Vĩnh Phúc: Khai hội Tây Thiên, đánh dấu bước mở đầu hướng tới phục hồi ngành Du lịch

19:40 | 16/03/2022

(HQ Online) - Lễ Dâng hương tưởng niệm Quốc Mẫu Tây Thiên tại Lễ hội Tây Thiên xuân Nhâm Dần năm 2022 sẽ được tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức trang trọng vào sáng ngày 17/3 (tức ngày 15/2 âm lịch).

Hà Nội ban hành lộ trình mở cửa Thủ đô, phục hồi du lịch
“Mở cửa” lại bầu trời, tạo đà cho hàng không và du lịch phục hồi
Kiểm soát tốt dịch bệnh, tăng trưởng kinh tế Vĩnh Phúc trong top đầu cả nước
Kinh tế Vĩnh Phúc nửa đầu năm: Những con số ấn tượng!
Vĩnh Phúc kiểm soát tốt dịch bệnh, tăng trưởng kinh tế cao nhất trong 10 năm qua
Vĩnh Phúc: Khai hội Tây Thiên, đánh dấu bước mở đầu hướng tới phục hồi ngành Du lịch
Rất đông du khách tới Tây Thiên để lễ Phật, lễ Mẫu hàng năm.

Trước đó, sáng 15/3, tại Khu danh thắng Tây Thiên, Sở VH-TT&DL Vĩnh Phúc đã tổ chức khai mạc du lịch Xuân năm 2022 với chủ đề “Du xuân trên đỉnh Tây Thiên” và phát động Chương trình Du lịch nội địa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 với chủ đề “Du lịch an toàn – Trải nghiệm trọn vẹn”.

Đảm bảo an toàn cho hành trình “Đến với Phật, Về với Mẫu”

Đây là 2 sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động quảng bá, kích cầu du lịch tỉnh Vĩnh Phúc 2022, hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2022, đồng thời khôi phục niềm tin của thị trường về du lịch nội địa an toàn, hấp dẫn.

Năm 2022, do tình hình dịch bệnh Covid-19, Lễ hội Tây Thiên chỉ tổ chức phần Lễ, không tổ chức phần Hội. Lễ chính diễn ra vào ngày 17/3 tại sân Đền Thõng (thuộc quần thể danh thắng Tây Thiên).

Mặc dù không tổ chức phần hội song dự kiến sẽ có hàng nghìn phật tử và du khách tới khu danh thắng Tây Thiên (thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo) để tới lễ Phật, lễ Mẫu.

Vĩnh Phúc: Khai hội Tây Thiên, đánh dấu bước mở đầu hướng tới phục hồi ngành Du lịch
Năm 2022, tuy không tổ chức phần hội song dự kiến sẽ có hàng nghìn phật tử và du khách tới khu danh thắng Tây Thiên.

Để tổ chức lễ dâng hương Quốc Mẫu Tây Thiên xuân Nhâm Dần trang trọng, thành kính, an toàn phòng chống dịch bệnh, UBND huyện Tam Đảo đã chỉ đạo Ban quản Di tích Tây Thiên phối hợp với Ban Quản lý Cáp treo Tây Thiên đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch theo chỉ đạo của tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo đó, Ban quản lý Cáp treo Tây Thiên đã quán triệt nghiêm chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, Sở VH-TT&DL về việc thực hiện phun khử trùng toàn bộ hệ thống xe điện, cabin cáp treo, khu dịch vụ, khu vực công cộng, đo thân nhiệt cho cán bộ, nhân viên, phật tử, du khách.

Đồng thời bố trí nhiều bàn để dung dịch rửa tay sát khuẩn, nhắc nhở du khách đeo khẩu trang và phát khẩu trang miễn phí cho du khách không mang theo; hướng dẫn du khách giữ khoảng cách ngồi xe điện, cabin, hoặc sẽ bố trí ưu tiên từng đoàn khách đi một chuyến xe hoặc cabin.

Vĩnh Phúc: Khai hội Tây Thiên, đánh dấu bước mở đầu hướng tới phục hồi ngành Du lịch
Có hàng ngàn du khách thập phương trẩy hội Tây Thiên mỗi năm.

Những biện pháp chủ động trong phòng chống dịch tại khu danh thắng di tích quốc gia đặc biệt Tây Thiên đã tạo sự an tâm, tin tưởng cho du khách trong hành trình “Đến với Phật, Về với Mẫu” trong những ngày đầu xuân.

Được biết, trẩy hội Tây Thiên mỗi năm có hàng ngàn du khách thập phương không ngại đường xa, vượt núi, trèo đèo lên dâng hương kính Mẫu để mong được hưởng sự chở che của Quốc Mẫu Tây Thiên.

Nằm trong chuỗi các hoạt động quảng bá, kích cầu du lịch tỉnh Vĩnh Phúc năm 2022, khôi phục thị trường về du lịch nội địa an toàn, hấp dẫn, Triển lãm du lịch với chủ đề “Khám phá Vĩnh Phúc” cũng được Sở VH-TT&DL tổ chức tại Trung tâm Văn hóa lễ hội Tây Thiên bắt đầu từ ngày 15 - 20/3.

Vĩnh Phúc từng bước phục hồi ngành du lịch

Được biết, với những giá trị nổi bật về cảnh quan thiên nhiên, lịch sử, văn hóa cùng với những chính sách được ban hành phù hợp, kịp thời, những năm qua, ngành du lịch Vĩnh Phúc đã có những những bước phát triển đột phá, nhiều doanh nghiệp lữ hành đã chọn các khu nghỉ dưỡng như Flamingo Đại Lải Resort, Khách sạn Venus Tam Đảo, Sông Hồng Resort và FLC Luxury Resort Vĩnh Phúc làm tour nghỉ dưỡng cuối tuần.

Vĩnh Phúc: Khai hội Tây Thiên, đánh dấu bước mở đầu hướng tới phục hồi ngành Du lịch
Với cảnh quan nên thơ, hùng vĩ, Tây Thiên xứng tầm là một thắng cảnh bậc nhất nước ta.

Giai đoạn 2016-2019, khách du lịch đến Vĩnh Phúc tăng nhanh, tăng trưởng bình quân về lượt khách đạt 15%/năm. Du lịch đã góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu nhập của người dân và nâng cao vị thế, hình ảnh của Vĩnh Phúc.

2 năm 2020 – 2021, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch bệnh Covid-19 nhưng lượng khách du lịch đến Vĩnh Phúc vẫn được duy trì ở mức cao so với các tỉnh, thành phía Bắc.

Ngày 16/2/2022, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 39 về việc phát động du lịch nội địa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc: Khai hội Tây Thiên, đánh dấu bước mở đầu hướng tới phục hồi ngành Du lịch
Vĩnh Phúc đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, sẵn sàng đón du khách trong mùa lễ hội Tây Thiên năm 2022.

Theo ông Bùi Hồng Đô, Giám đốc Sở VH-TT&DL, Chương trình Du lịch nội địa hướng tới phục hồi hoạt động du lịch theo lộ trình từ thị trường nội tỉnh, nội vùng đến nội địa, gắn với việc thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ và triển khai Hướng dẫn tạm thời số 3862/HD-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Chương trình này được phát động với mục tiêu hướng tới góp phần từng bước phục hồi ngành du lịch, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, đáp ứng nhu cầu tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng của người dân.

Nằm trong thung lũng lòng chảo của sơn hệ Tam Đảo, Tây Thiên có độ cao từ 54m đến 1.100m so với mực nước biển, phạm vi phân bố khoảng 11km2 (dài 11km, rộng 1km). Với cảnh quan nên thơ, hùng vĩ, Tây Thiên xứng tầm là một thắng cảnh bậc nhất nước ta trong lịch sử. Ở Tây Thiên, tín ngưỡng thờ Mẫu và Phật giáo hòa quyện vào nhau, tạo thành một bầu không khí thanh tịnh, linh thiêng ít nơi nào có được.

Hoài Anh