Tôn trọng pháp luật là nền tảng vững chắc

07:33 | 10/04/2022

(HQ Online) - Khoảng hơn một thập niên trở lại đây, nền kinh tế Việt Nam chứng kiến sự bùng nổ về số lượng các doanh nhân giàu có mà chúng ta vẫn gọi là các “đại gia”. Trong số đó, có nhiều chủ doanh nghiệp từ doanh nghiệp nhỏ bé, chưa có thương hiệu đã thành đại gia với tốc độ siêu nhanh, tài sản siêu giàu.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Hoàn thiện pháp luật là một đột phá để phát triển
Cần xử lý nghiêm trường hợp lợi dụng pháp luật để chia chác quyền lợi
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Không ít trong số những đại gia đó, họ đã giàu lên bằng thu lợi bất chính thông qua mối quan hệ với người có quyền và chà đạp lên pháp luật. Những đại gia vướng vòng lao lý như Nguyễn Đức Kiên (“Bầu” Kiên), Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”)… hay mới đây là Đỗ Anh Dũng, Trịnh Văn Quyết là các ví dụ.

Họ là những doanh nhân đình đám một thời, có khối tài sản khổng lồ mà cả xã hội phải ngưỡng mộ. Nhưng trong số họ có trường hợp giàu lên bằng mối quan hệ, bằng việc thâu tóm đất công, thực hiện đấu thầu- đấu giá trái pháp luật để thu khoản lợi khổng lồ cho riêng mình và làm ngân sách nhà nước bị thiệt hại. Có trường hợp coi thường pháp luật lũng đoạn thị trường để thu lợi bất chính. Họ đều được đánh giá là những doanh nhân giỏi giang trong kinh doanh, hiểu biết sâu sắc về pháp luật, đặc biệt họ khôn khéo luồn lách qua các kẽ hở pháp luật, biết tận dụng mối quan hệ để dễ dàng làm ăn phi pháp thu về những khoản lợi trước mắt. Tuy nhiên, họ đã thiếu tầm nhìn để phát triển doanh nghiệp bền vững và để bảo vệ chính tấm thân của họ. Họ đã dại dột khi vi phạm pháp luật, khi đó tài sản cá nhân cũng dễ bị tiêu tan, doanh nghiệp bị ảnh hưởng và không gì đánh đổi được cuộc sống tự do, thậm chí là phải trả giá bằng tính mạng với án tử hình. Không chỉ vậy, có trường hợp phạm tội đã kéo theo nhiều quan chức, người thân vào vòng lao lý. Cái giá phải trả là quá lớn. Những trường hợp ấy không phải là số đông nhưng có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển lành mạnh của thị trường, của nền kinh tế và cả đời sống xã hội.

Nhìn thẳng thực tế, doanh nghiệp muốn phát triển bền vững thì phải tôn trọng pháp luật, xây dựng chiến lược kinh doanh dựa trên nền tảng của luật pháp. Đó vừa là nền tảng vững chắc nhất vừa là cách làm ăn chân chính nhất. Đây cũng là điều dễ thấy ở nhiều quốc gia, các tập đoàn kinh tế lớn có sự phát triển lâu dài bởi họ luôn tránh tối đa vi phạm pháp luật cũng như luôn thận trong quan hệ với người có chức, có quyền. Tuy nhiên, để doanh nghiệp, doanh nhân dựa vững chắc trên nền tảng pháp luật thì hệ thống pháp luật cần luôn được hoàn thiện, môi trường kinh doanh minh bạch, loại bỏ tâm lý doanh nghiệp làm ăn chân chính là thiệt thòi, khó khăn.

Văn Bắc