VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.190 – 1.200 điểm trong kịch bản tích cực

07:57 | 27/06/2022

(HQ Online) - Trong tuần giao dịch từ 27/6 đến 1/7, nhiều đơn vị nghiên cứu có nhận định khá trung lập về diễn biến của thị trường. Theo Chứng khoán ASEAN, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.190 – 1.200 điểm. Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, rủi ro thị trường vẫn ở mức cao, nhưng nếu đà hồi phục duy trì trong các phiên giao dịch đầu tuần thì thị trường có thể sẽ sớm bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục dao động quanh ngưỡng 1.160 đến 1.180 điểm
VN-Index có thể biến động hẹp gần vùng hỗ trợ 1.155 điểm
VN-Index biến động trong vùng 1.200 – 1.275 điểm
VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.190 – 1.200 điểm trong kịch bản tích cực
Thị trường chứng khoán tiếp tục biến động tiêu cực trong tuần giao dịch từ 20-24. Ảnh: Internet

Thị trường sẽ bắt đầu quá trình tích lũy cạn kiệt mang tính trung hạn

Trong tuần giao dịch từ 20-24/6, thị trường chứng khoán tiếp tục biến động tiêu cực. VN-Index có tuần giảm điểm thứ 3 liên tiếp khi kết thúc phiên giao dịch cuối tuần (25/6) đứng ở mức 1.185,48 điểm, tương ứng giảm 31,82 điểm (2,61%) so với tuần trước.

Trên HNX, HNX-Index giảm 4,13 điểm (1,47%) xuống 275,93 điểm, UPCoM-Index đi ngang tức vẫn giữ mức 87,1 điểm.

Trong tuần, thanh khoản thị trường giảm 18% so với tuần trước, tổng giá trị giao dịch bình quân chỉ đạt 15.955 tỷ đồng/phiên, trong đó, giá trị khớp lệnh bình quân là 13.966 tỷ đồng/phiên, giảm 22%.

Theo Công ty Chứng khoán Asean (AseanSC), diễn biến thị trường cho thấy bên bán và bên mua đang khá giằng co, và đà hồi phục tạm thời chững lại. Do đó, đơn vị này cho rằng khả năng thị trường sẽ cần phải tích lũy thêm trước khi có xu hướng rõ ràng hơn.

Trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.190 – 1.200 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.210 – 1.220 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1.170 – 1.180 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.150 – 1.160 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Dự báo trong phiên giao dịch hôm nay (27/6), sự giằng co có thể diễn ra giữa lực mua tại vùng hỗ trợ 1.170 – 1.180 điểm và lực bán tại vùng kháng cự 1.190 – 1.200 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường có thể xuất hiện quán tính giảm đầu ngày để chỉ số đại diện VN-Index kiểm định ngưỡng hỗ trợ MA5 đang nằm tại 1.178 điểm.

Nếu lực mua ở vùng giá thấp được thúc đẩy bởi hỗ trợ này đủ mạnh để hấp thụ lực bán ra, VCSC kỳ vọng VN-Index sẽ hồi phục vào cuối ngày để kiểm định kháng cự MA10 đang nằm tại 1.200 điểm.

“Nếu có thể vượt qua mốc này với khối lượng giao dịch được cải thiện, VN-Index sẽ có cơ hội tiếp tục đà hồi phục để hướng lên kháng cự MA20 tại 1.235 điểm. Ngược lại, nếu lực bán gia tăng mạnh hơn để áp đảo lực mua tại hỗ trợ MA5, khiến VN-Index đóng cửa dưới mốc này, chỉ số có thể sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ quan trọng tại 1.160 điểm”, VCSC nhận định.

Thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch đầu tuần

Theo Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), sau 3 tuần liên tiếp giảm điểm, VN-Index đã có thời điểm chạm đáy của đợt điều chỉnh trước quanh 1.160 điểm nhưng đã có phiên 23/6 hồi phục khá mạnh và chốt tuần vẫn giữ được điểm số cao hơn đáy cũ với thanh khoản cạn kiệt dần.

“Thanh khoản thị trường trong 2 tuần gần nhất đang ở mức thấp hơn trung bình 20 tuần khá nhiều. Với trạng thái tạm dừng đà rơi của VN-Index quanh đáy cũ và thanh khoản cạn kiệt dần, chúng tôi hy vọng thị trường có thể sẽ bắt đầu quá trình tích lũy cạn kiệt mang tính trung hạn mặc dù còn quá sớm để có thể xác nhận quá trình này. Nếu quá trình tích lũy xảy ra thì biên độ dao động của VN-Index sẽ thu hẹp lại và biên dao động trong vùng 1.160 -1.300 điểm”, theo SHS.

Đơn vị này cũng nhận định, trong kịch bản xấu hơn, VN-Index có thể sẽ thủng ngưỡng hỗ trợ 1.160 điểm để hướng tới các vùng điểm số thấp hơn trong bối cảnh vĩ mô đang đối diện với nguy cơ lạm phát cao, Fed và các ngân hàng Trung ương đang thắt chặt chính sách tiền tệ, chứng khoán toàn cầu cũng đang trên đà suy giảm mạnh ...là những yếu tố có thể làm dấy lên lo ngại đối với nhà đầu tư để dẫn tới kịch bản này. Tuy nhiên, SHS kỳ vọng vào kịch bản thị trường bắt đầu tích lũy trở lại hơn là kịch bản xấu có thể xảy ra.

Theo SHS, thị trường đã trở lại vùng đáy của đợt điều chỉnh trước và P/E thị trường vẫn chỉ quanh 12.5, nhiều doanh nghiệp niêm yết đang có định giá hấp dẫn, mặc dù chưa xác định được kịch bản đường đi của VN-Index nhưng với nhiều cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và đang được định giá khá hấp dẫn ở mặt bằng giá hiện tại là cơ hội giải ngân đối với nhà đầu tư dài hạn.

“Mặc dù nền kinh tế đang đối mặt bởi nguy cơ lạm phát, nhưng với đà hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong quý 1 khá ấn tượng thì mặt bằng giá cổ phiếu hiện tại vẫn là cơ hội tốt để nhà đầu tư dài hạn tích lũy dần cổ phiếu”, đơn vị này nhận định.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch đầu tuần và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng kháng cự 1.223 điểm.

Đồng thời, rủi ro thị trường vẫn ở mức cao, nhưng nếu đà hồi phục duy trì trong các phiên giao dịch đầu tuần thì thị trường có thể sẽ sớm bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn hồi phục cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn đã giảm bi quan hơn, nhưng dòng tiền vẫn suy yếu và tình trạng phân hóa vẫn còn diễn ra cho thấy thị trường chưa hình thành đà hồi phục mạnh.

Trong khi đó, Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI) thì cho rằng xu hướng giảm điểm vẫn đang chiếm ưu thế, phiên tăng điểm cuối tuần 24/6 mang nhiều tố là phiên hồi kỹ thuật hơn và không loại trừ khả năng nhịp hồi này cũng có thể kéo VN-Index tiến tới ngưỡng kháng cự mạnh 1.260 điểm. Vì vậy, VNCSI khuyến nghị căn mua thăm dò một tỷ trọng nhỏ để dò đường, ưu tiên những cổ phiếu đang có sự bứt phá ấn tượng.

Hoài Anh