USD ngừng đà tăng, giá vàng vẫn bị kìm hãm

09:50 | 17/05/2022

(HQ Online) - Dù giá vàng thế giới biến động mạnh, nhưng vàng SJC vẫn giao dịch quanh ngưỡng 69 triệu đồng/lượng, kéo khoảng cách với giá vàng thế giới lên tới 19 triệu đồng/lượng.

Giá vàng khó bứt phá trở lại khi USD liên tục ở mức cao
Chỉ số USD lập đỉnh mới, vàng lao dốc
Giá USD trong nước tăng mạnh
Chỉ số USD quốc tế đang tiếp tục giảm mạnh. Ảnh: Internet
Chỉ số USD đã giảm nhẹ. Ảnh: Internet

Tính đến 9 giờ sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng trên sàn Comex ở mức 1.825 USD/ounce, hồi phục nhẹ hơn 10 USD so với cùng thời điểm phiên giao dịch hôm qua, 16/5.

Trong phiên giao dịch tối qua, giá vàng thế giới có lúc giảm mạnh hàng chục USD/ounce nhưng sau đó lại đi lên. Giá vàng hồi phục do chỉ số USD có dấu hiệu đi xuống. Trong phiên sáng nay, 17/5, chỉ số USD Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tụt xuống mức 104,15 điểm, giảm gần 0,4 điểm so với cùng thời điểm phiên trước.

Đồng USD tuy đã hạ nhiệt nhưng vẫn giữ gần mức “đỉnh” trong hai thập kỷ khiến vàng trở nên đắt đỏ đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác. Do đó, mức tăng của vàng vẫn rất hạn chế. Vì thế, nhiều ý kiến dự báo, hướng đi lên của vàng trong thời gian tới vẫn sẽ tiếp tục bị kìm hãm bởi đồng USD mạnh lên.

Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC cũng đã tăng nhẹ trở lại sau khi lùi về khá sâu. Cụ thể, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ở thị trường Hà Nội và TPHCM không đổi ở mức 68,25 - 69,27 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC tại Tập đoàn Vàng Bạc Đá quý DOJI ở mức 68,25 - 69,1 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua và 200.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Về vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại mang thương hiệu riêng được các doanh nghiệp kinh doanh vàng giao dịch quanh 53,9 triệu đồng/lượng mua vào và 55 triệu đồng/lượng bán ra.

Những ngày qua, giá vàng thế giới đã giảm 3,8% trong khi mức giảm của giá vàng trong nước chỉ giảm 1,4%, điều này dẫn đến chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới lên đến hơn 19 triệu đồng/lượng – mức cao nhất từ trước đến nay.

Thị trường ngoại tệ trong nước tăng nhẹ so với phiên hôm qua. Cụ thể, giá USD tại Vietcombank tăng 10 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra, niêm yết ở mức 22.930 - 23.240 VND/USD (mua vào - bán ra). Tương tự, tại BIDV, giá USD niêm yết ở mức 22.960 - 23.240 VND/USD (mua vào - bán ra).

Tỷ giá trên thị trường tự do cũng có biến động tăng mạnh, hiện là 23.940 - 24.000 VND/USD (mua vào - bán ra), không đổi so với phiên trước.

Tỷ giá trung tâm giữa VND và USD được Ngân hàng Nhà nước công bố ngày 17/5 ở mức 23.160 VND/USD, tiếp tục không đổi so với phiên giao dịch ngày 16/5.

Đồng VND những ngày qua đã ghi nhận mức tăng giá mạnh, diễn biến này phù hợp với xu hướng tăng của các đồng tiền trong khu vực trong bối cảnh đồng USD mạnh lên. Tuy nhiên, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán SSI cho rằng, tỷ giá tuy có tăng mạnh nhưng chưa đến mức đáng lo ngại khi mức giá hiện tại mới tương đương so với cùng kỳ và vẫn thấp hơn 2,3% so với mức đỉnh được xác lập vào tháng 3/2020. Yếu tố hỗ trợ chính VND trong giai đoạn tới tiếp tục đến từ nguồn cung USD tích cực (từ FDI giải ngân, thặng dư cán cân thương mại và kiều hối) và bù đắp dòng vốn gián tiếp rút ra khỏi thị trường (xuất hiện khi Mỹ tăng lãi suất).

Hương Dịu