Tiện ích khi thực hiện nộp thuế điện tử qua eTax Mobile

08:35 | 14/05/2022

(HQ Online) - Ứng dụng thuế điện tử eTax Mobile không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho người nộp thuế mà còn là giải pháp quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số của ngành Thuế.

Được hoàn trả số tiền thuế nộp thừa khi không còn nợ các khoản thuế
eTax Mobile: Đa dạng hoá phương thức thực hiện thủ tục hành chính thuế
eTax Mobile: Giảm thời gian, chi phí và rủi ro cho người nộp thuế
Đến ngày 4/5/2022 đã có 129,4 nghìn lượt tải và cài đặt, sử dụng ứng dụng eTax Mobile.
Đến ngày 4/5/2022 đã có 129,4 nghìn lượt tải và cài đặt, sử dụng ứng dụng eTax Mobile.

An toàn, bảo mật

Để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế thuận lợi nhất và góp phần thực hiện mục tiêu “Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025” và “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Thuế đã nghiên cứu, tiếp tục triển khai cung cấp các dịch vụ điện tử cho người nộp thuế thông qua mở rộng ứng dụng eTax trên nền tảng Web sang ứng dụng eTax trên nền tảng thiết bị di động (eTax Mobile).

Ứng dụng eTax Mobile là một kênh dịch vụ nằm trong nền tảng tích hợp của ngành Thuế cung cấp các dịch vụ thuế điện tử cho người nộp thuế là cá nhân, hộ kinh doanh… tạo thuận lợi và đảm bảo an toàn, bảo mật. Theo thống kê mới nhất từ Tổng cục Thuế, đến ngày 4/5/2022, đã có 129,4 nghìn lượt tải và cài đặt, sử dụng ứng dụng eTax Mobile, 45.866 tài khoản đăng ký giao dịch, 23.809 giao dịch qua ngân hàng thương mại với tổng số tiền trên 159 tỷ đồng.

Hiện tại, ứng dụng đã cho phép các tổ chức, cá nhân nộp thuế điện tử bằng chức năng của ứng dụng thông qua tài khoản cá nhân mở tại 5 ngân hàng là: Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank, MBBank. Trong thời gian sắp tới, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục kết nối, tích hợp với tất cả ngân hàng để toàn bộ cá nhân, người nộp thuế có tài khoản tại 1/54 ngân hàng đều có thể nộp thuế điện tử trên ứng dụng eTax Mobile.

Theo ông Phạm Quang Toàn, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế), đây là ứng dụng mang lại nhiều lợi ích cho người nộp thuế, vì vậy, theo định hướng phát triển và lộ trình chuyển đổi số của Tổng cục Thuế, ứng dụng sẽ liên tục được mở rộng, bổ sung thêm nhiều dịch vụ tiện ích, hình thành hệ sinh thái các dịch vụ thuế thông minh.

Thay vì trước đây việc có được các thông tin về nghĩa vụ thuế thông qua gặp trực tiếp, gọi điện, gửi mail cho cơ quan thuế, hoặc tra cứu một số thông tin công khai trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, thì nay chỉ với một thiết bị điện tử có kết nối Internet (điện thoại, máy tính bảng), người nộp thuế là cá nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có thể chủ động, nhanh chóng hơn trong việc tra cứu các thông tin về thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và thực hiện nghĩa vụ thuế của mình với nhiều tính năng tiện ích và dễ dàng sử dụng trên ứng dụng eTax Mobile.

Theo Tổng cục Thuế, ứng dụng eTax Mobile được xây dựng theo hướng hiện đại, gắn với xu thế chung của các ứng dụng di động thông minh, tương thích tốt trên cả các nền tảng iOS và Android, dễ dàng sử dụng và đáp ứng tốt nhu cầu thực tế của người nộp thuế khi tích hợp đa dạng nhiều tiện ích.

Ông Phạm Quang Toàn cho biết, để tạo thuận lợi cho người nộp thuế góp phần thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục kết nối, tích hợp với tất cả các ngân hàng để toàn bộ cá nhân, người nộp thuế có tài khoản tại 1/54 ngân hàng đều có thể nộp thuế điện tử trên ứng dụng eTax Mobile.

Đơn giản, dễ hiểu

Hiện nay, nhiều cục thuế trên cả nước đã thực hiện hỗ trợ người nộp thuế sử dụng ứng dụng eTax Mobile. Ông Nguyễn Hải Bình (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, ông vừa được một cán bộ thuế hướng dẫn tải ứng dụng eTax Mobile về tìm hiểu để sử dụng. Ông Bình cho rằng, ứng dụng này rất tiện lợi, có đầy đủ thông tin cá nhân của ông về việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Ông Bình đánh giá rất cao những chuyển đổi của ngành Thuế trong việc cung cấp dịch vụ thuế điện tử cho người sử dụng.

Theo chia sẻ của một cán bộ thuế, hiện nay, hầu hết thiết bị điện tử đã đi vào cuộc sống người dân. Trong quá trình triển khai thuế điện tử, vẫn còn một số lượng thuộc đối tượng hộ kinh doanh, hộ nộp thuế phi nông nghiệp còn hạn chế trong sử dụng các thiết bị tiên tiến. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là khó khăn nhất thời, không ảnh hưởng nhiều đến công tác triển khai khi mà ngành Thuế vẫn đang tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng, đặc biệt là các tiện ích trong việc tra cứu, nộp thuế giúp người dân chủ động, dễ dàng nộp thuế hơn.

Còn về phía ngân hàng - đơn vị đóng vai trò quan trọng trong công tác này, hầu hết các ngân hàng thương mại đang tham gia kết nối đều khẳng định, việc nộp thuế điện tử trên ứng dụng qua ngân hàng sẽ tạo thuận lợi cho người nộp thuế, đồng thời cũng mang lại giá trị gia tăng cho các cá nhân là khách hàng của ngân hàng.

Phó Tổng giám đốc BIDV Nguyễn Thị Quỳnh Giao nhận định, sự ra mắt ứng dụng eTax Mobile là bước tiến trong công tác quản lý và thanh toán thuế, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của ngành Thuế trong việc đẩy mạnh hiện đại hóa và chuyển đổi số, tạo sự gắn kết giữa cơ quan thuế và người nộp thuế. Việc đẩy mạnh triển khai dịch vụ eTax Mobile giúp BIDV có cơ hội cung cấp miễn phí dịch vụ nộp thuế đến 16 triệu khách hàng cá nhân của BIDV và 60 triệu cá nhân đã được cấp mã số thuế trên ứng dụng eTax Mobile. BIDV cam kết sẽ đồng hành cùng Tổng cục Thuế thực hiện mạnh mẽ chương trình Chuyển đổi số quốc gia, tiếp tục phát triển các dịch vụ thanh toán thuế điện tử, đảm bảo việc thực hiện dịch vụ thuế của người dân được đáp ứng liên tục, thông suốt.

Với eTax Mobile, người dùng có thể sử dụng 1 trong 3 phương thức đăng nhập là: mật khẩu, vân tay hoặc FaceID.

Ứng dụng eTax Mobile có các nhóm chức năng chính là: nộp thuế; tra cứu nghĩa vụ thuế; tra cứu thông báo thuế; tiện ích; hỗ trợ. Bên cạnh đó, eTax Mobile còn có các chức năng cài đặt như: thiết lập ảnh đại diện; đổi mật khẩu đăng nhập; cài đặt phương thức đăng nhập; đăng ký kênh nhận thông tin; cài đặt chức năng nổi bật.

Để sử dụng, người dùng cần cài đặt eTax Mobile trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng sử dụng hệ điều hành IOS (Iphone, Ipad), Android (Samsung, LG,...).

Trên hệ điều hành IOS (iphone) từ 9.0/9.1 trở lên, người dùng vào App store nhập từ khóa tìm kiếm "Thuế điện tử" sau đó tải app và cài đặt.

Trên hệ điều hành Android từ 4.1 trở lên, người dùng vào Google play, nhập từ khóa tìm kiếm "Thuế điện tử" và tải app về máy và cài đặt.

Thùy Linh