuất hiện trên thị trường. Áp lực bán trong phiên là không thực sự mạnh, giá giảm chủ yếu do cầu không vào mạnh.

“Trên góc nhìn kỹ thuật, hiện tại đang là sóng tăng 5 cuối của chu kỳ tăng giá sau khi xác lập đáy sóng 4 quanh ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm trong phiên 29/1, nên xác suất thị trường sẽ hồi phục trong phiên hôm nay được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, xác suất thấp hơn là thị trường sẽ test lại ngưỡng 1.000 điểm là có thể xảy ra”, theo SHS.

Thanh khoản thị trường có thể sẽ tiếp tục duy trì dưới mức trung bình 20 phiên và có xu hướng giảm dần khi kỳ nghỉ Tết đang gần kề giúp hệ thống giao dịch trên HOSE trở nên trơn tru nên tương quan cung cầu trong giai đoạn này là có thể xác định được.

Thu Hiền