Tìm cơ hội trong biến động của thị trường chứng khoán

19:43 | 29/06/2022

(HQ Online) - Về triển vọng các kênh đầu tư dài hạn, theo nghiên cứu của Dragon Capital, đầu tư cổ phiếu vẫn là kênh tương đối tích cực, sau đó đến bất động sản, trái phiếu, tiền gửi, vàng và USD.

Thị trường chứng khoán có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch hôm nay
Quốc hội yêu cầu xử nghiêm các hành vi thao túng thị trường chứng khoán
Thị trường chứng khoán đang được kỳ vọng phục hồi về ngưỡng 1.300 điểm
Toạ đàm “Đầu tư tài chính 2022: Cơ hội trong biến động thị trường chứng khoán”. Ảnh: H.Dịu
Toạ đàm “Đầu tư tài chính 2022: Cơ hội trong biến động thị trường chứng khoán”. Ảnh: H.Dịu

Trong nguy vẫn có cơ

Phát biểu tại Toạ đàm “Đầu tư tài chính 2022: Cơ hội trong biến động thị trường chứng khoán” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức vào chiều 29/6, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, nửa năm 2022 đã đi qua với những dấu ấn đặc biệt của kinh tế Việt Nam, và cả những biến động trên thị trường chứng khoán.

Trong đó, Việt Nam tiếp tục ghi nhận tăng trưởng GDP tích cực, ổn định vĩ mô và kiềm chế lạm phát theo mục tiêu, môi trường kinh doanh thuận lợi và doanh nghiệp phục hồi mạnh mẽ.

“Riêng với thị trường chứng khoán, sau 2 năm bùng nổ trong đại dịch, những lỗ hổng, các vấn đề chưa được hoàn thiện trên thị trường đã bộc lộ. Nhưng với sự vào cuộc khẩn trương của Chính phủ, bằng những hành động và thông điệp cụ thể, đã nhận được những tín hiệu phản hồi tích cực của thị trường, nhà đầu tư, doanh nghiệp và đang bước đầu có hiệu quả”, Phó Chủ tịch VCCI chia sẻ.

Chia sẻ về diễn biến thị trường chứng khoán, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát hành Thị trường, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, dù diễn biến giảm điểm đã làm nhiều nhà đầu tư e ngại, song vẫn có một số điểm sáng trên thị trường như nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng mua ròng trở lại trong những tháng gần đây.

Sau khi chứng kiến mức tăng vào đầu năm 2022, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có mức giảm điểm tương đối mạnh. Thanh khoản thị trường cũng có xu hướng giảm liên tục trong giai đoạn này, giá trị giao dịch bình quân sang tháng 5, thanh khoản chỉ đạt bình quân 17.773 tỷ đồng/phiên, giảm 32% so với tháng 4, nhưng hiện bắt đầu có dấu hiệu hồi phục.

Tính lũy kế từ đầu năm đến ngày 15/6/2022, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 2.193 tỷ đồng cổ phiếu. Bên cạnh đó, số lượng tài khoản mở mới tăng mạnh cho thấy các nhà đầu tư vẫn coi đây là kênh đầu tư hấp dẫn trong thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, mức định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá là hợp lý so với các thị trường trong khu vực. Bà Bình nhận định, thông tin tích cực về kinh tế vĩ mô và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khởi sắc cũng sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư quan tâm trong thời gian tới.

Cũng theo ông Hoàng Quang Phòng, hơn lúc nào hết, đây là giai đoạn thị trường vốn toàn cầu nói chung và thị trường vốn Việt Nam cần phát huy vai trò là kênh dẫn vốn cho các doanh nghiệp và nền kinh tế.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế TS. Cấn Văn Lực đặt nhiều tin tưởng vào sự phục hồi của thị trường chứng khoán. Theo vị chuyên gia này, trong khó khăn thách thức vẫn có nhiều cơ hội khi kinh tế phục hồi, lạm phát cơ bản được kiểm soát và đầu tư công, đầu tư cơ sở hạ tầng được quan tâm, thể chế pháp luật hoàn thiện ở mức độ tốt hơn.

Cùng với đó, những sản phẩm dịch vụ chứng khoán mới đã và đang được UBCKNN bổ sung đa dạng hóa. Lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết năm nay vẫn có thể tăng từ 20-25%, chỉ thấp hơn mức 30-33% của năm ngoái, nhưng nhìn chung vẫn tích cực.

Nên chọn cổ phiếu như thế nào?

Từ những phân tích nêu trên, các chuyên gia tại tọa đàm đã đưa ra một số khuyến nghị cho các nhà đầu tư về việc lựa chọn cổ phiếu trong thời điểm hiện nay.

Theo bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Nghiên cứu phân tích Công ty Chứng khoán VNDirect, nhìn về 6 tháng cuối năm, các ngành dịch vụ của Việt Nam đang có bước phục hồi mạnh mẽ. Tiếp đó là nhóm ngành liên quan đến giá cả hàng hóa cơ bản, đầu tư công, phát triển hạ tầng năng lượng… Nhóm ngành cổ phiếu có khả năng phòng thủ tốt trong 6 tháng cuối năm 2022 sẽ là: dầu khí, điện…

Cũng tại Toạ đàm, ông Quách Mạnh Hào đến từ Trường Đại học Lincoln – Vương Quốc Anh đánh giá, hai biến số quan trọng của chứng khoán là tăng trưởng, lạm phát. Nên thị trường có thể có sự dao động trong thời gian tới, những con sóng nhỏ sẽ tăng lên lăn tăn rồi lại giảm. Về mặt lựa chọn ngành, theo ông Hào, những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt hơn sẽ có cơ hội hút nguồn tiền hơn.

“Thị trường sẽ quay lại sự an toàn dựa trên đánh giá về ngành, về tăng trưởng của doanh nghiệp”, ông Quách Mạnh Hào nhận định.

Tương tự, chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Trí Hiếu đưa ra lời khuyên là các nhà đầu tư nên đi tìm những mã cổ phiếu có sự ổn định, lịch sử giao dịch lâu năm và của các doanh nghiệp lớn, có uy tín và tình hình tài chính ổn định. Các nhà đầu tư phải có điểm cắt lỗ và chốt lời cũng như thực hiện các giao dịch một cách chặt chẽ theo một chiến lược đã xây dựng.

Đại diện UBCKNN cũng cho hay, Bộ Tài chính đã có động thái về việc hoàn thiện khung pháp lý cho thị trường chứng khoán riêng lẻ hoặc xử lý vi phạm với hoạt động chào bán phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Đây không phải động thái siết chặt thị trường, mà để thị trường tiếp tục phát triển theo hướng bền vững, đồng thời bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư.

Bà Tạ Thanh Bình cho rằng, thời gian tới các cơ quan quản lý sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra giám sát thị trường chứng khoán; tăng cường rà soát, nhận diện các mã cổ phiếu có giao dịch bất thường; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Về dài hạn là đẩy mạnh công tác tái cấu trúc thị trường chứg khoán, nâng cao sức canh tranh và chất lượng của các định chế trung gian thị trường thông qua việc tiếp tục thực hiện tái cấu trúc công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ; đồng thời tăng cường sự tham gia của các định chế đầu tư chuyên nghiệp để đảm bảo thị trường phát triển bền vững, hướng tới việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi trong thời gian sớm nhất.

Hương Dịu