TPHCM sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

15:22 | 04/07/2022

(HQ Online) - Ngày 4/7, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) do Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc dẫn đầu đã tổ chức kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) tại TPHCM.

TPHCM: Hơn 18.000 lượt sinh viên tình nguyện tham gia Tiếp sức mùa thi 2022
TPHCM có 85.085 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc cùng đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai. Ảnh: CAO THĂNG
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc (đứng thứ nhất hàng đầu, từ trái qua) cùng đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai. Ảnh: S.Hải

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM- Phó Ban chỉ đạo thường trực kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 TPHCM cho biết, TPHCM là một trong hai địa phương có số lượng thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT lớn nhất cả nước với hơn 85.000 thí sinh. Toàn thành phố có 158 điểm thi, trong đó 71 điểm thi có thí sinh tự do, 87 điểm thi không có thí sinh tự do.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, TPHCM đã chuẩn bị kỹ càng các điều kiện để đảm bảo cho kỳ thi được diễn ra an toàn, đúng quy chế. TPHCM huy động 13.656 cán bộ, công chức, viên chức tham gia kỳ thi.

Đến nay tất cả các lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ tại kỳ thi đã được tập huấn. Mỗi quận huyện có 3 điểm thi dự phòng và mỗi điểm thi có 3 phòng thi dự phòng nhằm đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 riêng cho thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ và riêng cho thí sinh thuộc diện F0.

Tại các điểm thi, sẽ sắp xếp tối đa 24 thí sinh/phòng, mỗi thí sinh ngồi một bàn hoặc đảm bảo giãn cách, các phòng thi phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh. Năm nay sẽ không tổ chức khai mạc kỳ thi; hướng dẫn thí sinh vào phòng thi và ra về ngay sau khi thi, không tụ tập trao đổi trước và sau khi thi. Cùng với đó là tổ chức phân luồng, bố trí cho người nhà đưa đón thí sinh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, không tập trung đông người xung quanh điểm thi.

Ngoài ra, TPHCM bố trí hơn 80 xe để vận chuyển đề và nhận bài thi mỗi ngày. Riêng các điểm thi ở huyện Cần Giờ, TPHCM đã bố trí một chuyến phà ưu tiên để chuyên chở đề thi, bài thi. Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Công an TPHCM và các sở, ngành liên quan bảo đảm tính bảo mật, an toàn tuyệt đối cho các kỳ thi từ khâu ra đề thi, in sao đề thi, bảo vệ các điểm thi, điểm in sao đề thi và điểm chấm thi.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao việc TPHCM đã chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT đề nghị ban chỉ đạo kỳ thi tiếp tục rà soát các khâu tổ chức, bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, lưu ý các quy định mới về phòng chống gian lận công nghệ cao, có phương án xử lý tình huống phát sinh.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh, theo quy chế kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, thí sinh F0 được hưởng đặc cách xét tốt nghiệp nhưng nếu thí sinh có nguyện vọng thi vẫn được bố trí phòng thi riêng. Do đó, các điểm thi cần bố trí phương án dự phòng để xử lý tình huống phát sinh nếu có. Đồng thời, theo quy định thí sinh phải để đồ cách phòng thi 25m nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận thi cử bằng công nghệ cao, các lực lượng cần tổ chức cho tốt nội dung này.

Ngoài ra, TPHCM cần tiếp tục phổ biến quy chế thi đến các lực lượng làm nhiệm vụ để tránh trường hợp đội ngũ này vi phạm các quy chế của kỳ thi. Với thí sinh, phải phổ biến kỹ các nội dung, tránh trường hợp các em không hiểu rõ các quy định, quy chế dẫn đến vi phạm trong kỳ thi; những năm trước phổ biến nhất là lỗi mang điện thoại vào phòng thi.

Thu Dịu