Thủ tướng nhấn mạnh 3 động lực "tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu" cho phục hồi kinh tế

20:27 | 05/11/2022

(HQ Online) - Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội vào chiều 5/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, để phục hồi kinh tế sau Covid-19 trong bối cảnh nguồn vốn có hạn thì cần tập trung vào 3 động lực tăng trưởng là tiêu dùng, đầu tư và xuất khẩu.

Thủ tướng Chính phủ: Quyết liệt xử lý nghiêm các sai phạm, bảo vệ nhà đầu tư
Thủ tướng nêu hàng loạt nhiệm vụ, giải pháp quan trọng để hoàn thành tốt mục tiêu năm 2022
Thủ tướng Chính phủ: Nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài được kiểm soát an toàn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính báo cáo giải trình và trả lời chất vấn trước Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trả lời chất vấn trước Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn

Giải pháp kiểm soát lạm phát là "cầu kéo, cung đẩy"

Theo đó, trả lời câu hỏi về định hướng đối ngoại của đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Việt Nam theo đuổi đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy với tất cả các nước trên thế giới, vì sự phát triển, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Việt Nam thực hiện đường lối này với 3 trụ cột chính: ngoại giao chính trị, kinh tế, văn hóa và thu được nhiều kết quả quan trọng, ứng phó linh hoạt với các sự kiện quốc tế. Đường lối đối ngoại của Việt Nam là không chọn bên, mà chọn công lý và lẽ phải.

Trả lời về vấn đề phục hồi và tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng Chính phủ cho hay, qua 2 năm chống dịch chưa từng có tiền lệ, không thể dự báo và mất rất nhiều công sức kiểm soát dịch bệnh, đến nay vẫn chưa thể dành được thời gian để tổng kết việc này. Ban Chỉ đạo thống nhất phải tiến hành tổng kết để rút ra bài học kinh nghiệm, đưa ra giải pháp cụ thể.

Thủ tướng Chính phủ chia sẻ, với quan điểm chống dịch “đặt sức khỏe và tính mạng của người dân lên trên hết và trước hết” và “chống dịch từ sớm, từ xa”, có sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của Nhân dân, doanh nghiệp, sự giúp đỡ, chia sẻ của bạn bè quốc tế thì nước ta đã thành công.

Về bài học phục hồi kinh tế sau Covid-19, Thủ tướng Chính phủ làm rõ, có 3 nền tảng liên quan đến vĩ mô là tăng trưởng, chống lạm phát, kiên trì mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. Trong bối cảnh nguồn vốn có hạn nên cần tập trung vào 3 động lực tăng trưởng là tiêu dùng, đầu tư và xuất khẩu.

Về vấn đề kiểm soát lạm phát, Thủ tướng cho biết, có hai nội hàm cần quan tâm trong kìm hãm lạm phát là "cầu kéo" giảm đi, "cung đẩy" phù hợp. Theo đó, cần tìm điểm cân bằng quan trọng giữa kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng.

Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh, qua kinh nghiệm về kiểm soát lạm phát, rổ hàng hóa lớn nhất là ăn uống chiếm 39,3%, tiếp đó là xây dựng, vật liệu chiếm 19%, cộng thêm trang thiết bị, đồ gia dụng, ăn mặc, giáo dục và y tế… chiếm tổng cộng là 86%. Vì vậy chống lạm phát cần tập trung vào nhóm "cầu kéo", để đưa tiền ra cân đối về đầu tư công cho phù hợp. Thủ tướng nêu rõ, kinh nghiệm của Việt Nam là chúng ta tự chủ lương thực thực phẩm, với nông nghiệp là trụ đỡ, tích cực rà soát việc lên giá của vật liệu.

Với chiến lược về phát triển hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông, Thủ tướng cho hay nhiệm kỳ này sẽ dành 470.000 tỉ đồng cho phát triển. So với nhiệm kỳ trước là 165.000 tỉ đồng, huy động được 134.000 tỉ đồng, thì nay mức bố trí cao hơn so với trước. Các giải pháp tập trung là hợp tác công tư, Chính phủ đang cho tổng kết cơ chế BOT, nghiên cứu thêm cơ chế BT để đầu tư mạnh về hạ tầng chiến lược nói chung.

Thủ tướng nhấn mạnh 3 động lực
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khắc phục được tình trạng "trên nóng dưới lạnh". Ảnh: Quochoi.vn

Nêu cao tinh thần gương mẫu trong tiếp công dân

Chất vấn Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp, đại biểu Quốc hội Hoàng Anh Công (đoàn Thái Nguyên) đề nghị nêu về giải pháp khắc phục dứt điểm thực trạng thực hiện công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của người đứng đầu các cơ quan hành chính một số nơi chưa thực hiện nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Còn tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, ngại va chạm, không tiếp công dân, không đối thoại với dân, thiếu quyết liệt, công tâm, khách quan trong việc giải quyết dẫn đến vụ việc không được giải quyết dứt điểm, trở thành những vụ việc tồn đọng kéo dài.

Trả lời đại biểu, Thủ tướng cho rằng, giải pháp đặt ra là cần rà soát việc quy định liên quan đến quy chế, pháp luật còn phù hợp với thực tiễn hay không; nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành trong việc tiếp công dân, cần thể hiện tinh thần trách nhiệm, không né tránh, đặc biệt nêu cao tinh thần gương mẫu trong việc tiếp công dân của người đứng đầu; tăng cường kiểm tra, giám sát việc tiếp công dân.

Bên cạnh đó, nói về vấn đề cải cách thể chế, thủ tục hành chính, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, cải cách thể chế là một trong ba đột phá chiến lược, nên cần phải bám sát thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn và tôn trọng thực tiễn khách quan, phục vụ lợi ích của người dân, lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể.

Chất vấn Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà (đoàn Quảng Ninh) phản ánh, nhiều cử tri cho rằng vẫn còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, “trên trải thảm, dưới trải đinh”, vẫn còn tư tưởng làm ít sai ít. Đại biểu đề nghị Thủ tướng cho biết quan điểm cũng như giải pháp khắc phục về vấn đề này.

Trả lời, Thủ tướng cho hay Việt Nam là nước đang phát triển và đang trong quá trình chuyển đổi. Trong quá trình vận hành, trưởng thành lớn lên cùng đất nước, lớn lên cùng sự phát triển chung, chúng ta phải kiên trì hoàn thiện thể chế, dùng rất nhiều biện pháp để đơn giản bộ máy, tinh giản biên chế, thu hút người tài…

Ngoài ra, theo Thủ tướng, cùng với xây dựng đội ngũ cán bộ thì phải chống tư tưởng “trên nóng dưới lạnh", tình trạng này đang từng bước được cải thiện nhưng cần kiên trì. Bên cạnh triển khai các biện pháp đồng bộ, cũng cần động viên tinh thần, khen thưởng kịp thời, xử lý vi phạm phải nghiêm minh, công tác cán bộ phải dân chủ, phải công khai, minh bạch…

Hương Dịu