TPHCM sẵn sàng cho kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

19:56 | 03/03/2022

(HQ Online) - Chiều ngày 3/3, thông tin tại buổi họp báo định kỳ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, TPHCM đã chuẩn bị cho kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi, về cơ bản đang được hoàn tất.

Mở cửa trường học: Đối diện thiếu nhân viên y tế trường học
Học sinh không phải xét nghiệm Covid-19 trước khi trở lại trường
Học sinh tiểu học tại TPHCM trong ngày đầu tiên trở lại trường. Ảnh T.D
Các ca F0 trong trường học tăng cao, TPHCM sẵn sàng 2 hình thức học linh hoạt. Ảnh T.D

Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, tất cả trẻ trong nhóm tuổi trên sẽ được tiêm với số lượng dự kiến là 970.000 trẻ gồm 3 đối tượng.

Đối tượng đầu tiên là trẻ đi học sẽ được tiêm tại các trường học và tại các cơ sở giáo dục của địa phương. Sắp xếp, đối tượng này sẽ do Bộ Giáo dục lập danh sách.

Đối tượng thứ hai là trẻ không đi học sẽ được tiêm tại các điểm tiêm cố định hoặc lưu động trên địa bàn do UBND TPHCM bố trí. Đối tượng này sẽ do Sở Lao động Thương binh và Xã hội cung cấp danh sách.

Đối tượng cuối cùng là trẻ mắc bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế. Đối tượng này sẽ do Bộ Y tế phụ trách.

Nguyên tắc triển khai là sẽ tiêm từ lứa tuổi cao xuống lứa tuổi thấp: Tiêm từ lứa tuổi 11 trở xuống, mũi 1 tiêm trong 10 ngày, sau đó sẽ tiến hành tiêm mũi 2 và sẽ được hoàn tất trong vòng 10 ngày.

Thông tin tại cuộc họp, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, trước tình hình học sinh F0 tăng cao, TPHCM duy trì hai hình thức học linh hoạt. Phụ huynh cũng chính là người phải thường xuyên theo dõi sức khoẻ của con em mình, tình hình F0, F1 ở lớp, trường con mình theo học, do đó có thể tự quyết định cho con mình học trực tiếp hay trực tuyến.

Ông Trọng cho biết, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã chỉ đạo tổ chức giáo dục trực tiếp trong điều kiện tăng cường biện pháp phòng chống dịch, quán triệt các đơn vị, theo dõi sát sao 2 hình thức tổ chức dạy học trực tiếp và gián tiếp tại các cơ sở giáo dục, duy trì đảm bảo chất lượng học tập của các em học sinh trong điều kiện tốt nhất, khi quay trở lại học có lớp bồi dưỡng chuyên môn, đảm bảo kiến thức của các em học sinh khi học chung với nhau đồng đều.

Về công tác phòng chống dịch, mới đây, UBND TPHCM đã ra văn bản về việc điều chỉnh một số nội dung quy trình kiểm soát dịch Covid-19 trong trường học. Theo đó, khi có 1 học sinh F0 trong lớp, y tế địa phương sẽ phối hợp với ngành Giáo dục xác định các đối tượng F1, chỉ tiến hành xét nghiệm cho các F1 có những biểu hiện, triệu chứng nhiễm Covid-19.

Nếu đối tượng F1 đã tiêm vắc xin thì phải cách ly ở nhà 5 ngày, nếu chưa tiêm thì phải ở nhà 7 ngày, sau thời gian cách ly phụ huynh phải xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại nhà cho con em mình và thông báo kết quả xét nghiệm âm tính qua email, zalo cho giáo viên chủ nhiệm. Nếu không có điều kiện tự xét nghiệm, phụ huynh có thể đưa học sinh đến trung tâm y tế gần nhà sau đó lấy kết quả để gửi cho giáo viên.

Ngoài ra, TPHCM đã có chiến dịch bảo vệ trẻ em, đặc biệt là trẻ em có nguy cơ cao béo phì, trẻ em mắc một số bệnh nền…Đây là biện pháp để nhà trường quan tâm đến nhóm học sinh có nguy cơ, theo dõi kĩ lưỡng về sức khoẻ của các em và các biện pháp phòng chống dịch.

Trường học ghi nhận gần 19.500 trường hợp nghi mắc Covid-19

Trước đó, tại cuộc họp giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM với các quận, huyện và thành phố Thủ Đức chiều 3/3, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng cho biết, những ngày gần đây, số ca mắc mới có xu hướng gia tăng và tăng nhanh, bình quân 2.182 ca/ngày/tuần, gấp 2,34 lần so với tuần trước đó (930 ca/ngày/tuần). Số ca nặng có hỗ trợ hô hấp tăng nhẹ, số ca tử vong tiếp tục ở mức thấp.

Trong tuần, có 13 phường, xã, thị trấn ở cấp độ dịch 3 vùng cam, tăng mạnh so với tuần trước đó (trước đó có 1 địa phương vùng cam).

Về tình hình số trường hợp nghi mắc Covid-19 trong trường học, trong tuần ghi nhận gần 19.500 trường hợp nghi mắc Covid-19, tăng mạnh so với tuần trước đó (7.500 trường hợp). Tỷ lệ người nghi mắc ở trường học là 2,31%. Số học sinh mắc Covid-19 nhập viện trong tuần qua là 1.159 học sinh.

Sở Y tế TPHCM đề nghị mở đợt cao điểm mới của chiến dịch bảo vệ người nguy cơ, thời gian từ nay đến 31/3. Để hạn chế nguy cơ lây lan từ trẻ em mắc Covid-19 sang người thuộc nhóm nguy cơ, TPHCM triển khai hướng dẫn chăm sóc tại nhà cho trẻ mắc Covid-19; tất cả trẻ em dưới 12 tuổi khi có triệu chứng sốt đến khám cần được xét nghiệm tầm soát Covid-19. Đối với những hộ gia đình không đủ điều kiện cách ly trẻ mắc Covid-19 với người thuộc nhóm nguy cơ cao cần cho trẻ nhập viện điều trị.

T.D ghi

Hương Giang