TPHCM không mua và sử dụng kit xét nghiệm của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á

20:10 | 20/12/2021

(HQ Online) - Chiều ngày 20/12, thông tin tại cuộc họp báo định kỳ về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TPHCM, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) khẳng định, thời gian qua, HCDC không mua và sử dụng kit xét nghiệm của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á).

Vụ khởi tố Tổng Giám đốc Công ty Việt Á, doanh thu 4.000 tỷ từ bán Kit xét nghiệm Covid
Lực lượng y tế TPHCM đang thực hiện lấy mẫu xét nghiệm
Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết, thời gian qua, HCDC tổ chức đấu thầu mua bán vật tư trang thiết bị y tế, Công ty Việt Á có đến chào bán kit xét nghiệm nhưng giá quá cao nên HCDC từ chối.

Theo ông Tâm, bất cứ một hoạt động mua sắm thời gian qua, HCDC đều tuân thủ nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, UBND TPHCM và Sở Y tế. Khi nhập kit xét nghiệm, HCDC cũng chọn giá thành thấp nhất. Trên địa bàn Thành phố có rất nhiều cơ sở y tế, HCDC không quản lý việc mua bán kit xét nghiệm của các cơ sở này nên không biết các cơ sở đó có mua kit của Công ty Việt Á hay không. Còn tại HCDC thì hoàn toàn không mua và sử dụng sản phẩm của Việt Á.

Liên quan đến các loại kit xét nghiệm, UBND TPHCM cũng vừa có văn bản gửi Sở Y tế và Thanh tra TPHCM tăng cường kiểm tra việc nhập khẩu, kinh doanh, mua sắm các loại kit test xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR.

Theo đó, UBND TPHCM giao Sở Y tế tham mưu UBND thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành và các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Y tế tại Văn bản 7952 về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19 và Công văn 8151 về việc phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, rà soát về quy trình, thủ tục mua sắm, về chất lượng, giá, tư cách pháp nhân… theo đúng quy định của pháp luật; tập trung vào giá xét nghiệm và giá dịch vụ xét nghiệm đang thực hiện tại các công ty cung ứng, các cơ sở sử dụng các loại xét nghiệm.

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật trong lĩnh vực y tế; việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá dịch vụ chẩn đoán nhanh và xét nghiệm PCR; việc sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh sinh phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền, trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn .

Sở Y tế có trách nhiệm báo cáo, đề xuất UBND TPHCM chấn chỉnh và xử lý ngay các hành vi vi phạm hành chính. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, tham mưu UBND Thành phố chuyển hồ sơ sang Công an Thành phố để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thu Dịu