Facebook Twitter youtube Tiktok

Trị “căn bệnh” né tránh, sợ sai trong thực thi công vụ, thúc đẩy giải ngân đầu tư công

(HQ Online) - Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và NSNN vào ngày 31/5, các đại biểu Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra “căn bệnh” sợ sai, sợ trách nhiệm của cán bộ, dẫn đến giải ngân vốn đầu tư công chậm, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế.
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Tháo "nút thắt" đầu tư công cần một luật sửa nhiều luật
Tư duy nhiệm kỳ gây chậm trễ phân bổ vốn đầu tư công
Kiến nghị làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm cán bộ gây chậm trễ giải ngân vốn đầu tư công
Trị “căn bệnh” né tránh, sợ sai trong thực thi công vụ, thúc đẩy giải ngân đầu tư công
Nhiều đại biểu Quốc hội đã nêu lên những lo ngại về tác động tiêu cực đến kinh tế khi chậm giải ngân vốn đầu tư công. Ảnh: Quochoi.vn

Tình trạng cán bộ thực thi yếu, né tránh, sợ trách nhiệm

Đại biểu Tạ Văn Hạ (đoàn Quảng Nam) nhận định: “Chúng ta đang nói rất nhiều đến câu chuyện đùn đẩy, né tránh và làm việc cầm chừng, sợ sai, sợ trách nhiệm của cán bộ. Tôi ví dụ về câu chuyện đầu tư công. Nếu như đầu tư công năm nay giải ngân hết, hoàn thành kế hoạch sẽ đóng góp vào tăng trưởng kinh tế 2%. Nhưng tại sao chúng ta đặt ra rất nhiều năm rồi nhưng đến nay mới giải ngân được 14,66%?”.

Đại biểu cũng cho rằng, các quy định của pháp luật, Quốc hội và Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt để đẩy nhanh giải ngân đầu tư công. Trên thực tế có rất nhiều địa phương giải ngân rất tốt nên không phải vướng mắc ở chính sách.

Theo Bộ Tài chính, tính đến 30/4/2023, có 3 bộ và 19 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 20%; 7 bộ, cơ quan và 27 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 15%; 32 bộ, cơ quan và 1 địa phương giải ngân đạt dưới 5% kế hoạch.

Đại biểu Trần Khánh Thu, đoàn Thái Bình cho rằng, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm 2023 chưa thực sự tương xứng với những nỗ lực trong điều hành, kiểm tra và đôn đốc với quyết tâm rất cao của Chính phủ. Nhiều nguyên nhân đã được chỉ ra, trong đó là tình trạng cán bộ thực thi yếu, né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm, dẫn tới việc triển khai dự án chậm trễ, vốn đầu tư công không giải ngân được, các vướng mắc không được giải quyết.

Đồng quan điểm, nên đại biểu Triệu Quang Huy (đoàn Lạng Sơn) cho rằng, áp lực giải ngân khả năng hoàn thành mục tiêu trong những quý còn lại của năm 2023 là rất lớn, đây chính là một trong những điểm nghẽn tác động tiêu cực đến việc thực hiện các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, làm giảm hiệu quả sử dụng vốn đầu tư.

Do đó, đại biểu đề nghị Chính phủ chỉ đạo triển khai quyết liệt các giải pháp phù hợp nhằm khắc phục các nguyên nhân dẫn đến chậm giải ngân vốn đầu tư công. Trong đó, quan tâm đến các giải pháp về cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh cơ chế phân cấp, phân quyền cho địa phương, tháo gỡ những khó khăn về giải phóng mặt bằng, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu và kiên quyết xử lý các hành vi tiêu cực trong quản lý đầu tư công.

Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương (đoàn Ninh Thuận) cũng đề nghị rà soát, đánh giá toàn diện các quy định của pháp luật về thẩm quyền, về trình tự, thủ tục để sớm xử lý tận gốc rễ, sớm khơi thông hoạt động đầu tư công, tránh gây lãng phí nguồn lực đầu tư. Đại biểu cũng đề nghị cần đẩy mạnh tiến độ thực hiện dự án theo hướng phân cấp mạnh hơn, nhiều hơn cho chính quyền địa phương.

Phải xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu

Giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã thẳng thắn thừa nhận về tình trạng một bộ phận cán bộ, công chức né tránh, thiếu trách nhiệm, sợ sai trong thực thi công vụ.

Bộ trưởng nêu rõ, tình trạng này không diễn ra đơn lẻ, mà ở nhiều địa phương, kể cả các cơ quan trung ương, trong mọi hoạt động kinh tế - xã hội, nhưng rõ nhất là ở lĩnh vực đầu tư công, đất đai, mua sắm tài sản công, cung ứng dịch vụ trực tiếp liên quan đến người dân và doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà khẳng định cần thay đổi để nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, công chức. Ảnh: Quochoi.vn

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, tình trạng này làm chậm trễ và trì trệ hoạt động công vụ, bào mòn và làm suy giảm niềm tin của người dân và doanh nghiệp đối với cơ quan nhà nước, cản trở động lực và nguồn lực phát triển, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, nhất là trong bối cảnh đất nước chúng ta đang rất khó khăn hiện nay.

Chỉ rõ 4 nguyên nhân của tình trạng này, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, thứ nhất là năng lực, nhận thức trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức còn hạn chế; thứ hai là thể chế chính sách còn bất cập, chồng chéo, phát sinh vướng mắc nhưng chậm sửa đổi; thứ ba là quy chế phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương còn có những mặt chưa kịp thời, thống nhất, dù Chính phủ và Quốc hội đã dành nhiều thời gian cho xây dựng thể chế; thứ tư là kỷ cương, kỷ luật, công tác phòng chống tham nhũng đang được siết chặt và đẩy mạnh, hàng loạt cán bộ, công chức bị kỷ luật, truy tố do sai phạm nghiêm trọng dẫn đến tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm.

“Bất kỳ nguyên nhân nào thì cũng là vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật, suy thoái tư tưởng chính trị nên cần phê phán, triệt tiêu. Hơn nữa, trong cùng bối cảnh nhưng nhiều bộ, ngành, địa phương vẫn đạt kết quả tốt, năng động sáng tạo nên không phải nguyên nhân do thể chế”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nêu.

Do đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà khẳng định cần thay đổi để nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, công chức trong từng cơ quan, đơn vị; đẩy mạnh việc rà soát, đề xuất bổ sung, hoàn thiện thể chế, chính sách, nhất là trên lĩnh vực kinh tế - xã hội còn phát sinh khó khăn, vướng mắc trên thực tiễn và những nội dung liên quan đến quyền hạn, thẩm quyền, các cơ quan, tổ chức; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, ủy quyền.

Bộ trưởng cũng đề nghị phải xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong thực thi công vụ, kịp thời biểu dương cơ quan, cán bộ làm tốt và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; đồng đẩy mạnh đẩy mạnh cải cách hành chính, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp đầu tư, phát triển.

Hương Dịu

Tin liên quan

Giải ngân vốn đầu tư công 9 tháng ước đạt gần 48% kế hoạch

Giải ngân vốn đầu tư công 9 tháng ước đạt gần 48% kế hoạch

(HQ Online) - Theo Bộ Tài chính, giải ngân vốn đầu tư công đến hết tháng 9/2023 ước đạt hơn 363.310 tỷ đồng, đạt 47,75% kế hoạch.
Nỗ lực kiểm soát chi, thúc đẩy giải ngân đầu tư công những tháng cuối năm

Nỗ lực kiểm soát chi, thúc đẩy giải ngân đầu tư công những tháng cuối năm

(HQ Online) - Để tích cực góp phần thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã yêu cầu toàn hệ thống tăng cường công tác kiểm soát chi, kịp thời nắm bắt, xử lý những vướng mắc phát sinh.
Mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đòi hỏi sự nỗ lực của các ban quản lý, nhà thầu

Mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đòi hỏi sự nỗ lực của các ban quản lý, nhà thầu

(HQ Online) - Theo Bộ Tài chính, ước thanh toán từ đầu năm đến ngày 31/8/2023 đạt 42,3% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Kết quả này mới đạt một nửa mục tiêu giải ngân 95% kế hoạch vốn đầu tư công cả năm 2023, trong khi chỉ còn 3 tháng nữa để thực hiện.
Tìm nguồn lực để báo chí phát huy hết vai trò trong truyền thông chính sách

Tìm nguồn lực để báo chí phát huy hết vai trò trong truyền thông chính sách

(HQ Online) - Diễn đàn Tổng biên tập 2023: Truyền thông chính sách – Góc nhìn từ các cơ quan báo chí, diễn ra tại Quảng Ninh ngày 29/9, xoay quanh vấn đề làm thế nào để truyền thông chính sách thực sự là nguồn lực cho sự phát triển; làm thế nào để báo chí phát huy sức mạnh là kênh chủ lực trong công tác truyền thông chính sách.
Việt Nam tiếp tục thuộc nhóm các nước kiểm soát tốt lạm phát

Việt Nam tiếp tục thuộc nhóm các nước kiểm soát tốt lạm phát

(HQ Online) - Một số địa phương thực hiện tăng học phí theo lộ trình của Nghị định số 81/2021/NĐ-CP, giá gạo, xăng dầu, gas trong nước tăng theo giá thế giới, giá thuê nhà ở tăng là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2023 tăng 1,08% so với tháng trước.
9 tháng: GDP tăng 4,24%

9 tháng: GDP tăng 4,24%

(HQ Online) - Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 3/2023 ước tính tăng 5,33% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung GDP 9 tháng năm 2023 tăng 4,24% so với cùng kỳ năm trước.
Cảnh báo chiêu dụ kinh doanh thưởng tiền

Cảnh báo chiêu dụ kinh doanh thưởng tiền

(HQ Online) - Các đối tượng đã cố tình sử dụng logo, tên của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Amazon Global Selling để lừa đảo doanh nghiệp và người dân.
TPHCM tập trung kích cầu tiêu dùng, giải ngân vốn đầu tư công

TPHCM tập trung kích cầu tiêu dùng, giải ngân vốn đầu tư công

(HQ Online) - Ngày 28/9, tại Phiên họp về tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm do UBND TPHCM tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng những tháng cuối năm TPHCM cần tập trung kích cầu tiêu dùng cũng như đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công góp phần tăng trưởng kinh tế.
89 triệu lượt khách di chuyển qua các cảng hàng không trong 9 tháng đầu năm

89 triệu lượt khách di chuyển qua các cảng hàng không trong 9 tháng đầu năm

(HQ Online) - Theo Cục Hàng không Việt Nam, lượng khách quốc tế đã tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm 2023. Các cảng hàng không trên cả nước đón 89 triệu lượt khách, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.
Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên: Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng ngày càng được mở rộng

Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên: Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng ngày càng được mở rộng

(HQ Online) - Trao đổi với Tạp chí Hải quan Online, ông Đinh Duy Hùng, Phó Trưởng Ban Quản lý Thu – Sổ, thẻ (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho biết, việc thực hiện bao phủ 100% học sinh sinh viên (HSSV) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là một nhiệm vụ quan trọng, tạo nền tảng vững chắc hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân. Với ý nghĩa đó, những năm qua, chính sách BHYT HSSV đã được triển khai hiệu quả, thể hiện không chỉ ở diện bao phủ tăng mà quyền lợi hưởng BHYT của các em cũng ngày càng được đảm bảo.
Nhìn lại chuyến thăm Bangladesh, Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội

Nhìn lại chuyến thăm Bangladesh, Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội rất thành công, đánh dấu mốc son mới, mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ giữa Việt Nam với những nước bạn bè truyền thống là Bangladesh và Bulgaria.
Hợp tác quốc phòng là lĩnh vực quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Lào

Hợp tác quốc phòng là lĩnh vực quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Lào

Chủ tịch nước ghi nhận, đánh giá cao hợp tác của Quân đội Việt Nam, Lào trong hoạt động xây dựng bản làng nơi biên giới quốc gia, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị giữa hai nước.
Phó Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm cung ứng điện cuối năm 2023 và năm 2024

Phó Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm cung ứng điện cuối năm 2023 và năm 2024

(HQ Online) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa có chỉ đạo về kế hoạch bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân các tháng cuối năm 2023, năm 2024.
Năm định hướng lớn thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Brazil lên tầm cao mới

Năm định hướng lớn thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Brazil lên tầm cao mới

Để thúc đẩy hợp tác, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, hai nước tập trung thúc đẩy mạnh mẽ các lĩnh vực hợp tác trọng tâm mà Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Lula da Silva đã thống nhất.
Khoảng cách chuyển đổi số

Khoảng cách chuyển đổi số

(HQ Online) - Thời gian gần đây nở rộ tình trạng lừa đảo trên mạng internet, trong đó các đối tượng lừa đảo lợi dụng công cụ số với các cách thức diễn ra ngày càng nhiều. Đó là, giả mạo người thân, cơ quan chức năng gọi điện, nhắn tin để chuyển tiền; tình trạng lập các trang web giả cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để lừa đảo; các hình thức đánh bạc online, tình trạng hacker trộm tài khoản, lấy mã OTP chuyển tiền hay gần đây nở rộ việc lập các app giả mạo để lừa chuyển tiền, lừa tham gia các hoạt động tài chính phi pháp...
Vĩnh Phúc ký kết Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Pernik, Bungari

Vĩnh Phúc ký kết Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Pernik, Bungari

(HQ Online) - Trưa ngày 25/9/2023 (giờ địa phương), tại Thủ đô Sofia, nước Cộng hoà Bungari, đồng chí Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cùng Ngài Ludmil Dimitrov Veselinov, Tỉnh Trưởng tỉnh Pernik, Bungari đã ký Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Pernik, Bungari.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-shb
hd-bank
thaco-thilogi

Vấn đề Bạn quan tâm

Hệ thống chưa ghi nhận được thói quen đọc tin của bạn.

Hãy đăng nhập/ đăng ký để hệ thống có thể cung cấp các bài viết theo nhu cầu đọc của bạn.

Tin mới

Nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền trong lĩnh vực tài chính

Nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền trong lĩnh vực tài chính

Hội thảo khoa học Nâng cao chất lượng công tác thông tin tuyên truyền trong lĩnh vực tài chính” được tổ chức ngày 29/9 tại Hà Nội.
Tìm nguồn lực để báo chí phát huy hết vai trò trong truyền thông chính sách

Tìm nguồn lực để báo chí phát huy hết vai trò trong truyền thông chính sách

Diễn đàn Tổng biên tập 2023 xoay quanh vấn đề làm thế nào để truyền thông chính sách thực sự là nguồn lực cho sự phát triển; làm thế nào để báo chí phát huy sức mạnh là kênh chủ lực trong công tác truyền thông chính sách.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Không để nguồn vốn của doanh nghiệp tại "siêu ủy ban" đóng băng

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Không để nguồn vốn của doanh nghiệp tại "siêu ủy ban" đóng băng

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã giúp 19 tập đoàn, tổng công ty thể hiện rõ vai trò nòng cốt trong nhiều ngành, lĩnh vực kinh tế quan trọng.
Hải quan Quảng Trị chủ trì triệt xóa 2 tụ điểm sử dụng ma túy

Hải quan Quảng Trị chủ trì triệt xóa 2 tụ điểm sử dụng ma túy

Các lực lượng bất ngờ ập kiểm tra 2 tụ điểm, bắt giữ 18 đối tượng (gồm 10 nam, 8 nữ) đang có hành vi tổ chức sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma tuý.
Cảng Hải Phòng nói về thực hiện soi chiếu trong quá trình xếp dỡ

Cảng Hải Phòng nói về thực hiện soi chiếu trong quá trình xếp dỡ

Kể từ ngày 30/8/2023, Chi nhánh Cảng Tân Vũ thực hiện việc soi chiếu trong quá trình xếp dỡ đối với các container nhập khẩu theo tỷ lệ 2%.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Trần Lê Thăng, Trưởng phòng Tổng hợp, Cục Quản lý rủi ro giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Hải quan kể từ ngày 1/10/2023.
LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

(HQ Online) - Qua 78 năm xây dựng và trưởng thành (10/9/1945-10/9/2023), Hải quan Việt Nam có sự lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, tạo nền tảng quan trọng để phát triển ngành Hải quan trong kỷ nguyên số, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan NGUYỄN VĂN CẨN nhấn mạnh thông điệp quan trọng này khi dành thời gian trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan.
Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1897/QĐ-BTC ngày 6/9/2023 bổ nhiệm đồng chí Mai Xuân Thành, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.
Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Năm 2018 quy mô kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc đạt 100 tỷ USD (theo thống kê của Tổng cục Hải quan).
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Bổ nhiệm có thời hạn bà Vũ Thị Phương, Trưởng phòng Quản lý tiêu chí thuộc Cục Quản lý rủi ro, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro kể từ ngày 15/8/2023.
Cảng Hải Phòng nói về thực hiện soi chiếu trong quá trình xếp dỡ

Cảng Hải Phòng nói về thực hiện soi chiếu trong quá trình xếp dỡ

Kể từ ngày 30/8/2023, Chi nhánh Cảng Tân Vũ thực hiện việc soi chiếu trong quá trình xếp dỡ đối ...
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Trần Lê Thăng, Trưởng phòng Tổng hợp, Cục Quản lý rủi ro ...
Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Trần Lê Thăng, Trưởng phòng Tổng hợp, Cục Quản lý rủi ro ...
Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra, giám sát hàng hóa bảo hộ quyền SHTT cho gần 100 công chức Hải quan

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra, giám sát hàng hóa bảo hộ quyền SHTT cho gần 100 công chức Hải quan

Trong tháng 9/2023, Trường Hải quan Việt Nam phối hợp với Cục Giám sát quản lý về Hải quan (Tổng ...
Từ 9 giờ đến 11 giờ ngày 3/10/2023: Tọa đàm trực tuyến “Công nghệ Hải quan và thế hệ tương lai”

Từ 9 giờ đến 11 giờ ngày 3/10/2023: Tọa đàm trực tuyến “Công nghệ Hải quan và thế hệ tương lai”

Trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO, Tạp chí Hải quan tổ chức ...
219 công chức Hải quan Quảng Ninh tham gia đánh giá năng lực

219 công chức Hải quan Quảng Ninh tham gia đánh giá năng lực

Thi đánh giá năng lực công chức Hải quan đến nay đã trở thành hoạt động công vụ quan trọng ...
Hải quan Quảng Trị chủ trì triệt xóa 2 tụ điểm sử dụng ma túy

Hải quan Quảng Trị chủ trì triệt xóa 2 tụ điểm sử dụng ma túy

Các lực lượng bất ngờ ập kiểm tra 2 tụ điểm, bắt giữ 18 đối tượng (gồm 10 nam, 8 ...
Hình ảnh container chứa lô hàng cấm nhập khẩu vừa được Hải quan phát hiện

Hình ảnh container chứa lô hàng cấm nhập khẩu vừa được Hải quan phát hiện

1 container chứa khoảng 200 bộ máy vi tính đã qua sử dụng thuộc danh mục cấm nhập khẩu, tổng ...
Tiêu hủy 500 kg ma túy do Hải quan TPHCM phát hiện

Tiêu hủy 500 kg ma túy do Hải quan TPHCM phát hiện

Trong số hơn 1,6 tấn ma túy do Hội đồng tiêu hủy tang vật TPHCM tiêu hủy ngày 28/9/2023, có ...
Bàn giải pháp chống buôn lậu nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

Bàn giải pháp chống buôn lậu nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

Trong 4 năm thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành, địa phương và ...
Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh chú trọng chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh chú trọng chống buôn lậu, gian lận thương mại

Để ngăn ngừa và phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại có hiệu quả trong thời gian tới, Chi ...
Phát hiện 1 container chứa hàng hóa thuộc danh mục cấm nhập khẩu

Phát hiện 1 container chứa hàng hóa thuộc danh mục cấm nhập khẩu

Hàng nhập khẩu thực tế là khoảng 200 bộ máy vi tính đã qua sử dụng thuộc danh mục cấm ...
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Không để nguồn vốn của doanh nghiệp tại "siêu ủy ban" đóng băng

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Không để nguồn vốn của doanh nghiệp tại "siêu ủy ban" đóng băng

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã giúp 19 tập đoàn, tổng công ty thể hiện ...
Ra mắt sàn giao dịch tín chỉ carbon tự nguyện đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt sàn giao dịch tín chỉ carbon tự nguyện đầu tiên tại Việt Nam

Sàn giao dịch tín chỉ carbon sẽ là nơi cung cấp thông tin tư vấn đầy đủ cho doanh nghiệp, ...
SHB tham gia Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu của IFC với hạn mức 75 triệu USD

SHB tham gia Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu của IFC với hạn mức 75 triệu USD

Ngày 29/09/2023, tại Hà Nội, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế ...
Giúp doanh nghiệp phát triển thị trường từ nâng cao năng suất, chất lượng

Giúp doanh nghiệp phát triển thị trường từ nâng cao năng suất, chất lượng

Đối với doanh nghiệp, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm đồng nghĩa với việc tăng lợi nhuận, tăng hiệu ...
Bình quân mỗi tháng có 18,4 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động

Bình quân mỗi tháng có 18,4 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động

Dự kiến về quý 4/2023, có 39,1% số doanh nghiệp đánh giá xu hướng sẽ tốt lên so với quý ...
Bắt tay với 2 nhà nhập khẩu lớn tại Trung Quốc, Vinamilk mở rộng XK vào thị trường tỷ dân

Bắt tay với 2 nhà nhập khẩu lớn tại Trung Quốc, Vinamilk mở rộng XK vào thị trường tỷ dân

Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo ...
Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 72/2023/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô.
Trách nhiệm thông báo Danh mục hàng hóa XNK miễn thuế thuộc về ai?

Trách nhiệm thông báo Danh mục hàng hóa XNK miễn thuế thuộc về ai?

Theo quy định tại Nghị định 134/2016/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân sử dụng hàng hóa là người thông báo Danh ...
Chính sách hoàn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu tại chỗ

Chính sách hoàn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu tại chỗ

Công ty CP Giao nhận vận tải quốc tế Dương Minh đề nghị cơ quan Hải quan hướng dẫn về ...
Sửa đổi quy định về quản lý, sử dụng tài sản công

Sửa đổi quy định về quản lý, sử dụng tài sản công

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định ...
Thuế GTGT đối với thiết bị cảm biến sử dụng trong chăn nuôi

Thuế GTGT đối với thiết bị cảm biến sử dụng trong chăn nuôi

Công ty TNHH Công nghệ và XNK Hifarm đề nghị hướng dẫn về thuế GTGT cho thiết bị cảm biến ...
DN cần cung cấp rõ thông tin hàng hóa khi đề nghị xác định trước mã số

DN cần cung cấp rõ thông tin hàng hóa khi đề nghị xác định trước mã số

DN cần cung cấp rõ mục đích, cách thức sử dụng của sản phẩm, trong đó tập trung làm rõ ...
Honda Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu màu cổ điển cho Vision 2023

Honda Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu màu cổ điển cho Vision 2023

Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa tung ra thị trường mẫu Honda Vision phiên bản cổ điển với sắc ...
Hơn 92.000 ô tô được nhập khẩu tính đến 15/9

Hơn 92.000 ô tô được nhập khẩu tính đến 15/9

Tính chung từ đầu năm đến 15/9, cả nước nhập khẩu 92.361 ô tô nguyên chiếc các loại, kim ngạch ...
Skoda Kodiaq - SUV cỡ D, giá từ 1,19 tỷ đồng

Skoda Kodiaq - SUV cỡ D, giá từ 1,19 tỷ đồng

Tân binh xe gầm cao cỡ D, 7 chỗ ra mắt, tùy chọn động cơ 1.4 hoặc 2.0, trang bị ...
Giá gần 4 tỷ, Mercedes-Benz EQE 500 4MATIC mẫu xe thuần điện rộng nhất phân khúc

Giá gần 4 tỷ, Mercedes-Benz EQE 500 4MATIC mẫu xe thuần điện rộng nhất phân khúc

Mercedes-Benz EQE 500 4MATIC là phiên bản SUV 5 chỗ của dòng sedan hạng sang EQE. Chiếc SUV cỡ trung ...
Skoda Karoq, tân binh mới “tham chiến” bởi những lợi thế gì?

Skoda Karoq, tân binh mới “tham chiến” bởi những lợi thế gì?

Thương hiệu đến từ Châu Âu có bề dày lịch sử trên trăm năm, thuộc Tập đoàn Volkswagen, lại được ...
Mercedes-Benz EQB 250, xe sang thuần điện, cỡ nhỏ, giá dễ mua

Mercedes-Benz EQB 250, xe sang thuần điện, cỡ nhỏ, giá dễ mua

Mercedes-Benz Việt Nam vừa chính thức giới thiệu mẫu xe SUV 7 chỗ thuần điện EQB 250 ra thị trường ...
Cảnh báo “hiệu ứng domino” ở châu Á

Cảnh báo “hiệu ứng domino” ở châu Á

Tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc đang làm dấy lên cảnh báo về một “hiệu ứng domino” ở châu ...
Nga dự kiến tăng mạnh chi tiêu quốc phòng trong năm 2024

Nga dự kiến tăng mạnh chi tiêu quốc phòng trong năm 2024

Một tài liệu của Bộ Quốc phòng Nga cho biết chi tiêu quốc phòng năm 2024 của nước này dự ...
Mỹ: 2.000 dự án hỗ trợ thiên tai bị đình trệ nếu chính phủ đóng cửa

Mỹ: 2.000 dự án hỗ trợ thiên tai bị đình trệ nếu chính phủ đóng cửa

Nhiều dự án tái thiết cơ sở hạ tầng có nguy cơ bị chậm tiến độ, bao gồm trường học ...
Nhiều công việc quan trọng bị ảnh hưởng nếu chính phủ Mỹ đóng cửa

Nhiều công việc quan trọng bị ảnh hưởng nếu chính phủ Mỹ đóng cửa

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh: "Nếu chính phủ đóng cửa, rất nhiều công việc quan trọng, khoa học ...
Nhật Bản sẽ cân nhắc nhằm ngăn chặn biến động tỷ giá quá mức

Nhật Bản sẽ cân nhắc nhằm ngăn chặn biến động tỷ giá quá mức

Các quan chức về tiền tệ của Nhật Bản và các nước khác chia sẻ quan điểm cho rằng biến ...
Thách thức an ninh mạng đối với các thành phố thông minh

Thách thức an ninh mạng đối với các thành phố thông minh

Các thành phố thông minh trên thế giới ngày càng được quan tâm, thúc đẩy xây dựng do những tiện ...
Phiên bản di động