Việt Nam-Uruguay hợp tác trong lĩnh vực hải quan, khoa học công nghệ

10:58 | 21/10/2021

(HQ Online) - Tại Kỳ họp lần II Uỷ ban Hỗn hợp (UBHH) về Hợp tác Kinh tế, Thương mại và Đầu tư giữa Việt Nam và Uruguay diễn ra sáng nay 21/10/2021, có nhiều nội dung hợp tác mới đã được đề xuất như: Hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, hải quan, khoa học công nghệ, phần mềm, khai thác và chế biến gỗ...

Phát triển khoa học, công nghệ để nhân dân được hưởng thành tựu tương đương các nước
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam làm việc tại Uruguay và Argentina
Việt Nam mở cửa thị trường cho thịt bò của Uruguay
Việt Nam-Uruguay hợp tác trong lĩnh vực hải quan, khoa học công nghệ
Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu Bộ Công Thương

Sáng nay 21/10/2021, Kỳ họp lần II Ủy ban Hỗn hợp (UBHH) về Hợp tác Kinh tế, Thương mại và Đầu tư giữa Việt Nam và Uruguay được tổ chức dưới hình thức trực tuyến tại Hà Nội và Montevideo.

Tại kỳ họp, về hợp tác thương mại, hai bên đánh giá quan hệ thương mại song phương vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có giữa hai nước và nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các khuôn khổ song phương và đa phương, đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm xuất nhập khẩu và đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương.

Bên cạnh đó, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tìm hiểu thị trường và tìm kiếm cơ hội kinh doanh, qua đó phục hồi thương mại song phương do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Đối với hợp tác nông nghiệp, các bên hoan nghênh việc thiết lập các đầu mối liên hệ trực tiếp để tiếp tục trao đổi các vấn đề kỹ thuật trong quá trình cấp phép cho các sản phẩm nông sản tiềm năng vào thị trường của nhau.

Đáng chú ý, nhiều nội dung hợp tác mới đã được đề xuất như: Hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, hải quan, khoa học công nghệ, phần mềm, khai thác và chế biến gỗ...

Kết thúc kỳ họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Uruguay Carolina Ache Batlle đã ký kết Biên bản Kỳ họp lần II Uỷ ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Thương mại và Đầu tư giữa Việt Nam và Uruguay.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Uruguay năm 2020 đạt 70,76 triệu USD, giảm 6,89% so với năm 2019.

Thanh Nguyễn