Vốn ngoại giao dịch tích cực thông qua các quỹ ETF

09:20 | 20/03/2019

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán đã có diễn biến khá tích cực từ đầu năm đến nay. Đóng góp đáng kể vào sự hồi phục của thị trường chính là nhờ dòng vốn của nhà đầu tư nước ngoài dẫn dắt. Trong đó, một trong những kênh đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài là thông qua các quỹ ETF. 

von ngoai giao dich tich cuc thong qua cac quy etf
Dòng vốn nước ngoài giao dịch rất tích cực thông qua các ETF. Ảnh: N.H

Tính từ đầu năm 2019 tới nay, một số lượng lớn chứng chỉ quỹ ETF đã được phát hành thêm. Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), FTSE Vietnam Index ETF, VanEck Vectors Vietnam ETF, iShares MSCI Vietnam đã phát hành thêm lượng chứng chỉ quỹcó giá trị tương đương với lần lượt 469 tỷ, 1.264 tỷ và 97 tỷ đồng. Như vậy, tổng 3 quỹ ETF ngoại đang hoạt động trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã phát hành tổng lượng chứng chỉ quỹ có giá trị 1.831 tỷ đồng.

Chứng chỉ quỹ ETF nội là E1VFVN30 cũng được phát hành thêm hơn 70 triệu chứng chỉ quỹ (khoảng 1.000 tỷ đồng). Lượng cầu lớn E1VFVN30 cũng được đánh giá là do nhu cầu lớn từ khối ngoại, trong đó chủ yếu là các nhà đầu tư từ Hàn Quốc và Thái lan. Tính từ đầu năm 2019 đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 1.121 tỷ đồng tại chứng chỉ quỹ này.

Như vậy, tổng hợp dòng vốn ngoại chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua các quỹ đầu tư chỉ số có giá trị gần 3.000 tỷ đồng trên tổng số hơn 4.000 tỷ, chiếm tới 75% lượng mua ròng trên sàn TPHCM.

Với sự ổn định của kinh tế vĩ mô Việt Nam, triển vọng được nâng hạng lên thị trường mới nổi, các chuyên gia của BVSC cho rằng dòng vốn ngoại vẫn có thể tiếp tục chảy vào thị trường chứng khoán thông qua các quỹ đầu tư chỉ số. Đặc biệt, với chi phí vốn rẻ ở các nước như Hàn Quốc, Thái Lan thì việc đầu tư vào E1VFVN30 vẫn có sức hấp dẫn lớn.

Nguyễn Hiền