Vì sao khối ngoại đột ngột đảo chiều bán ròng?

16:08 | 07/03/2023

(HQ Online) - Sau 3 tháng mua ròng mạnh mẽ, khối ngoại bất ngờ đảo chiều bán ròng 640 tỷ đồng trong những ngày đầu tháng 3/2023, tập trung nhiều nhất ở nhóm bất động sản. Trong báo cáo chiến lược đầu tư tháng 3 vừa được phát hành, các chuyên gia của Công ty chứng khoán Rồng Việt đã chỉ ra một số nguyên nhân của động thái bán ròng này của khối ngoại.

Dòng tiền ngắn hạn có thể sớm cải thiện trong vài phiên tới
Thị trường tiếp tục diễn biến giằng co
Diễn biến mua ròng/bán ròng hàng tháng của khối ngoại trên sàn TPHCM
Diễn biến mua ròng/bán ròng hàng tháng của khối ngoại trên sàn TPHCM

Theo đó, khoảng thời gian diễn ra xu hướng bán ròng trong tháng 2/2023 cũng trùng với thời điểm chỉ số đồng USD (DXY) mạnh lên bất ngờ 1% sau khi lạm phát tháng 1/2023 tại Mỹ không giảm nhanh như dự kiến, qua đó, khiến thị trường thay đổi kỳ vọng về chính sách tiền tệ của Fed.

“Thị trường vẫn đang đặt cược vào khả năng Fed sẽ nâng mức lãi suất cuối cùng của năm nay lên khoảng 5,25%-5,5% (tăng 25 điểm phần trăm so với trước) và đã phần nào phản ánh kỳ vọng trong thời gian qua lên DXY và lợi suất trái phiếu trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm” – báo cáo của Rồng Việt nêu.

Do đó, các chuyên gia của Rồng Việt không kỳ vọng diễn biến tỷ giá có quá nhiều biến động nằm ngoài tầm kiểm soát của NHNN trong thời gian tới. Trên thực tế, NHNN cũng đã điều tiết khá tốt thông qua việc hút ròng mạnh trên thị trường liên ngân hàng trong tháng 2/2023, và giúp tỷ giá đã hạ nhiệt nhẹ trong đầu tháng 3/2023. Các chuyên gia cũng kỳ vọng yếu tố này sẽ kiềm chế trạng thái thái bán ròng của khối ngoại, đặc biệt là nhóm quỹ ETF, trong tháng 3/2023. Ngoài ra, quỹ ETF VanEck Vectors Vietnam dự kiến sẽ cơ cấu thêm 95 triệu USD vào thị trường Việt Nam, nhằm tăng tỷ trọng cổ phiếu của Việt Nam lên 100% từ 17/3/2023, so với mức khoảng 80% hiện tại, sau khi áp theo bộ chỉ số mới Vietnam Local Index.

Một yếu tố nữa cũng tác động tới giao dịch của khối ngoại là lo ngại về làn sóng vỡ nợ trái phiếu bất động sản sau khi thông tin về việc Novaland không thanh toán được lãi và nợ gốc trái phiếu đáo hạn trong tháng 2/2023. Theo Rồng Việt, mặc dù đây là một rủi ro lớn của thị trường tại thời điểm hiện tại nhưng nó không phải là một nhân tố bất ngờ khi những doanh nghiệp trong danh sách khất nợ trái phiếu của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội hầu hết là những cái tên khá quen thuộc. Những diễn biến tiêu cực hơn của vấn đề này có thể sẽ liên quan tới khả năng các doanh nghiệp này bị chuyển nhóm nợ và ảnh hưởng tới triển vọng lợi nhuận của ngân hàng thương mại có liên quan.

Tuy nhiên, Rồng Việt kỳ vọng quá trình này sẽ không diễn ra trong ngắn hạn và sẽ phụ thuộc vào hoạt động thương thảo, và xử lý từ các bên liên quan. Do đó, thị trường và nhóm nhà đầu tư nước ngoài ít có khả năng chiết khấu thêm rủi ro này vào giá trong tháng 3/2023.

Ngoài ra, động thái chốt lời nhẹ từ các quỹ chủ động đã tiếp diễn trong tháng 2/2023, sau khi tăng tỷ trọng tiền mặt thêm 1% trong tháng 1/2023. Mặc dù vậy, Rồng Việt cho rằng các quỹ chủ động có thể sẽ chuyển sang mua dần trở lại các trạng thái cổ phiếu đã bán, sau khi VN-Index đã giảm 7,8% trong tháng 2/2023.

Nguyễn Hiền