TPHCM thông tin về việc cấp chứng nhận khỏi bệnh cho F0 điều trị tại nhà

19:57 | 12/09/2021

(HQ Online) - Thông tin về việc cấp chứng nhận khỏi bệnh cho F0 cách ly tại nhà tại buổi họp báo định kỳ chiều 12/9, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, với người tự làm xét nghiệm dương tính bằng test nhanh, tự điều trị không báo với y tế địa phương sẽ không có cơ sở để cấp giấy chứng nhận.

TPHCM đã tiếp nhận hơn 1.500 tình nguyện viên F0 khỏi bệnh đăng ký tham gia phòng, chống dịch
Nhiều hỗ trợ chăm sóc, điều trị F0 tại nhà
Hỗ trợ chăm sóc F0 tại nhà ở huyện Bình Chánh, TPHCM. Ảnh: Huế Xuân
F0 điều trị tại nhà phải có sự giám sát chặt chẽ của cơ quan y tế địa phương. Ảnh HCDC

Theo ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, thực tế có trường hợp địa phương không quản lý F0, để F0 đi khỏi nơi cư trú. Ngoài ra, nhiều trường hợp đã hoàn thành cách ly nhưng không nhận được chứng nhận.

Mới đây, UBND TPHCM ban hành văn bản về việc giám sát F0 tuân thủ cách ly tại nhà. Do đó, UBND TPHCM yêu cầu các địa phương đặc biệt lưu ý phải tổ chức giám sát chặt chẽ, tuân thủ cách ly y tế với các F0 này.

Trong trường hợp người cách ly không tuân thủ cách ly tại nhà, địa phương phải chuyển vào khu cách ly tập trung. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 có trách nhiệm ban hành quyết định cách ly và cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly.

Với người tự làm xét nghiệm dương tính bằng test nhanh, tự điều trị, ông Châu cho biết nếu không báo với y tế địa phương thì sẽ không có cơ sở để địa phương cấp giấy chứng nhận trường hợp đó từng là F0. Do đó, khi có kết quả test nhanh dương tính, người dân phải báo với ngành y tế địa phương để quản lý và cấp thuốc đặc trị.

Liên quan đến mức độ bảo vệ của người đã tiêm vắc xin, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, sau khi tiêm một mũi vắc xin, cơ thể có kháng thể, ngăn khả năng mắc bệnh và bệnh nặng. Nhưng tiêm 2 mũi cơ thể sẽ có nhiều kháng thể hơn. Về mặt khoa học, tất cả vắc xin đều có tỷ lệ bảo vệ nhất định và không bao giờ đạt 100%. Tỷ lệ bảo vệ nhiễm bệnh dao động khoảng 70-80%, như vậy vẫn có 20% trường hợp bị nhiễm sau khi tiêm.

Riêng với biến chủng Delta, ông Châu cho biết có hiện tượng xuyên phá hệ thống miễn dịch, tức hệ miễn dịch của cơ thể không ngăn chặn hoàn toàn được biến chủng này. Do đó, chủng Delta làm nhiều người tiêm vẫn nhiễm bệnh. Thống kê trên thế giới cho thấy người đã tiêm 2 mũi vắc xin khi nhiễm bệnh sẽ được bảo vệ, không nhiễm nặng, với tỷ lệ khoảng 90%.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, TPHCM bắt đầu tổ chức chiến dịch cao điểm tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19. Kế hoạch đến hết ngày 15/9 cơ bản hoàn thành bao phủ vắc xin mũi 1 và tiêm nhắc mũi 2 đúng hạn cho người dân từ 18 tuổi trở lên sinh sống tại TPHCM.

Nguyên tắc của tiêm vắc xin dựa trên sự tự nguyện đồng ý của người dân. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM khuyến cáo, vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất; tiêm phủ vắc xin là chìa khóa quan trọng để trở lại trạng thái bình thường mới, đảm bảo an toàn để các ngành nghề hoạt động trở lại.

Đối với trường hợp đã tiêm vắc xin ở nước ngoài, khi trở về Việt Nam đăng ký “Thẻ xanh Covid” như thế nào, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM Nguyễn Hồng Tâm cho biết, theo chính sách mới nhất là giảm thời gian cách ly tập trung (7 ngày) cho những người nhập cảnh tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Đồng thời, nhóm này sẽ được ngành y tế theo dõi, quản lý chặt trong quá trình cách ly.

Ngược lại nếu chưa tiêm đủ 2 mũi, người nhập cảnh phải cách ly đủ 14 ngày theo quy định. Từ dữ liệu quản lý người nhập cảnh, ngành y tế đang gấp rút hoàn thành quy trình chuyển dữ liệu để cấp thẻ xanh cho nhóm đối tượng này trong thời gian tới.

Thu Dịu