Tiện ích từ tấm thẻ căn cước công dân

08:34 | 10/05/2022

(HQ Online) - Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) vừa thông tin về việc triển khai thí điểm ứng dụng thẻ gắn chip thay thế thẻ ATM tại một số chi nhánh ở Hà Nội và Quảng Ninh và dự kiến sẽ triển khai mở rộng tại nhiều địa phương trong cả nước.

Thẻ căn cước công dân gắn chip: Có thực sự cần thiết?
Công dân được làm thẻ Căn cước từ khi mới sinh
Thẻ căn cước có thể thay thế hộ khẩu
Tiện ích từ tấm thẻ căn cước công dân
Lực lượng Công an lấy dấu vân tay, làm căn cước công dân cho nhân dân. Ảnh: TTXVN

Ứng dụng mới này là tin vui đối với mọi người dân khi sử dụng tấm thẻ căn cước công dân gắn chíp đã tích hợp nhiều tính năng, phục vụ các thủ tục, giao dịch của người dân được thuận tiện, mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Không những vậy còn góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thiểu nguy cơ giả mạo tài khoản, sai sót khi chuyển hay rút tiền mặt thông qua thao tác nhỏ như: Khi chủ tài khoản quét căn cước công dân qua thiết bị tại cây ATM, hệ thống ngân hàng sẽ kiểm tra, xác thực và đối chiếu thông tin trên thẻ gắn chip. Sau đó, hệ thống tiếp tục xác thực khuôn mặt và vân tay của khách hàng để phòng ngừa tài khoản giả mạo trước khi công dân thực hiện giao dịch rút tiền.

Trước đó, nhờ tích hợp thông tin dữ liệu của Bộ Công an, người dân còn có thể sử dụng thẻ gắn chip hoặc ứng dụng VNEID thay cho thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám chữa bệnh tại một số cơ sở hay khai báo y tế tại các điểm bến xe, bến tàu; đăng ký tiêm chủng...

Tại Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 6/1/2022 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030, Chính phủ kỳ vọng căn cước công dân gắn chip sẽ từng bước thay thế, tích hợp các giấy tờ cá nhân trên cơ sở cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trong đó, đặt ra mục tiêu đến hết năm 2022 sẽ bảo đảm xác thực 100% thông tin thiết yếu trên ứng dụng VNEID hoặc qua căn cước công dân như: Thông tin tiêm chủng, xét nghiệm, giấy phép lái xe, đăng ký xe,... Khi đó, người dân chỉ cần sử dụng căn cước công dân, ứng dụng VNEID khi đi làm các thủ tục hành chính. Ngoài ra, Bộ Công an đã hoàn thiện việc kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với dữ liệu đã có của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Tập đoàn Điện lực, Tổng cục Thuế, dữ liệu về trẻ em của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng cơ sở dữ liệu giáo dục.

Nhìn thẳng thực tế, với sự quyết tâm vào cuộc của các bộ, ngành nói chung và Bộ Công an nói riêng trong việc tích hợp các ứng dụng công nghệ số vào thẻ căn cước công dân đã giúp ích rất nhiều trong việc giao dịch cá nhân được nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí. Cùng với đó, các cơ quan nhà nước sẽ được hưởng những dịch vụ công tốt nhất, được kết nối, khai thác thông tin phục vụ công tác quản lý nhanh chóng, chính xác, độ tin cậy cao; minh bạch hóa và nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính. Những hoạt động này đã cho thấy chuyển đổi số đang tạo ra những chuyển biến hữu ích, nhanh chóng vào mọi mặt của đời sống xã hội.

Mai Ka