TPHCM: Cách ly F0 tại nhà có nhiều ưu điểm

19:06 | 22/09/2021

(HQ Online) - Thông tin về việc cách ly, điều trị F0 tại nhà trong buổi họp báo định kỳ chiều 22/9, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, việc cách ly F0 tại nhà có nhiều ưu điểm so với các chiến lược cũ.

2 điều kiện để người mắc Covid-19 được cách ly tại nhà
TPHCM sẽ đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào điều trị cho F0
Bác sỹ tại Trạm y tế lưu động đến tận nhà thăm khám cho người mắc Covid-19. Ảnh: Anh Tú
Bác sỹ tại Trạm y tế lưu động đến tận nhà thăm khám cho người mắc Covid-19. Ảnh: Anh Tú

Theo ông Tâm, một trong số đó là giảm tải áp lực cho ngành y tế, tạo điều kiện cho F0 có điều kiện phục hồi tốt hơn. Tuy nhiên việc cách ly F0 tại nhà có 2 lưu ý là đảm bảo F0 không lây lan ra cộng đồng; đảm bảo F0 được cấp cứu, chuyển viện kịp thời khi có tình huống xấu.

Thứ nhất, để F0 giảm thiểu nguy cơ lây lan xung quanh, nhà cách ly phải có phòng riêng biệt. Đối tượng F0 được xét duyệt phải là người từ 50 tuổi trở xuống, không có bệnh nền, không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Người là F0 phải biết cách theo dõi sức khỏe của mình, diễn tiến tình trạng bệnh cũng như biết cách liên lạc đường dây nóng (Tổ phản ứng nhanh, trạm y tế lưu động)…

Gia đình, người thân của F0 có thể hỗ trợ họ theo dõi sức khỏe, liên hệ cơ quan y tế. Cơ quan y tế cần lưu ý điều kiện của F0 để bảo đảm tình trạng sức khỏe cho F0.

Ngoài ra, Sở Y tế TPHCM cũng vừa có văn bản gửi thành phố Thủ Đức và các quận huyện về việc thành lập Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng.

Theo đó, bên cạnh Trạm y tế lưu động, Tổ phản ứng nhanh, Tổ Covid-19 cộng đồng trong thời gian tới, các F0 điều trị tại nhà ở TPHCM sẽ có thêm sự trợ giúp từ Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19.

Tổ chăm sóc sẽ quản lý, theo dõi, hỗ trợ điều trị F0 tại nhà, thực hiện xét nghiệm tại cộng đồng; hỗ trợ tiêm chủng; tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch; hỗ trợ cấp phát thuốc cho người dân.

Mỗi Tổ này dự kiến sẽ quản lý và chăm sóc từ 10 đến 20 F0. Các địa phương căn cứ số F0 tại mỗi phường, xã, thị trấn để lập đủ Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 theo quy định.

Tổ chăm sóc có một số điện thoại riêng và trực 24/7 để đảm bảo kết nối với F0. Tổ cần trang bị nhiệt kế, máy đo huyết áp, máy đo SpO2, bình oxy/túi thở oxy, dụng cụ thở oxy, dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm, phương tiện phòng hộ cá nhân... Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức và quận, huyện hỗ trợ trang thiết bị, thuốc, sinh phẩm, vật tư và tổ chức hướng dẫn, tập huấn, hỗ trợ chuyên môn cho Tổ.

Thông tin tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, TPHCM hiện có 90 cơ sở thu dung, điều trị Covid-19, với 3 tầng. Đặc biệt, tầng 3 với 10 cơ sở điều trị với 3.268 giường hồi sức, có tính năng giao tiếp với thiết bị hiện đại để có thể cấp cứu bệnh nhân. Với số giường hồi sức như vậy, bà Mai khẳng định, ngành y tế TPHCM đủ sức cấp cứu, cứu chữa kịp thời cho bệnh nhân nặng.

Song song đó, ngành y tế thành phố có sự điều chuyển những bệnh nhân tiến triển nhẹ hơn sẽ điều chuyển ngược trở lại các tầng 2-1. Các bệnh viện có sự điều chuyển nhịp nhàng để cứu sống kịp thời nhiều trường hợp.

Việc tiêm vắc xin cho các phụ nữ mang thai, dựa trên dữ liệu đăng ký của các bệnh viện, Sở Y tế TPHCM đã phân bổ trên 100.000 liều vắc xin theo nhu cầu của các bệnh viện có khoa sản để tiêm ngừa cho phụ nữ có thai theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thu Dịu