Ví điện tử bị lợi dụng đánh bạc, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp xử lý

17:08 | 20/01/2022

(HQ Online) - Một số đối tượng lợi dụng công nghệ cao để tổ chức cờ bạc trái phép qua ví điện tử nhằm thu lợi bất chính, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý tình trạng này.

Ví điện tử, tiền ảo, cầm đồ, cho vay trực tuyến... tiềm ẩn rủi ro rửa tiền
Cảnh báo nhiều chiêu lừa đảo mạo danh ví điện tử, công ty tài chính
Kiểm soát việc sử dụng thẻ ngân hàng, ví điện tử để chuyển tiền cá độ bóng đá
Xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng tăng. Ảnh: Internet
Xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng tăng. Ảnh: Internet

Trong văn bản trả lời công dân mới đây, NHNN cho biết, dịch vụ ví điện tử do các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cung ứng mang lại nhiều tiện ích, thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt và đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, như bất kỳ dịch vụ nào khác, dịch vụ ví điện tử cũng có thể bị lợi dụng cho hoạt động bất hợp pháp, trong đó có hoạt động đánh bạc như thông tin đã phản ánh.

NHNN cho biết, thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành (Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, NHNN…) luôn phối hợp chặt chẽ để xử lý tình trạng lợi dụng dịch vụ ví điện tử để cá độ, đánh bạc và cung cấp trò chơi điện tử trên mạng bất hợp pháp.

Theo đó, NHNN cũng thường xuyên theo dõi, kịp thời cảnh báo, chỉ đạo các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán về phương thức thủ đoạn tội phạm và các biện pháp phòng ngừa.

Về phía các tổ chức trung gian thanh toán, các tổ chức này cũng đã tích cực rà soát phát hiện nhiều trường hợp lợi dụng thương hiệu và hoạt động ví điện tử để thực hiện các hoạt động bất hợp pháp (cờ bạc, lừa đảo…) và cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Tại Việt Nam, hiện có nhiều tổ chức phát hành ví điện tử, bao gồm các thương hiệu như: VNPay, MoMo, ZaloPay, ViettelPay, ShopeePay, VTC Pay, Payoo, BankPlus… Gần đây, lợi dụng thanh toán qua ví điện tử MoMo, một số đối tượng đã tổ chức đánh bạc trái phép. Vì thế, NHNN cho biết thông tin này đã được phản ánh đến cơ quan chức năng để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tại Chỉ thị số 02/CT-NHNN về việc đẩy mạnh chuyển đổi số và bảo đảm an ninh, an toàn thông tin trong hoạt động ngân hàng, Thống đốc NHNN đã yêu cầu các tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán phải tăng cường công tác truyền thông về những sản phẩm, dịch vụ đổi mới, an toàn, tiện ích; thực hiện các hoạt động giáo dục tài chính, nâng cao nhận thức khách hàng trước rủi ro an ninh mạng, hoạt động gian lận, lừa đảo trên không gian mạng; hướng dẫn khách hàng về các kiến thức, kỹ năng sử dụng dịch vụ ngân hàng an toàn, hợp lý và giải đáp kịp thời các thắc mắc, khiếu nại của khách hàng.

Chủ động áp dụng các hình thức khuyến nghị, cảnh báo kịp thời, hiệu quả tới khách hàng về các phương thức, thủ đoạn gian lận, lừa đảo của tội phạm công nghệ cao. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc ngăn ngừa, đấu tranh với tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Báo cáo kịp thời NHNN về những vấn đề phát sinh mất an ninh, an toàn trong quá trình cung ứng dịch vụ.

Hương Dịu