TPHCM đề xuất tăng chi phí hỗ trợ tái định cư cho người dân

21:01 | 28/03/2023

(HQ Online) - Ngày 28/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết quy định mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân trong thời gian chờ bố trí nhà ở, đất ở tái định cư trên địa bàn và dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

TPHCM nhiều mức hỗ trợ tạm cư cho người dân khi thu hồi đất
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: T.D
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: T.D

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Phan Kiều Thanh Hương cho rằng, khi TPHCM thu hồi đất và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để thực hiện các dự án thì phải chuẩn bị đủ quỹ nhà ở, đất ở tái định cư. Tuy nhiên, thực tế tại các dự án trên địa bàn thành phố, do nhu cầu của người bị thu hồi đất đề nghị được bố trí tái định cư tại chỗ hoặc nhu cầu cấp bách phải bàn giao mặt bằng để thi công dự án nhưng chưa chuẩn bị được quỹ nhà, đất tái định cư.

Do vậy, việc xây dựng Nghị quyết trình HĐND TPHCM ban hành theo thẩm quyền về chính sách quy định về mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư trong thời gian các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất chờ bố trí nhà, đất tái định cư trên địa bàn TPHCM là cần thiết.

Ông Nguyễn Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Sở Tài chính TPHCM cho biết, đối tượng, điều kiện để tính hỗ trợ chi phí tạm cư gồm các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện phải di dời khẩn cấp khỏi chung cư hư hỏng nặng có nguy cơ sụp đổ cao, khu vực bị ô nhiễm môi trường có nguy cơ đe dọa tính mạng con người, đất ở có nguy cơ sạt lở, sụt lún… mà không có quỹ nhà ở tạm cư, tái định cư để bố trí.

Ngoài ra còn có các trường hợp là người bị thu hồi một phần nhà ở, người bị thu hồi đất ở được bố trí tái định cư tại chỗ hoặc các trường hợp bị thu hồi đất ở và được bố trí tái định cư cần phải bàn giao mặt bằng cấp bách để thực hiện dự án nhưng không có nơi tạm cư…

Tại hội nghị, hầu hết các ý kiến nhất trí với sự cần thiết ban hành Nghị quyết, đánh giá Nghị quyết sẽ tạo điều kiện để người bị thu hồi đất ổn định chỗ ở, đời sống. Tuy nhiên, các đại biểu cũng đề nghị tăng mức hỗ trợ cho người dân, ở một số khu vực như quận 1, quận 3, vì giá thuê nhà các khu vực này đang rất cao so với mức dự kiến trong dự thảo.

Bên cạnh đó, theo ông Trần Minh Thơ, nguyên cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, cần mở rộng thêm đối tượng được nhận hỗ trợ chi phí tạm cư là hộ gia đình, cá nhân có nhà ở trên đất bị thu hồi (không phải là đất ở; không đủ điều kiện bồi thường đất ở), nhưng không có nơi ở nào khác được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc bán nhà ở tái định cư), để phù hợp với chính sách, pháp luật hiện hành đối với đối tượng nói trên khi bị thu hồi đất.

Góp ý về phương thức chi trả chi phí tạm cư, các đại biểu cho rằng, các trường hợp chưa xác định được cụ thể thời gian bàn giao căn hộ chung cư hoặc nền đất tái định cư, người dân thường phải chờ từ 12 tháng trở lên. Vì vậy, không nên chi trả theo định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng, cần chi trả theo định kỳ 6 tháng hoặc 12 tháng. Dự thảo Nghị quyết cần bổ sung đối tượng đang chờ bố trí tái định cư. Vì đối tượng điều sung chỉnh của Nghị quyết này không chỉ là người dân có đất bị thu hồi mà phải là đang chờ bố trí tái định cư.

Đối với dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), các đại biểu đề nghị xem xét lại một số vấn đề như đa dạng về mức đóng và hưởng Bảo hiểm xã hội tự nguyện để người dân lựa chọn; nghiên cứu lại việc giảm tuổi về hưu thay vì giảm số năm đóng Bảo hiểm xã hội… để hài hòa giữa chính sách Bảo hiểm xã hội với quyền lợi của người lao động.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến nhìn nhận, những ý kiến góp ý về dự thảo nghị quyết là nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người bị thu hồi đất ổn định về chỗ ở, đời sống và sản xuất. Đồng thời, đảm bảo tính khả thi, giải quyết được những khó khăn, tồn tại trong thực tiễn; bảo đảm hài hòa quyền và lợi ích hợp pháp của người bị thu hồi đất, tháo gỡ một số khó khăn của các địa phương…

Bà Yến cho biết sẽ tổng hợp các ý kiến gửi đến cơ quan soạn thảo dự thảo Luật và dự thảo Nghị quyết để có điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.

Theo dự thảo Nghị quyết Quy định mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân trong thời gian chờ bố trí nhà ở, đất ở tái định cư trên địa bàn TPHCM áp dụng theo khu vực nơi có vị trí nhà ở, đất ở bị thu hồi. Cụ thể:

Khu vực 1 (quận 1, 3, 5): Hộ có từ bốn nhân khẩu trở xuống là 8 triệu đồng/hộ/tháng; Hộ có từ năm nhân khẩu trở lên là 2 triệu đồng/người/tháng và tổng mức hỗ trợ không quá 24 triệu đồng/hộ/tháng.

Khu vực 2 (quận 4, 6, 10, 11, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Gò Vấp): Hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống: 7 triệu đồng/hộ/tháng; Hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên: 1,75 triệu đồng/người/tháng nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 21 triệu đồng/hộ/tháng.

Khu vực 3 (quận 7, 8, 12, Bình Tân, Tân Phú, TP Thủ Đức): Hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống: 6 triệu đồng/hộ/tháng; Hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên: 1,5 triệu đồng/người/tháng nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 18 triệu đồng/hộ/tháng.

Khu vực 4 (huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ và Nhà Bè): Hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống: 5 triệu đồng/hộ/tháng; Hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên: 1,25 triệu đồng/người/tháng, nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 15 triệu đồng/hộ/tháng.

Thu Dịu