TPHCM chuẩn bị nguồn hàng hoá dịp Tết tăng đến 30%

20:26 | 08/12/2022

(HQ Online) - Ngày 8/12, thông tin tại Kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM khoá X, Giám đốc Sở Công thương Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, TPHCM chuẩn bị hàng tết năm nay tăng 15%-30%.

undefined
Hàng hoá dồi dào phục vụ Tết 2023 sắp tới. Ảnh T.D

Cụ thể, nguồn hàng về TPHCM qua kênh phân phối hiện đại như siêu thị (khoảng 25%-30%), còn lại qua các chành vựa, chợ đầu mối khoảng 70%, với khoảng 7.200 tấn lương thực thực phẩm mỗi đêm.

TPHCM đã huy động các doanh nghiệp dự trữ nguồn hàng để đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho các kênh phân phối, các doanh nghiệp đã dành nguồn vốn 22.000 tỷ đồng để chuẩn bị hàng hóa trong 2 tháng Tết. Theo đó, đã có khoảng 34.000 tấn hàng hóa được chuẩn bị cho người dân dịp tết. Tập trung vào các loại hàng hóa như trứng, lương thực thực phẩm, thực phẩm chế biến…

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, nguồn hàng tết năm nay đảm bảo dồi dào để phục vụ người dân, nhưng về mặt giá cả lương thực, thực phẩm sẽ tăng từ 2%-4%. Với mức giá này chưa đến mức phải điều chỉnh giá bình ổn. Các doanh nghiệp phải tiết giảm chi phí để giữ giá.

Theo ghi nhận nhiều siêu thị đã và đang triển khai các chương trình bình ổn giá hàng hóa, tăng nguồn cung các mặt hàng tham gia bình ổn giá, tập trung ở mặt hàng thực phẩm thiết yếu, thực phẩm tươi sống.

Đại diện Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) cho biết thay vì chỉ giảm giá cho những ngày cận tết như thông lệ thị trường, hệ thống Co.opmart và Co.opXtra đồng loạt giảm giá hàng Tết sớm để giúp người tiêu dùng mua sắm tiết kiệm và không bị dồn áp lực mua sắm về những ngày cuối năm.

Theo đó, từ ngày 8 đến ngày 21/12, hơn 130 siêu thị Co.opmart và Co.opXtra trên toàn quốc bắt đầu triển khai chương trình giảm giá với chủ đề "Rộn ràng Tết sớm - Khuyến mãi đầy", với nhiều nhóm hàng, tạo sự thuận tiện và đáp ứng cho các nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Cụ thể, nhóm thực phẩm công nghệ được triển khai chương trình "Mua nhiều ưu đãi lớn", "Đại tiệc Tân Niên", "Giá sốc giảm tận gốc", "Siêu ưu đãi - Deal khủng cuối tuần" với mức giảm giá lên đến 80% cho các sản phẩm.

Về đảm bảo nguồn cung xăng dầu, Giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết hiện trên địa bàn thành phố có 549 cửa hàng bán lẻ, 61 cửa hàng nhập khẩu và 16 tư nhân phân phối. Mỗi ngày, TPHCM tiêu thụ khoảng 6,5-7 triệu lít xăng dầu.

Thời gian qua, việc tiếp cận xăng dầu của doanh nghiệp phân phối có gián đoạn. Nguyên nhân chính là do nguồn cung hàng ở Việt Nam phụ thuộc vào thị trường quốc tế; chi phí logistics gia tăng; giá cơ sở chưa phù hợp dẫn đến doanh nghiệp nhập khẩu kinh doanh bị lỗ.

Theo thống kê, 37 cửa hàng bán lẻ xăng dầu vừa qua không nhập được hàng phải tạm ngưng. TPHCM đã kiến nghị Trung ương các giải pháp quan trọng trong điều hành, tháo gỡ phù hợp.

Thu Dịu