“Tủ lạnh cộng đồng” chia sẻ thực phẩm cho người dân trong mùa dịch

16:35 | 23/06/2021

(HQ Online) - Trong những ngày này, nhiều người dân TPHCM gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 khá vui mừng khi được chia sẻ thực phẩm miễn phí từ “Tủ lạnh cộng đồng” đặt tại số 100, đường Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh, TPHCM.

Người dân
Người dân nhận thực phẩm miễn phí tại "Tủ lạnh cộng đồng".

Ông Nguyễn Tuấn Khởi, Giám đốc Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam (Food Bank Việt Nam), chủ nhân ý tưởng "Tủ lạnh cộng đồng" tại TPHCM cho biết, đây là ý tưởng từ nhóm người trẻ của Food Bank Việt Nam nhằm khuyến khích người lao động khó khăn tự nhận thực phẩm được hỗ trợ về nấu ăn, giảm thiểu việc tụ tập đông người trong mùa dịch.

Theo đó, thay vì nhận trực tiếp những suất ăn đã nấu sẵn như trước đây, "Tủ lạnh cộng đồng" sẽ tiện lợi hơn, đặc biệt đảm bảo an toàn hơn cho mọi người khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố.

Thực phẩm
Thực phẩm tươi được chia sẻ đến người dân gặp khó khăn do dịch bệnh.

Được biết, mô hình "Tủ lạnh cộng đồng" đã xuất hiện ở Mỹ, Pháp từ lâu. Đây là giải pháp giúp tránh lãng phí lương thực, người dân có thể trao đổi thực phẩm với nhau thay vì bỏ phí không dùng tới. Tại Việt Nam, mô hình này đã được thực hiện từ đợt dịch bệnh năm 2020, nay tiếp tục thực hiện trở lại để giúp đỡ nhiều người dân khó khăn trong thời điểm này.

thực phẩm
Mô hình "Tủ lạnh cộng đồng" chia sẻ thực phẩm với người dân trong mùa dịch Covid-19.

Nguồn thực phẩm cung cấp cho "Tủ lạnh cộng đồng" ban đầu chủ yếu từ những đơn vị ủng hộ cho chương trình hoạt động "Bếp yêu thương" trước đó của Food Bank như: C.P. Việt Nam, GC Food, Lương Gia Food... Gần đây nhất có thêm Bếp Tiền Phương (Nhà hàng Mãn Tự, Quận 1), Bếp yêu thương The Love Kitchen (Nhà hàng Bốc, Quận Bình Thạnh) cũng tham gia vào cung cấp thực phẩm.

thực phẩm
Ngoài tủ lạnh, các mặt hàng thực phẩm cũng được chuẩn bị từ sớm xếp trên các quầy kệ cho người dân đến lấy mỗi ngày tại địa chỉ 100 Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi cho biết, hiện thực phẩm được mọi người ủng hộ về ngày càng nhiều, chúng tôi dự định sẽ phát triển thêm 10 "Tủ lạnh cộng đồng" tại 10 điểm nữa trên toàn thành phố. Mục đích là để ai cần thực phẩm cứ đến nhận, ngược lại nếu những ai có lòng muốn chia sẻ thực phẩm cho người dân cũng có thể đến gửi vào chiếc tủ lạnh này.

Ông Khởi chia sẻ thêm, Tổ chức Food Bank Việt Nam cũng huy động mọi người dân nếu có tủ lạnh không dùng đến ở thời điểm này, hãy chung tay san sẻ cùng. Thực phẩm sẽ được Food Bank trung chuyển đến tận nơi để nhân rộng hiệu quả mô hình này, giúp người dân thành phố vượt qua khó khăn trước mắt.

Thu Dịu