Việt Nam giới thiệu nhiều loại sợi, vải tự nhiên tại triển lãm quốc tế

16:30 | 22/03/2023

(HQ Online) - Ngày 22/3, tại TPHCM, triển lãm Quốc tế vải cao cấp với chủ đề “Dệt may Việt Nam: Mạnh hơn – thông minh hơn – xanh hơn” được khai mạc, giới thiệu nhiều mẫu vải mới, thịnh hành được sự đoán sẽ trở thành xu hướng xuân – hè năm 2024.

Lần đầu tiên Triển lãm quốc tế logistics Việt Nam được tổ chức tại TPHCM
Triển lãm "Nguồn cung ứng quốc tế" lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam
Việt Nam giới thiệu nhiều loại sợi, vải tự nhiên tại triển lãm quốc tế
Khách quốc tế thích thú trước sản phẩm vải tơ tằm của Việt Nam. Ảnh: N.H

Đây là triển lãm đầu tiên của ngành dệt may trong năm 2023 trong bối cảnh toàn ngành dệt may đang đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế sau đại dịch Covid-19, hướng đến mục tiêu phát triển ngành dệt may gắn với kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh và chuyển đổi số.

Triển lãm đã thu hút được hơn 200 đơn vị tham gia triển lãm với hơn 1.500 mẫu vải được trưng bày và dự kiến sẽ có hơn 2.000 lượt khách tham quan. Nổi bật tại triển lãm là các loại vải có chất liệu tự nhiên do các doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu như sợi cây gai xanh của Tập đoàn gai Thiên Phước Ramie, sợi dứa của ECOSOI, tơ sen của Lụa Sen Đồng Tháp…

Bên cạnh đó là những xu hướng họa tiết, công nghệ tiên tiến nhất trong ngành dệt may như vải kết hợp công nghệ ảo hóa, công nghệ 3D, vải chức năng có thành phần từ nguyên liệu tái chế như vỏ sò, cà phê… Qua đó cho thấy xu hướng “xanh hóa” đang diễn ra mạnh mẽ trong ngành dệt may Việt Nam.

Việt Nam giới thiệu nhiều loại sợi, vải tự nhiên tại triển lãm quốc tế
Trình diễn thời trang từ nguyên liệu sợi cây gai xanh.

Triển lãm cũng giới thiệu tới khách tham quan "thư viện vải" đầu tiên tại Việt Nam với hơn 20.000 mẫu vải trên toàn thế giới… cùng trung tâm dữ liệu cung cấp những thông tin mới nhất về thị trường, nguồn hàng, giải pháp kinh doanh… trong ngành.

PGS.TS Nguyễn Hồng Quân – Viện trưởng Viện Kinh tế tuần hoàn (Đại học Quốc gia TPHCM) cho biết, dệt may là một trong những ngành tiêu thụ nhiều tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường, có cường độ phát thải khí nhà kính cao. Với các chính sách của Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là khi Việt Nam chính thức gia nhập WTO với các yếu tố về môi trường – phát triển bền vững được xem là ưu tiên hàng đầu, dệt may thuộc nhóm sản phẩm phải tuân thủ các tiêu chuẩn “xanh hoá” trong sản xuất. Theo đó, chuyển đổi kinh tế tuần hoàn ngành dệt may chính là giải pháp quan trọng đảm bảo mục tiêu “xanh hoá” của ngành.

Để có thể “xanh hóa” thành công, ông Nguyễn Hữu Nam, Phó giám đốc VCCI TPHCM cho rằng ngành dệt may cần có sự đột phá về công nghệ và nhận thức để tạo ra những sản phẩm thân thiện với môi trường. “Sản phẩm dệt may không những cần chất lượng và giá cả hợp lý, mà còn cần tái chế được sau khi sử dụng” – ông Nam nhấn mạnh.

Nguyễn Hiền