Vận chuyển hàng hóa lưu thông giữa TPHCM và các tỉnh được đảm bảo

12:24 | 20/06/2021

(HQ Online) - Để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và đưa cuộc sống trở lại bình thường, từ ngày 20/6, TPHCM tạm dừng nhiều hoạt động như cách ly, phong tỏa đối với các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao; dừng hoạt động các chợ tự phát; hoạt động của taxi, xe công nghệ, xe liên tỉnh và các tuyến xe buýt.

Hàng hóa tại TPHCM đảm bảo phục vụ người dân
TPHCM đảm bảo nhu cầu hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân.

Tuy nhiên, theo Sở Công Thương TPHCM, đảm bảo hàng hoá thiết yếu sẽ được cung cấp đầy đủ cho người tiêu dùng trong mọi tình huống, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng giá cả tăng đột biến hay thiếu hàng hoá trên diện rộng.

Do đó, người dân không nên tích trữ hàng hóa, tránh tình trạng tập trung đông tại một số điểm phân phối.

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương, trong thời điểm công tác chống dịch diễn ra nghiêm ngặt hơn, Sở đã lên kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng, có phương án dự trữ, phân phối hàng hoá phù hợp.

Cụ thể, Sở Công thương TPHCM đã tổ chức họp với Sở Công thương 22 tỉnh thành, thống nhất thiết lập đường dây nóng. Từ đó, các địa phương có thể hỗ trợ lẫn nhau trong việc nắm tình hình thị trường, tình hình sản xuất, cung cấp hàng hoá cũng như xử lý các vấn đề phát sinh.

Về vấn đề vận chuyển hàng hoá, Sở Công Thương khẳng định, việc lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh hiện đang thuận lợi. Tại TPHCM, Sở đã làm việc với Sở Giao thông Vận tải, xây dựng phương án ưu tiên để các xe lưu thông hàng hoá 24/24. Các doanh nghiệp có thể liên hệ với Sở Giao thông Vận tải để nhận giấy chứng nhận lưu thông trên tất cả các tuyến đường tại TPHCM.

Liên hiệp HTX thương mại TPHCM (Saigon Co.op) cho biết, hiện nay vẫn đang vận hành trơn tru tổng cộng hơn 800 cửa hàng, siêu thị trên cả nước để cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân và hàng chục ngàn suất ăn phục vụ mỗi ngày cho các khu cách ly.

Riêng khu vực TPHCM, Saigon Co.op có gần 200 siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.opFood, Co.opSmile, Cheers, Finelife vẫn ngày đêm hoạt động để đảm bảo phòng tuyến lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân. Bên cạnh nguồn hàng hóa phong phú với giá tốt để cung ứng ra thị trường trong 6 tháng tới. Hệ thống Saigon Co.op còn triển khai các chương trình khuyến mãi giảm giá cho các mặt hàng nhu yếu, các loại nông sản...

Ngoài ra, do phải mở cửa xuyên suốt phục phục vài trăm ngàn lượt khách hàng mỗi ngày nên hệ thống bán lẻ Saigon Co.op dù đã tuân thủ hết sức nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch nhưng cũng không thể tránh khỏi những nguy cơ nhất định. Do đó, khi có thông tin có ca nghi nhiễm cần truy vết có liên quan đến siêu thị, các điểm bán này sẽ chủ động tạm dừng hoạt động và ngay lập tức phối hợp các cơ quan chức năng rà soát, đánh giá, xử lý hàng hóa và sau đó khử trùng toàn bộ không gian mua sắm, xét nghiệm nhân viên. Sau khi đủ tất cả các điều kiện an toàn đã nhanh chóng hoạt động trở lại phục vụ người dân.

Thu Dịu