TPHCM hoạt động của chợ đầu mối trở lại bình thường

19:30 | 17/01/2022

(HQ Online) - Thông tin tại buổi họp báo định kỳ về tình hình dịch bệnh Covid-19 chiều tối 17/1, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, hiện hoạt động của 3 chợ đầu mối trên địa bàn đã ổn định.

undefined
Chợ đầu mối Bình Điền, TPHCM bắt đầu sôi động những ngày giáp Tết. Ảnh Ngọc Ánh

Theo thống kê, lượng hàng nhập về mỗi chợ dao động 8-9 tấn/ngày, con số này cho thấy tình hình gần như quay lại như trước đợt dịch lần thứ 4 bùng phát.

Để chuẩn bị nguồn hàng phục vụ người dân trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, Sở Công Thương đã làm việc với các đơn vị phân phối, bảo đảm kế hoạch chuẩn bị lượng hàng. Theo dự báo, nhu cầu hàng hóa sẽ gia tăng cao gấp 1-2 lần vào khoảng 23 Tết và sau ngày này.

Do đó, Sở Công Thương TPHCM và các đơn vị cung ứng đã có sự chuẩn bị để đảm bảo phục vụ, đáp ứng nhu cầu người dân trong dịp Tết cổ truyền sắp tới.

Thông tin về công tác ứng phó với Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán 2022, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, TPHCM đã có kế hoạch ứng phó với Covid-19 cũng như biến chủng Omicron. TPHCM đang giám sát chặt chẽ về kiểm soát dịch, nhất là biến chủng Omicron như kiểm soát người nhập cảnh, tăng cường ở các cửa khẩu.

Theo ông Tâm, nhờ vào những phương án quản lý, cách ly chặt chẽ, tầm soát người nhập cảnh, đến nay chưa có ca Omicron nào lây lan trong cộng đồng trên địa bàn. Bên cạnh đó, hiện khách nhập cảnh Việt Nam phải có giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính trong 72 giờ, đồng thời test nhanh âm tính 2 lần trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Trong nội địa, HCDC sẽ tiến hành tầm soát ca mắc biến chủng Omicron ở khu có nhiều người nhập cảnh hoặc số ca tăng bất thường. Thời gian tới, TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện các phương pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế. HCDC cũng đã và đang test nhanh Covid-19 cho tất cả người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất để tầm soát dịch.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, người bệnh sẽ được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 12 cách ly. Sau đó, các chuyên gia y tế sẽ tiến hành giải trình gien tự để xác định biến chủng và điều trị.

Ngoài ra, ở những khu vực bỗng nhiên có số ca F0 tăng nhanh, hay có dấu hiệu dịch bệnh nổi trội, nhân viên y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm để tầm soát, nếu cần thiết sẽ giải trình tự gien xác định biến chủng, quyết tâm không để Omicron lây lan trong cộng đồng. Các quy trình này được thực hiện khá chặt chẽ.

Sau Tết Nguyên đán, người dân quay lại TPHCM làm việc, học tập cũng phải tuân thủ quy tắc 5K. Dù dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt nhưng người dân cũng phải đảm bảo theo chủ trương thích ứng an toàn. Khi một người có triệu chứng hay yếu tố dịch tễ, yếu tố nghi ngờ sẽ được xét nghiệm Covid-19 và đưa vào quản lý chứ không phải ai quay trở lại thành phố sau Tết cũng phải cách ly quản lý.

Thu Dịu