Trái phiếu Tân Hoàng Minh: Đã chuyển đơn của nhà đầu tư đến cơ quan Cảnh sát điều tra xem xét, giải quyết

15:33 | 04/07/2022

(HQ Online) - Bộ Tài chính vừa thông tin làm rõ một số vấn đề liên quan đến vụ việc trái phiếu Tân Hoàng Minh.

Ủy ban Chứng khoán thông tin về việc hoàn trả tiền cho nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh
SHB, VietinBank lên tiếng về lô trái phiếu bị hủy thuộc Tân Hoàng Minh
Bắt tạm giam Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh và 6 đồng phạm
Trái phiếu Tân Hoàng Minh: Đã chuyển đơn của nhà đầu tư đến cơ quan Cảnh sát điều tra xem xét, giải quyết

Theo phản ánh của báo chí, sau khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hủy 9 lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh, hàng nghìn nhà đầu tư trót rót tiền đầu tư vào trái phiếu của tập đoàn này nhiều ngày qua sống trong lo âu vì không biết bao giờ mới được nhận lại tiền.

Nhiều cuộc họp đã diễn ra giữa nhà đầu tư và Tân Hoàng Minh, UBCKNN và Bộ Tài chính nhưng đến nay chưa đi đến hồi kết về thời gian trả tiền.

Về vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết, ngày 5/4/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các tổ chức, đơn vị có liên quan; đồng thời, ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Đỗ Anh Dũng và 6 bị can đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Trong quá trình điều tra, xác minh vụ việc, căn cứ kết quả điều tra và đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an), UBCKNN đã phối hợp ban hành quyết định huỷ 9 đợt phát hành trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 của 3 công ty liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Theo Bộ Tài chính, việc hủy các đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ được thực hiện trên cơ sở đề nghị của cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật và thẩm quyền của UBCKNN.

Trên cơ sở trao đổi, thống nhất với Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, vụ việc liên quan đến trái phiếu Tân Hoàng Minh hiện đang thuộc thẩm quyền giải quyết của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, UBCKNN đã thông báo trên trang thông tin điện tử của UBCKNN về việc các nhà đầu tư mua trái phiếu trong 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ của 3 doanh nghiệp liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh liên hệ làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính cho biết, thời gian vừa qua, Bộ Tài chính, UBCKNN đã có một số buổi tiếp công dân liên quan đến đến vụ việc phát hành trái phiếu riêng lẻ của 3 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Tại các buổi làm việc, đại diện Bộ Tài chính, UBCKNN đã tiếp nhận đầy đủ các ý kiến, đề xuất của các nhà đầu tư trái phiếu Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Ngoài ra, Bộ Tài chính, UBCKNN cũng đã nhận được các đơn kiến nghị của các nhà đầu tư mua trái phiếu Tập đoàn Tân Hoàng Minh liên quan đến việc hoàn trả tiền mua trái phiếu cho các nhà đầu tư. UBCKNN đã chuyển các đơn này đến Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hoài Anh