Vướng thủ tục xác nhận nơi cư trú

08:09 | 24/02/2023

(HQ Online) - Sau thời gian chính thức bỏ sổ hộ khẩu giấy thay bằng căn cước công dân điện tử, đã phát sinh những phiền toái khiến người dân gặp khó khăn và tốn thời gian khi thực hiện một số thủ tục. Người dân một số địa phương phản ánh, khi xin đi học hay xác nhận tình trạng hôn nhân các cơ quan liên quan vẫn yêu cầu bản xác nhận khác thay vì dữ liệu trên căn cước công dân điện tử.

Quốc hội quyết định sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đến hết năm 2022
Bỏ quản lý bằng Sổ Hộ khẩu cần đảm bảo lợi ích của công dân
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, một số công dân tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội gặp khó khăn khi xác nhận tình trạng hôn nhân, cán bộ tư pháp phường vẫn yêu cầu sang Công an phường để xác định về cư trú. Khi sang Công an phường, người dân nhận giấy hẹn lấy kết quả sau mà chưa thể có ngay. Vướng mắc này được cán bộ phường giải thích, hiện nay việc tra cứu thông tin trên căn cước công dân ở phường chủ yếu là tra thủ công, còn phường chưa được trang bị thiết bị đọc điện tử. Hơn nữa, thông tin về cư trú trên căn cước chỉ biết được ở thời điểm hiện tại chứ không có thông tin về thời điểm trước đó nên cán bộ xử lý hồ sơ không biết được trước đó công dân đã cư trú ở những đâu và những nơi đó tình trạng kết hôn như thế nào. Để giảm bớt khó khăn cho người dân, một số cán bộ phường đề nghị người dân tự về nơi cũ xác định tình trạng hôn nhân hoặc có thể viết đơn đề nghị phường hiện tại làm công văn gửi cơ quan Công an xác minh. Cả hai trường hợp này đều rất mất thời gian của công dân, nếu người dân chuyển nơi cư trú nhiều lần thì sự vất vả tăng lên gấp bội. Trong khi đó, hiện rất nhiều thủ tục cần đến xác nhận về tình trạng hôn nhân như: một số thủ tục về nhà đất, phân chia tài sản, đăng ký kết hôn... Trong khi, trước đây các mốc thời gian cần xác định trên có đủ trên số hộ khẩu giấy. Đó là chưa kể, như một số công dân phản ánh, giấy xác nhận cư trú chỉ có giá trị 30 ngày, lệ phí phải nộp là 20 nghìn đồng.

Nhìn thẳng thực tế, những phát sinh do bỏ sổ hộ khẩu giấy đang gây một số phiền toái, mất thời gian, chi phí của người dân. Các cơ quan hữu quan cần nhanh chóng khắc phục những bất cập khi sử dụng căn cước công dân điện tử để phục vụ các thủ tục này. Đó là trang bị thiết bị đọc dữ liệu, chuẩn hóa nguồn dữ liệu công dân và liên thông dữ liệu các cơ quan liên quan, hướng dẫn cụ thể giấy tờ gì được thay thế trong các bộ thủ tục... Việc chuyển đổi một loại giấy tờ sang điện tử cũng không tránh khỏi những phát sinh khó khăn, với những bất cập được chỉ ra, người dân mong muốn sớm được xử lý để người dân giảm bớt thời gian và chi phí cũng như chủ động hơn trong việc thực hiện các thủ tục cần thiết của mình.

Văn Bắc