Ươm mầm tình yêu biển đảo

19:13 | 14/05/2022

(HQ Online) - Ngày 14/5, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phối hợp với UBND thị xã Duy Tiên (Hà Nam) tổ chức cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” với những câu hỏi xoay quanh các chủ đề lịch sử, địa lý, văn hóa - xã hội đã và đang ươm mầm tình yêu biển đảo cho lớp lớp học sinh hôm nay.

Đẩy mạnh tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam trên vùng biển Tây Nam
Luật Cảnh sát biển Việt Nam: Công cụ giúp quản lý biển đảo bằng pháp luật
Vun đắp tình yêu biển, đảo, lòng yêu nước từ cuộc thi "Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam"

Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” là một hoạt động thường xuyên của tuổi trẻ lực lượng Cảnh sát biển, là một hình thức tuyên truyền sinh động, nâng cao hiểu biết cho các thầy cô, học sinh, nhân dân địa phương về biển đảo Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc thi, Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, thông qua cuộc thi nhằm tuyên truyền, giáo dục nâng cao hiểu biết cho học sinh, các thầy cô giáo và nhân dân địa phương về biển, đảo Việt Nam. Qua đó, xây dựng lòng yêu nước, yêu biển, đảo quê hương, nâng cao trách nhiệm công dân đối với sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cùng chính quyền địa phương trao thưởng tặng các em học sinh đạt giải cuộc thi.
Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cùng chính quyền địa phương trao thưởng tặng các em học sinh đạt giải cuộc thi.

Đồng thời, qua các hoạt động trong khuôn khổ cuộc thi góp phần tăng cường sự đoàn kết, hiểu biết, gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam với các em học sinh, đoàn viên thanh niên, thầy cô giáo và nhân dân địa phương. Bồi dưỡng, rèn luyện kỹ năng công tác đoàn cho đội ngũ cán bộ, đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ của lực lượng Cảnh sát biển.

Tham gia cuộc thi có 68 học sinh đến từ 3 trường trên địa bàn thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam: THCS Tiên Ngoại, THCS Nguyễn Hữu Tiến và THCS Hoà Mạc. Cuộc thi diễn ra theo hình thức trắc nghiệm với các gói câu hỏi thông qua 4 phần thi: “Ra khơi”, “Vượt sóng”, “Cập bến” và “Đặt mốc chủ quyền”. Nội dung các câu hỏi xoay quanh việc tìm hiểu kiến thức về biển, đảo Việt Nam như: Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982, luật Biển Việt Nam năm 2012, Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018; về chức năng, nhiệm vụ, truyền thống của lực lượng cảnh sát biển; truyền thống quê hương; về tác hại của ma túy đối với học đường; bạo lực học đường; về công tác phòng chống dịch Covid-19...

Sau khoảng 2 tiếng tranh tài, với những câu hỏi về lịch sử, địa lý, văn hóa xã hội liên quan đến biển đảo Việt Nam, em Lại Thị Mai Anh, lớp 8A Trường THCS Tiên Ngoại đã xuất sắc vượt qua 67 thí sinh khác để giành giải nhất chung cuộc.

“Em rất vui khi đạt được giải nhất. Qua cuộc thi em đã quen được thêm nhiều người bạn mới, hiểu thêm nhiều kiến thức biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc. Trước ngày thi, em cùng bạn thử hỏi đáp để kiểm tra lại kiến thức, nhất là các câu hỏi xung quanh lịch sử bảo vệ chủ quyền biển đảo, vị trí các hòn đào nổi tiếng...”, Mai Anh bộc bạch.

Đại tá Trần Văn Xuân, Phó Chính ủy Cảnh sát biển và Thượng tá Nguyễn Đức Cương, Phó trưởng ban Thanh niên quân độim hỏi, động viên tinh thần của các Mẹ Việt Nam anh hù
Đại tá Trần Văn Xuân, Phó Chính ủy Cảnh sát biển và Thượng tá Nguyễn Đức Cương, Phó trưởng ban Thanh niên quân đội đã đến tận nhà thăm hỏi, động viên tinh thần Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Nhấn mạnh về ý nghĩa và hiệu quả của cuộc thi, Đại tá Trần Văn Xuân, Phó Chính ủy Cảnh sát biển khẳng định, cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” đã thực sự tạo dấu ấn tốt đẹp và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Cuộc thi đã góp phần xây đắp niềm tự hào, nâng cao trách nhiệm công dân đối với việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo trong tình hình mới.

Cũng theo Đại tá Trần Văn Xuân, từ tháng 3/2013- tháng 5/2022, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã tổ chức thành công 58 cuộc thi với sự tham gia của 61 trường học tại 18 tỉnh, thành trên cả nước; thu hút 17.200 học sinh tham gia. Với kết quả này cho thấy, cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” đã ươm mầm, vun đắp tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu biển đảo Tổ quốc cho thế hệ trẻ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bởi bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự của mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ, trong đó có học sinh - chủ nhân tương lai của đất nước. Đó là thông điệp của cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” đã và đang được Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển triển khai trên cả nước.

Cũng trong khuôn khổ chương trình tại thị xã Duy Tiên, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã tặng 5 suất quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng; 40 suất quà cho thương binh tại thị xã Duy Tiên; thăm và tặng quà cho các đồng chí thương binh tại Trại Thương binh TW; tặng 50 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn… với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng.

Nụ Bùi