TPHCM: Hơn 80% bệnh nhân F0 có hội chứng hậu Covid-19

14:59 | 21/01/2022

(HQ Online) - Theo thống kê của Hội Đông y TPHCM, trong đợt dịch Covid-19 thứ 4 vừa qua, hơn 80% bệnh nhân F0 đều có hội chứng hậu Covid-19.

TPHCM chung tay chăm sóc sức khỏe cho người dân hậu Covid-19
TPHCM: Hơn 80% bệnh nhân F0 có hội chứng hậu Covid-19
Người dân thăm khám hậu Covid-19 tại chương trình "Chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân hậu nhiễm Covid-19" do Hội Đông y TPHCM tổ chức ngày 16/1/2022. Ảnh BTC

Đặc biệt, một số trường hợp có hiện tượng bị xơ phổi có thể phục hồi theo thời gian hoặc kéo dài vài tháng và cũng có thể trở thành xơ hóa vĩnh viễn. Nhìn chung, các hội chứng hậu Covid-19 xuất hiện khi bệnh nhân nằm viện từ 3-6 tháng sau khi bệnh nhân âm tính trở lại hoặc điều trị tại nhà. Đáng chú ý, nếu nằm viện càng lâu bệnh càng nặng và di chứng hậu Covid-19 ngày càng cao, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống người bệnh.

Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh (thành phố Thủ Đức, TPHCM) cho biết, sau hơn 3 tháng thành lập Trung tâm phục hồi chức năng và vật lý trị liệu, Bệnh viện Lê Văn Thịnh đã thăm khám hơn 1.000 lượt bệnh nhân gặp các vấn đề sau khi khỏi bệnh Covid-19 ở TPHCM và các tỉnh lân cận. Trong đó, di chứng hậu Covid-19 nặng nề nhất là về tâm lý.

Theo bác sĩ Trần Văn Khanh, số ca mắc Covid-19 trong thời gian qua đã ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, tính mạng, chất lượng cuộc sống người dân và sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Ngành y tế TPHCM đã có tổng kết và ghi nhận tỉ lệ rất lớn các ca bệnh có triệu chứng từ nhẹ đến nặng, từ người lớn đến trẻ em mắc hội chứng hậu Covid-19.

Với hội chứng này, nếu không được triển khai đồng bộ, hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý, thể chất con người và chất lượng cuộc sống, bác sĩ Khanh nhấn mạnh.

Thời gian qua, Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo các bệnh viện tùy khả năng mỗi bệnh viện tham gia thành lập các trung tâm, khoa điều trị hay đơn vị hoặc phòng khám hậu Covid-19, điều trị và phục hồi cho bệnh nhân. Các cơ sở y tế trên địa bàn cần tập trung triển khai các phòng khám về tim mạch, nội tiết, cơ xương khớp, hô hấp… ảnh hưởng do Covid-19 để lại.

Thu Dịu