TPHCM: Hàng hóa XNK tăng, thu ngân sách đạt kỷ lục

07:43 | 03/03/2021

(HQ Online) - Kim ngạch XNK hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM tăng trưởng khá, kéo số thu ngân sách đạt kỷ lục, cao gấp đôi so với chỉ tiêu bình quân.

Công chức Hải quan TPHCM kiểm tra nguyên liệu NK qua cảng Cát Lái. 	Ảnh: T.H
Kim ngạch XNK hàng hóa của doanh nghiệp TPHCM tăng cao. Ảnh: T.H

Mỗi ngày thu 2.900 tỷ đồng

Theo đánh giá của lãnh đạo UBND TPHCM, các chỉ tiêu đạt được cho thấy kinh tế TPHCM có tăng trưởng khả quan hơn so với cùng kỳ.

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và chính quyền thành phố về phòng chống Covid-19 nên TPHCM từng bước khôi phục hoạt động kinh tế khiến cho sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố 2 tháng gần đây đã có nhiều chuyển biến tích cực, chỉ số sản xuất đã dần phục hồi và phát triển.

Thành phố vẫn tiếp tục nghiên cứu những chính sách mới, mang tính đột phá, đặc biệt việc tận dụng các cơ hội từ Hiệp định EVFTA và EVIPA mới được thông qua. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh, chủ động tìm kiếm thị trường xuất, nhập khẩu; trong đó tập trung vào các mặt hàng xuất khẩu chủ lực có kim ngạch lớn.

Đại dịch Covid-19 tiếp tục làm gián đoạn hoạt động thương mại quốc tế, mặc dù vậy hoạt động xuất khẩu hàng hóa của TPHCM vẫn đạt được mức tăng trưởng dương. Trong 2 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch XNK hàng hóa của thành phố tăng 39,9% so cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 25,1% và nhập khẩu tăng 53,1% so với cùng kỳ, đạt 10.928,3 triệu USD.

Khu vực vốn đầu tư nước ngoài được xem là động lực chính trong tăng trưởng xuất, nhập khẩu của thành phố với kim ngạch xuất khẩu tăng 33,5% và nhập khẩu tăng 24,7% so cùng kỳ.

Kim ngạch XNk hàng hóa tăng cao, kéo thu ngân sách trên địa bàn TPHCM khả quan, tích cực. Trung bình mỗi ngày làm việc, TPHCM được giao phải thu 1500 tỷ đồng. Trong khi đó, TPHCM đang có mức thu đạt 2.900 tỷ đồng/ngày, gần gấp đôi mức trung bình phải thu. Từ đầu năm đến nay, tổng thu ngân sách của TPHCM ước đạt 74.000 tỷ đồng, tăng 10,5% so với cùng kỳ.

Ưu tiên hỗ trợ sản xuất, kinh doanh

Theo lãnh đạo TPHCM, TPHCM đã kiểm soát tốt dịch bệnh. TPHCM đã ngăn chặn lây lan dịch bệnh, đã có 20 ngày yên bình không phát hiện trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một số loại hình dịch vụ đang từng bước hoạt động trở lại.

Trong tháng 2/2021, thương mại bán lẻ hàng hóa tăng hơn 11% so với cùng kỳ; Chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn TPHCM tăng 6%; TPHCM có hơn 3.800 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 3%; có 700 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, giảm 14%.

Đối với 4 ngành công nghiệp trọng điểm, chỉ số sản xuất công nghiệp 2 tháng năm 2021 tăng 7,8% so với cùng kỳ năm truớc, tăng hơn 1,7 điểm phần trăm so với chỉ số sản xuất chung của ngành công nghiệp. Trong đó, ngành sản xuất hàng điện tử tăng 32,4%; ngành cơ khí tăng 5,1%; ngành lương thực, thực phẩm và đồ uống tăng 3,6%; ngành hóa dược tăng 2,0%.

Trong tháng 3/2021, TPHCM tiếp tục triển khai các biện pháp đồng bộ các giải pháp thực hiện chủ đề năm 2021 – Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư. Đồng thời, TPHCM thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và luôn làm chủ đối với các tình huống phức tạp của dịch bệnh. Ưu tiên hỗ trợ sản xuất, kinh doanh.

Trong tháng 3/2021, TPHCM tiếp tục nghiên cứu, có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19; làm việc với các hiệp hội doanh nghiệp, các hội ngành nghề để nắm rõ tình hình và có giải pháp tháo gỡ khó khăn kịp thời; làm việc, kết nối trực tuyến với các nhà đầu tư nước ngoài, giúp kinh tế TPHCM không bị gián đoạn.

Lê Thu