Trung Quốc thông báo dừng thông quan dịp nghỉ Tết từ 21/1, khôi phục thông quan bình thường từ 28/1

18:54 | 18/01/2023

(HQ Online) - Theo thông báo của Chính phủ nhân dân huyện Ninh Minh và Chính phủ nhân dân thị Bằng Tường (Trung Quốc), phía Trung Quốc sẽ dừng làm thủ tục thông quan tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan- Hữu Nghị, Pò Chài- Tân Thanh, Lũng Nghịu- Cốc Nam, Ái Điểm- Chi Ma kể từ ngày 21/1/2023. Tuy nhiên, tại cửa khẩu Ái Điểm- Chi Ma, phía Trung Quốc vẫn thực hiện thông quan hàng hóa XNK đã được đăng ký trước.

Lạng Sơn: Tín hiệu vui từ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa
Hải quan chủ động phương án đảm bảo thông quan khi Trung Quốc mở cửa
Lạng Sơn: Thay đổi quy trình kiểm soát tại cửa khẩu Việt - Trung
Trung Quốc điều chỉnh các biện pháp thông quan tại các cửa khẩu kể từ ngày 8/1

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Khánh Duy, Phó Trưởng ban Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết, ngày 6/1 đơn vị nhận được thư công tác của Chính phủ nhân dân huyện Ninh Minh và ngày 17/1 nhận được thư của Chính phủ nhân dân thị Bằng Tường (Trung Quốc). Trong thư phía Trung Quốc thông báo về thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại các cửa khẩu: Hữu Nghị, Tân Thanh, Cốc Nam và Chi Ma.

Theo đó, tại các cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh và Cốc Nam, phía Trung Quốc sẽ nghỉ tết từ ngày 21 đến hết ngày 23/1; từ ngày 24 đến ngày 27/1, thực hiện thông quan hàng hóa XNK đã có đăng ký trước; từ ngày 28/1, khôi phục hoạt động thông quan bình thường.

Công chức Hải quan Chi Ma tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho DN. Ảnh: H. Nụ
Hải quan Chi Ma bố trí CBCC trực, tiếp nhận và xử lý thông quan hàng hóa cho DN đã có đăng ký trước. Ảnh: H. Nụ

Riêng tại cửa khẩu Chi Ma, phía Trung Quốc sẽ nghỉ tết từ ngày 21 đến 27/1, tuy nhiên, vẫn thực hiện thông quan hàng hóa XNK đã có đăng ký trước và từ ngày 28/1, khôi phục trở lại hoàn toàn hoạt động.

Theo ông Hoàng Khánh Duy, trên cơ sở thông tin của phía Trung Quốc, Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn đã đề nghị các đơn vị thông báo cho các lực lượng chức năng tại cửa khẩu, DN kinh doanh bến bãi, các cá nhân, DN có hoạt động XNK hàng hóa tại các cửa khẩu nắm được và phối hợp thực hiện. Đồng thời thông báo cho các DN, tổ chức, cá nhân đăng ký kế hoạch thông quan XNK hàng hóa trong dịp tết.

Ngoài ra, để đảm bảo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thông quan hàng hóa XNK trước, trong và sau tết, Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn đề nghị các lực lượng chức năng, cơ quan, ban ngành bố trí đầy đủ nhân sự trực, làm việc tại các cửa khẩu. Đồng thời, thông báo, tuyên truyền cho các cá nhân, DN có hoạt động XNK hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn nắm được, chủ động các kế hoạch kinh doanh.

Trước thông tin trên, với tinh thần hỗ trợ tối đa cho hoạt động XNK của DN, Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các chi cục hải quan trực thuộc phân công bố trí CBCC trực tại các cửa khẩu, điểm thông quan trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023 (từ ngày 20/1 đến hết ngày 28/1/2023).

Cụ thể, tại trụ sở Cục Hải quan Lạng Sơn và các chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Cốc Nam, Chi Ma luôn bố trí 1 lãnh đạo cục trực để kịp thời chỉ đạo xử lý các phát sinh. Các ca trực thực hiện nghiêm chế độ báo cáo ngày, để lãnh đạo cục nắm được tình hình hoạt động, cũng như kịp thời có những chỉ đạo giải quyết khi có khó khăn, vướng mắc phát sinh, đảm bảo thông quan hàng hóa cho DN được thông suốt.

Bên cạnh đó, để thuận lợi cho DN liên hệ khi có công việc đột xuất, danh sách và số điện thoại cán bộ công chức trực được niêm yết công khai tại các địa điểm làm thủ tục và được đăng trên Cổng thông tin điện tử của Cục Hải quan Lạng Sơn.

Nụ Bùi