TPHCM sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học

19:22 | 29/11/2021

(HQ Online) - Chiều 29/11, thông tin tại buổi họp báo định kỳ, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM cho biết, các cơ sở giáo dục trên địa bàn đã phân công cán bộ phụ trách chống dịch, chuẩn bị phương án và diễn tập xử lý nếu xuất hiện F0.

Nhiều địa phương cho học sinh tạm dừng đến trường do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp
TPHCM chuẩn bị để học sinh trở lại trường an toàn
TPHCM cơ bản hoàn thành tiêm vắc xin mũi 2 cho học sinh từ 12-17 tuổi. Ảnh Đức Hạnh
TPHCM cơ bản hoàn thành tiêm vắc xin mũi 2 cho học sinh từ 12-17 tuổi. Ảnh Đức Hạnh

Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị - Tư tưởng thuộc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, sở đã hướng dẫn các cơ sở chuẩn bị cơ sở vật chất, đặc biệt là cơ sở giáo dục được trưng dụng làm cơ sở phòng chống dịch. Các cơ sở đã xây dựng phương án phòng chống dịch để tổ chức đón học sinh trở lại trường.

Các nhà trường cũng đã chuẩn bị phương án cụ thể và diễn tập xử lý nếu xuất hiện F0, F1. Mỗi trường phải phân công cán bộ phụ trách phòng chống dịch từ khi đón học sinh đầu giờ đến cuối giờ.

Tiêm vắc xin cũng là một trong những biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh. Thống kê cho thấy theo khảo sát ban đầu, 93% phụ huynh đồng thuận tiêm, nhưng khi tổ chức tiêm mũi 1 thì tỷ lệ đồng thuận lên tới 98%. Đến 29/11, các quận, huyện, TPHCM đã cơ bản hoàn thành tiêm mũi 2 cho học sinh và tiêm mũi 1 bổ sung cho một số trường hợp chưa tiêm.

Trước khi đi học trở lại, các cơ sở giáo dục sẽ tập huấn các biện pháp phòng chống dịch cho cả thầy cô và học sinh, phụ huynh để tất cả cùng chung tay thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.

Theo kế hoạch dự kiến học sinh lớp 9 và lớp 12 trên địa bàn TPHCM sẽ đến trường học trực tiếp từ ngày 10/12 tới.

Hiện các trường đã và đang lên phương án, dự trù nhiều tình huống có thể phát sinh để chuẩn bị đón học sinh. Thầy Phan Hồ Hải, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp) cho biết, nhà trường đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện, tình huống để đón học sinh trở lại vào giữa tháng 12 tới. Đó là đặt thêm nước rửa tay, vệ sinh, khử khuẩn khuôn viên trường học, phân luồng, đo nhiệt độ khi học sinh vào trường là những việc quen thuộc trong 2 năm qua nên nhà trường tự tin đã chuẩn bị đủ và thực hiện thuần thục.

Ngoài ra, trường THPT Nguyễn Công Trứ lên phương án nếu có F0 là giáo viên, học sinh đang ở trường thì phải cách ly và báo y tế địa phương nhanh nhất. Những học sinh trong lớp của F0 cũng được cho về nghỉ. Trường hợp phụ huynh chưa thể đón ngay, các em sẽ được bố trí ở phòng cách ly.

Thu Dịu