VNVC tiếp nhận bàn giao 287.600 liều vắc xin Covid-19

10:26 | 02/06/2021

(HQ Online) - Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC vừa tiếp nhận lô thứ 2 với 287.600 liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca theo Hợp đồng đặt mua 30 triệu liều với AstraZeneca, nâng tổng số vắc xin đã về Việt Nam theo hợp đồng này là 405.200 liều.

Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về những đóng góp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sau lô vắc xin thứ 2 này, dự kiến trong các tháng tiếp theo, VNVC sẽ tiếp tục nhận thêm hàng triệu liều vắc xin AstraZeneca mỗi tháng.

VNVC là đơn vị đầu tiên chính thức nhập 30 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca và là 1 trong 3 đơn vị được AstraZeneca lựa chọn phân phối COVID-19 vaccine AstraZeneca với số lượng lớn tại Việt Nam, bên cạnh Covax Facility và Unicef - kịp thời cùng Bộ Y tế triển khai tiêm chủng cho cán bộ tuyến đầu chống dịch.

Để có được 30 triệu liều vắc xin Covid-19 quý giá từ nhà sản xuất AstraZeneca và Đại học Oxford danh tiếng, tháng 11/2020, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC đã đầu tư mạo hiểm ngay từ khi vắc xin này còn đang được nghiên cứu. VNVC đã đặt cọc 30 triệu USD để được quyền mua vắc xin sớm với giá ưu đãi.

Thành công trong việc đặt mua 30 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca đã khẳng định năng lực toàn diện và vượt trội của VNVC, không chỉ trong hoạt động tiêm chủng vắc xin phục vụ hàng chục triệu gia đình Việt, mà còn là năng lực nhập khẩu vắc xin, là đối tác chiến lược, toàn diện của nhiều hãng vắc xin hàng đầu thế giới. Đây cũng là minh chứng cho việc VNVC nỗ lực thực hiện cam kết mang các loại vắc xin mới và quan trọng hàng đầu trên thế giới về cho người dân Việt Nam.

Vắc xin
Sau lô vắc xin thứ 2, dự kiến VNVC sẽ tiếp tục nhận thêm hàng triệu liều vắc xin AstraZeneca.

Với tinh thần tuân thủ quyết định của Chính phủ, đồng hành với công tác chống dịch của toàn Đảng, toàn dân, ngay khi 2 lô vắc xin đầu tiên gồm 405.200 liều trong hợp đồng ký kết với AstraZeneca về đến Việt Nam, VNVC đã chuyển giao toàn bộ cho Bộ Y tế theo nguyên tắc phi lợi nhuận, với giá bằng đúng giá VNVC mua của AstraZeneca, toàn bộ chi phí rủi ro, vận chuyển, bảo quản vắc xin… sẽ do VNVC tự chi trả, ước tính lên đến hàng chục tỷ đồng cho toàn bộ hợp đồng.

Bên cạnh hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vắc xin từ AstraZeneca, VNVC cũng đã đầu tư lớn và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất về hệ thống kho lạnh bảo quản, vận chuyển vắc xin, mở rộng tăng thêm số lượng trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, tuyển dụng và đào tạo hàng ngàn bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên, đầu tư lớn hạ tầng công nghệ thông tin… để có thể tiếp nhận, bảo quản số lượng lớn vắc xin, sẵn sàng chiến dịch tiêm chủng diện rộng, "thần tốc" theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với năng lực tiêm chủng cho 3-5 triệu người/tháng.

Với những thành tích xuất sắc trong thời gian qua, chiều ngày 1/6, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những đóng góp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thu Dịu