Trách nhiệm nhìn từ... một “lô cốt”

10:40 | 11/11/2022

(HQ Online) - Đường Nguyễn Xiển lâu nay đã trở thành tuyến huyết mạch giao thông của Thủ đô Hà Nội, nhưng tuyến này luôn bị ùn tắc nghiêm trọng. Đặc biệt là ở những giờ cao điểm, tuyến đường cả trên cao và đường mặt đất đều là nỗi kinh hoàng của người dân phải thường xuyên đi qua, nhất là đầu tuyến này là nút giao Nguyễn Trãi- Khuất Duy Tiến đã trở thành điểm đen ùn tắc giao thông bậc nhất Thủ đô.

Lại chuyện tắc đường thì... xử xe
Nhờ công nghệ cao, tắc đường sẽ chỉ còn là chuyện quá khứ?
Trách nhiệm nhìn từ... một “lô cốt”
Nơi "lô cốt" gây ùn tắc kinh hoàng trên đường Nguyễn Xiển khiến dư luận hết sức bức xúc.

Một số chuyên gia ước tính lưu lượng phương tiện của tuyến đường đã quá tải gấp nhiều lần thiết thiết kế. Trong sự quá tải và ngột ngạt như vậy, nhưng “đùng một cái”, sáng 5/11 con đường này bị một đơn vị thi công dựng lên một “lô cốt” chiếm 2/3 lòng đường nhằm phục vụ xây dựng dự án nhà máy nước thải Yên Xá. Một số phóng viên đã đếm được gần 10 “lô cốt” đang xuất hiện ở nhiều vị trí trên tuyến đường chỉ hơn 1km này. Sự ùn tắc khủng khiếp từ đó đến nay khiến người dân vô cùng bức xúc. Điều đáng nói, nơi cái “lô cốt” chiếm 2/3 lòng đường kia, cơ quan hữu quan của Hà Nội không có phương án giảm tải ùn tắc nào, ngay cả vỉa hè ở điểm đó đã bị chiếm dụng hoàn toàn cũng không bị giải tỏa để mở rộng lòng đường. Hơn nữa, sau gần một tuần xuất hiện, dư luận chưa thấy cơ quan có thẩm quyền triển khai những giải pháp rốt ráo, cụ thể để giảm bớt ùn tắc ở địa điểm “lô cốt” này.

Nhìn thẳng thực tế, cơ quan hữu quan của Hà Nội đã thiếu quan tâm đến sự bức xúc của người dân khi phải khổ sở đi qua “lô cốt” chiếm 2/3 lòng đường Nguyễn Xiển. Thiếu là bởi vì tuyến đường ùn ứ là thế, nhưng người dân không được thông tin rộng rãi về việc lập “lô cốt” này để có phương án tránh đi qua, nhiều người “không tin vào mắt mình” khi nhìn bức ảnh nút thắt cổ chai đầy bất cập được chụp từ nhiều góc độ. Và như nói ở trên, những phương án giảm ùn tắc cũng chưa được cơ quan chức năng thực hiện dù dư luận rất bức xúc và đưa ra nhiều góp ý về giải pháp.

Một “lô cốt” trên một tuyến đường có lẽ không phải là vấn đề quá lớn với một thành phố nhưng cách tiến hành công trình có “lô cốt” trên, cách xử lý trước bức xúc của người dân cho thấy tính trách nhiệm của những cán bộ ở các cơ quan, đơn vị hữu quan của Thành phố!

Văn Bắc