TPHCM chuẩn bị thêm 50.000 bộ kit xét nghiệm SARS-CoV-2

21:28 | 16/03/2020

(HQ Online) - Đó là thông tin được Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh đưa ra tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các sở, ngành và 24 quận, huyện trên địa bàn TPHCM về phòng chống dịch bệnh Covid-19 diễn ra chiều tối 16/3.    

tphcm chuan bi them 50000 bo kit xet nghiem sars cov 2
Toàn cảnh cuộc họp tại điểm cầu UBND TPHCM. Ảnh Đình Dân

Theo GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, hiện nay, số khách Việt Nam về từ các nước châu Âu và Mỹ rất lớn nên công tác kiểm dịch y tế cửa khẩu rất vất vả, Sở Y tế đang đề nghị để tránh ùn tắc cửa khẩu, TPHCM cho phép lấy tờ khai y tế và mẫu xét nghiệm của những khách này tại địa điểm cách ly.

Trong giai đoạn mới, với nguy cơ lây nhiễm rất cao từ châu Âu, Sở Y tế sẽ tiếp tục kiểm soát chặt tại các cửa khẩu, yêu cầu khai báo y tế đối với cả khách quốc tế và khách nội địa, đồng thời đặc biệt chú ý các chuyến bay nối chuyến đi qua vùng dịch.

Bên cạnh đó, vận động các gia đình có người thân trở về từ các quốc gia khác tự cách ly tại gia đình, hạn chế tiếp xúc trong 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Thành phố đã sẵn sàng 3.000 bộ xét nghiệm, trong tháng 3 có thêm 10.000 bộ, tháng 4 có thêm 20.000 bộ và trong tháng 5, 6 sẽ chuẩn bị 20.000 bộ xét nghiệm nữa để sẵn sàng đối phó khi dịch bệnh lan nhanh.

Đặc biệt, không để lây nhiễm bệnh sang nhân viên y tế. Sở Y tế cũng đề nghị UBND TPHCM yêu cầu các quận huyện, phường xã quản lý, hạn chế tối đa các cuộc họp tập trung đông người trên địa bàn, báo cáo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố để có hướng xử lý.

Sở Y tế cũng phối hợp với Bộ Tư lệnh, Quân khu 7 để mở rộng các khu cách ly trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Các hành khách nước ngoài từ châu Âu, từ Anh, đặc biệt là công dân Việt Nam từ châu Âu, từ Hàn Quốc về rất đông, như ngày đầu tiên áp dụng có hàng ngàn người.

Tại cuộc họp, GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, cũng cho biết, các ca nhiễm Covid-19 tại TPHCM đều là những ca xâm nhập. Sau 3 ca đã chữa khỏi, TPHCM xuất hiện thêm 5 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có 1 ca từ Anh về, 2 ca tiếp xúc bệnh nhân 34 tại Bình Thuận, 1 ca từ chuyến bay QR970 và 1 ca từ chuyến bay TK162.

Như vậy, cả 5 ca nhiễm mới này đều là các ca xâm nhập, đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện ca nào lây nhiễm từ 5 ca này, đây là một điều rất đáng mừng. Ngành y tế thành phố đã tiến hành điều tra, xác minh bệnh nhân Covid-19 thứ 45 có 60 người tiếp xúc, kết quả xét nghiệm 56 trường hợp âm tính, 4 trường hợp đang chờ kết quả. Với bệnh nhân 48 có 197 người tiếp xúc, trong đó 69 trường hợp đã xác định âm tính.

Bệnh nhân 53 có 131 người tiếp xúc, có 90 trường hợp âm tính, còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm. Đặc biệt, với ca bệnh số 54 nhập cảnh từ chuyến bay TK162, sau đó tiếp tục đi Phú Quốc và trở về TPHCM, đã xác định, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm của 27 người tiếp xúc, 20 người đã có kết quả âm tính, 4 người chờ kết quả và 3 trường hợp đang đi Cần Thơ nên chưa lấy được mẫu xét nghiệm.

Nhìn chung, tình hình xử lý, xác minh các trường hợp tiếp xúc, các biện pháp cách ly được Sở Y tế phối hợp với các quận, huyện tích cực triển khai với nhiều mô hình hiệu quả; Người dân rất hợp tác, đồng tình khi cơ quan chức năng xử lý các biện pháp hạn chế, cách ly phòng dịch.

Thu Dịu