TPHCM thông tin về việc thiếu thuốc tại các bệnh viện

09:27 | 21/06/2022

(HQ Online) - Tối 20/6, Sở Y tế TPHCM đã có thông tin chính thức về việc thiếu thuốc tại các bệnh viện trong thời gian qua.

undefined
Ảnh minh họa.

Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM đã chủ trì buổi làm việc với giám đốc và trưởng khoa dược của tất cả bệnh viện và trung tâm y tế trực thuộc để lắng nghe và trao đổi về tình hình cung ứng thuốc và các giải pháp nhằm chủ động không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc do tâm lý sợ sai khi đấu thầu mua sắm thuốc như các báo, đài phản ánh gần đây tại các địa phương.

Tại buổi làm việc, các bệnh viện và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho biết về cơ bản đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của người dân. Hầu hết các bệnh viện đã và đang tổ chức đấu thầu thuốc theo quy định.

Tuy nhiên, giám đốc các bệnh viện thừa nhận có xảy ra tình trạng thiếu thuốc, đây là vấn đề đã tồn tại từ rất lâu. Việc này có nhiều nguyên nhân khác nhau, không phải do sợ sai mà không dám tổ chức đấu thầu hoặc đấu thầu muộn như một số phản ánh trên báo, đài đối với một số địa phương.

Lý giải về nguyên nhân gây ra việc thiếu một vài loại thuốc, Ngành y tế TPHCM cho biết, có nhiều nguyên nhân như ngành y tế TPHCM luôn bị động đối với một số thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm do ngừng sản xuất; các loại thuốc phải kiểm soát đặc biệt như thuốc gây nghiện, hướng thần… trong những năm sau này khó tìm do nhà sản xuất trong nước gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu hoặc do các công ty trên thế giới đã ngừng sản xuất.

Mới đây cũng xuất hiện một vài loại thuốc bị gián đoạn do ảnh hưởng bởi chiến tranh giữa Nga và Ukraine hoặc do hết số đăng ký nhưng chưa được Bộ Y tế gia hạn.

Trước những tình hình phát sinh mới này, các bệnh viện đều có phương án sử dụng thuốc thay thế, ngoại trừ một số thuốc không thể thay thế như các loại huyết thanh kháng nọc rắn...

Trước tình hình trên, Sở Y tế TPHCM đã có một số giải pháp đảm bảo cung ứng kịp thời thuốc, vật tư y tế trong thời gian sắp tới, trong đó có tham mưu lãnh đạo TPHCM cho phép ngành y tế thành lập Trung tâm mua sắm tập trung thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị của ngành. Sở Y tế đã xây dựng Đề án và trình UBND TPHCM xem xét, phê duyệt.

Sở Y tế TPHCM thành lập tổ công tác chịu trách nhiệm tiếp nhận các thông tin, tư vấn và hướng dẫn xử lý tình huống thiếu thuốc (nếu có) của các cơ sở khám, chữa bệnh. Sở cũng tổ chức các hội đồng chuyên gia (theo từng chuyên khoa) để rà soát, cập nhật lại các thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm trong các phác đồ điều trị, xây dựng các thuốc thay thế mang tính khoa học và phù hợp với tình hình cung ứng thuốc.

Ngoài ra, Sở Y tế TPHCM kiến nghị Bộ Y tế rút ngắn thời gian gia hạn số đăng ký đối với các thuốc đã hết hạn số đăng ký; Xem xét và rút ngắn thời gian cấp phép nhập khẩu chuyến đối với những thuốc chưa có số đăng ký; Xem xét, cấp số đăng ký đối với những thuốc thường xuyên phải xin phép nhập khẩu chuyến.

Đồng thời đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo Trung tâm mua sắm tập trung thuốc Quốc gia rút ngắn thời gian đàm phán giá, đấu thầu tập trung để các bệnh viện kịp thời ký hợp đồng mua sắm với các nhà cung cấp, tránh gây gián đoạn, ảnh hưởng đến chất lượng điều trị, chăm sóc người bệnh…

Thu Dịu