Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư hấp dẫn

16:11 | 13/03/2023

(HQ Online) - Theo TS. Nguyễn Quốc Việt, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế chính sách (VEPR), tiếp tục cải cách thể chế nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, hiệu quả, thống nhất cho doanh nghiệp vẫn là yếu tố quan trọng nhất để Việt Nam nắm bắt được cơ hội, thu hút được nguồn vốn đầu tư FDI trong năm 2023.

Chủ tịch EuroCham: Việt Nam vẫn là một trong những điểm đến đầu tư hàng đầu thế giới
Truyền thông Đức: Việt Nam là điểm đến mới cho các công ty châu Âu
Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI trong biến động
Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư hấp dẫn
TS. Nguyễn Quốc Việt, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế chính sách (VEPR).

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khó khăn, Việt Nam đang là điểm đến đầu tư hấp dẫn với nhiều doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài. Theo ông đâu là những yếu tố tạo nên sức hút của Việt Nam?

Theo tôi có hai yếu tố. Thứ nhất, các nhà cung ứng của tập đoàn nổi tiếng toàn cầu như Apple có mong muốn chuyển dịch chuỗi giá trị sang Việt Nam để cân bằng những rủi ro không lường trước được do biến động địa chính trị thế giới hay những thay đổi khó lường trước trong chính sách của một số quốc gia. Thứ hai, các doanh nghiệp FDI đã hoạt động tại Việt Nam tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh làm cho nguồn vốn đầu tư bổ sung và mở rộng chiếm tỷ trọng đáng kể. Điều này cho thấy niềm tin tích cực của các nhà đầu tư nước ngoài với thị trường Việt Nam.

Cùng với việc Trung Quốc mở cửa trở lại, liệu Việt Nam có bị ảnh hưởng gì trong làn sóng dịch chuyển vốn đầu tư FDI không, thưa ông?

Bên cạnh những cơ hội, thu hút FDI trong thời gian tới dự báo khó khăn hơn do nhiều yếu tố tạo áp lực. Khi Trung Quốc chấp nhận sống chung với dịch Covid-19, mở cửa kinh tế sẽ níu chân các tập đoàn nước ngoài ở lại tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sản xuất. Trong khối ASEAN, Việt Nam đang chịu áp lực cạnh tranh thu hút FDI với một số quốc gia như Singapore, Indonesia, Thái Lan… Các nước này đã tận dụng khá tốt Hiệp định khu vực tự do ASEAN để phát triển một số ngành công nghiệp theo hướng xanh và bền vững, tạo những thế mạnh nhất định trong thu hút FDI. Về mặt thị trường và chính sách, các quốc gia trên đều rất cởi mở trong môi trường kinh doanh, nhất là các thủ tục đầu tư được thực hiện nhanh gọn và thuận lợi với xu thế đầu tư lĩnh vực then chốt, lĩnh vực mới. Chẳng hạn như Indonesia đang thu hút nhiều dự án đầu tư sản xuất lắp ráp ô tô điện phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Ngoài áp lực cạnh tranh trên, vốn FDI đăng ký mới trên toàn cầu giảm tốc từ cuối năm ngoái do suy thoái kinh tế là yếu tố bất lợi khách quan tạo ra thách

Vậy theo ông, chúng ta cần làm gì để nắm bắt được cơ hội, thu hút được nguồn vốn đầu tư FDI trong năm 2023?

Tiếp tục cải cách thể chế nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, hiệu quả, thống nhất cho doanh nghiệp vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Trong đó, các giải pháp cải cách bao gồm bảo đảm quyền tài sản, cải cách về điều kiện kinh doanh, sửa đổi các quy định đầu tư, đất đai, xây dựng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi chính sách. Trong đó, chú trọng cải cách thị trường tài chính để thu hút nhanh chóng và sử dụng có hiệu quả các vốn.

Bên cạnh đó, với sự phát triển của công nghệ, chúng ta cần có chính sách thu hút và chọn lọc các dự án FDI chất lượng vào các lĩnh vực có giá trị cao và hướng tới phát triển bền vững, kinh tế xanh. Đồng thời, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng nghề và làm chủ công nghệ, thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ… để sẵn sàng thu hút các tập đoàn công nghệ lớn.

Xin cảm ơn ông!

Xuân Thảo (ghi)