Tổng nguồn cung xăng dầu đạt trên 90% nhu cầu

08:51 | 12/11/2022

(HQ Online) - Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, tổng nguồn xăng dầu đến nay là 18,6 triệu tấn, đạt trên dưới 90% nhu cầu tiêu dùng trong cả năm.

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Quỹ bình ổn giá xăng dầu giúp giảm sốc cho thị trường
Tăng hơn 1.000 đồng/lít, giá xăng cao nhất gần 24.000 đồng/lít
Yêu cầu giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ
Ảnh: Nguyễn Thanh
Tổng nguồn xăng dầu cho đến giờ này là 18,6 triệu tấn, đạt trên dưới 90% nhu cầu tiêu dùng trong cả năm. Ảnh: Nguyễn Thanh

Chiều ngày 11/11, Chính phủ đã họp với các bộ ngành, doanh nghiệp về điều hành xăng dầu. Trao đổi với một số cơ quan báo chí sau cuộc họp này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong cuộc họp chiều 11/11, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng lãnh đạo các bộ, ngành liên quan thống nhất một số nhận định.

Trước tiên, về nguồn cung, theo báo cáo của Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, 2 nhà máy lọc dầu trong nước đã đạt tổng sản lượng 12,9 triệu tấn xăng dầu thành phẩm.

Theo số liệu của cơ quan chức năng về xuất nhập khẩu, 10 tháng năm 2022 các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu đã nhập 5,7 triệu tấn xăng dầu. Như vậy, tổng nguồn xăng dầu cho đến giờ này là 18,6 triệu tấn, đạt trên dưới 90% nhu cầu tiêu dùng trong cả năm.Tuy nhiên, trên thực tế vẫn bị đứt gãy nguồn cung ở 1 số phân khúc.

Trên thực tế, trước những diễn biến phức tạp của thị trường xăng dầu trong nước, những ngày qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành đã quyết liệt triển khai thực hiện nhiều giải pháp.

Điển hình như, giao các nhà máy lọc dầu trong nước tăng sản lượng sản xuất. Các doanh nghiệp nhà nước trong lĩnh vực xăng dầu tăng mức nhập khẩu và sẵn sàng cung ứng xăng dầu cho các địa bàn cần tăng cường (kể cả cho đơn vị ngoài hệ thống).

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đã điều chỉnh mức chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam (Liên Bộ Tài chính-Công Thương đã áp dụng từ chiều ngày 11/11) và giao Bộ Tài chính tiếp tục rà soát, cập nhật chi phí định mức, chi phí phát sinh thực tế để phản ánh vào công thức tính giá cơ sở trong các kỳ điều hành tới.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét để có cơ chế tháo gỡ khó khăn về vốn kinh doanh cho từng trường hợp cụ thể.

Cùng với đó, Chính phủ giao các bộ, ngành phối hợp với chính quyền các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định, nhất là hành vi đầu cơ, trục lợi hoặc găm hàng chờ tăng giá.

Chính phủ cũng giao cho các bộ, ngành chức năng và chính quyền các địa phương tạo điều kiện thuận lợi trong vận chuyển, lưu thông mặt hàng xăng dầu trên phạm vi cả nước (kể cả trong giờ cao điểm).

Cuộc họp thống nhất nguyên nhân chính của hiện tượng các doanh nghiệp trong hệ thống phân phối hạn chế xuất hàng, hạn chế bán ra là do các định mức chi phí và các định mức chi phí phát sinh trong bối cảnh rất dị biệt của thị trường xăng dầu hiện nay chưa được cập nhật đầy đủ kịp thời trong công thức tính giá cơ sở.

Vì vậy, thời gian tới Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, rà soát và cập nhật các chi phí phát sinh thực tế đó để Liên Bộ điều hành giá bán lẻ phù hợp với diễn biến của thị trường thế giới. Chính phủ cũng giao Liên Bộ điều hành hợp lý, hiệu quả Quỹ Bình ổn xăng dầu để góp phần ổn định thị trường xăng dầu trong nước.

Bên cạnh đó, Chính phủ giao Bộ Công an tăng cường nắm bắt thông tin và điều tra xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm pháp luật hoặc tung tin giả, gây nhiễu loạn thị trường.

Với Bộ Công Thương, Chính phủ giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện Nghị định số 95/2021/NĐ-CP, ngày 1/11/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 về kinh doanh xăng dầu để khắc phục những bất cập, hạn chế đã bộc lộ ra trong thời gian gần đây theo trình tự thủ tục rút gọn.

Đồng thời, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện Đề án nâng mức dự trữ quốc gia về xăng dầu theo chủ trương của cấp có thẩm quyền.

Thanh Nguyễn