Từ 1/6 cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chỉ áp dụng thu phí tự động không dừng

19:18 | 16/05/2022

(HQ Online) - Cao tốc Hà Nội-Hải Phòng đã sẵn sàng tiến hành thí điểm thực hiện thu phí tự động không dừng trên tất cả các làn (ETC) theo chỉ đạo của Chính phủ từ ngày 1/6 tới đây.

Những địa phương nào chưa hoàn thiện hệ thống thu phí điện tử không dừng?
Những tuyến cao tốc nào sẽ thu phí tự động không dừng từ quý 3?
Lùi thu phí không dừng trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng sang tháng 6
Chỉ mới hơn 50% phương tiện dán thẻ thu phí tự động không dừng
Từ 1/6 cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chỉ áp dụng thu phí tự động không dừng
Cao tốc Hà Nội-Hải Phòng đã sẵn sàng tiến hành thí điểm thực hiện thu phí tự động không dừng trên tất cả các làn (ETC) theo chỉ đạo của Chính phủ từ ngày 1/6 tới đây.

Theo thông tin từ Tổng cục Đường bộ, hệ thống thu phí cao tốc đường bộ tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đã đủ điều kiện đáp ứng về pháp lý, kết cấu hạ tầng, hệ thống biển báo sơn kẻ trên toàn bộ các tuyến ra vào sẵn sang cho việc thực hiện chỉ áp dụng thu phí tự động không dừng trên tuyến cao tốc này.

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện cho biết, tới thời điểm hiện tại, hệ thống thu phí cao tốc đường bộ tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đáp ứng về pháp lý, kết cấu hạ tầng, hệ thống biển báo sơn kẻ trên toàn bộ các tuyến ra vào, đủ điều kiện dành riêng cho tuyến đường thu phí tự động không dừng.

Cụ thể sẽ tối thiểu có 3 lần thông báo các phương tiện giúp các phương tiện phát hiện ra được sẽ giúp các lái xe chưa kịp dán thẻ thu phí tự động không dừng có thể dán thẻ ngay tại các điểm hướng dẫn hoặc các chủ phương tiện không muốn tham gia tuyến cao tốc thu phí tự động không dừng, có thể quay lại các tuyến khác như QL5 cũ và, tuyến đường 38 nhằm đảm bảo cho các phương tiện tham gia giao thông có các quyền lựa chọn.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, việc thu phí không dừng trên tuyến QL5 mới được tuyên truyền thí điểm từ đầu năm 2022, tới nay đã đạt 6 tháng. Vì vậy, từ 1/6/2022 sẽ thực hiện thu phí tự động không dừng, chỉ dành riêng cho mỗi phía 1 làn cho xe gặp sự cố, còn toàn bộ 32 làn thu phí tự động không dừng. Đối với các xe không đủ điều kiện sẽ bị xử phạt theo Quy định 100 và Quyết định 19 của Chính phủ.

Theo khoản 3, Điều 2 Nghị định 123 của Chính phủ có hiệu lực từ 1/1/2022 quy định phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với người điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí.

Các xe không đủ điều kiện bao gồm: xe không gắn thẻ đầu cuối (xe chưa dán thẻ thu phí không dừng) hoặc xe đã dán thẻ thu phí không dừng mà số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả khi qua làn thu phí. Ngoài ra, tài xế khi đi sai vào làn đường ETC tại các trạm thu phí còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Xuân Thảo