Thủ tướng Chính phủ trao quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế

21:00 | 15/11/2020

(HQ Online) - Chiều 15/11, tại Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Long giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế.

7 đoàn công tác của Bộ Y tế vào miền Trung hỗ trợ chống dịch bệnh
Chuẩn bị kịch bản đối phó với tình huống dịch Covid-19 xấu trong mùa Đông Xuân
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch Covid-19 tại Hội nghị Bộ trưởng Y tế G20

Tại buổi Lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng ông Nguyễn Thanh Long được Quốc hội phê chuẩn, Chủ tịch nước phê chuẩn chức danh Bộ trưởng Bộ Y tế.

Thủ tướng nhấn mạnh, GS. Nguyễn Thanh Long là người lãnh đạo có trình độ, có kinh nghiệm, trải qua nhiều vị trí từ công tác chuyên môn đến công tác quản lý ngành Y tế.

Thủ tướng Chính phủ trao quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho tân Bộ trưởng và ngành Y tế.

Đặc biệt, khi dịch Covid-19 xảy ra và bùng phát, với rất nhiều kinh nghiệm trong công tác dự phòng và phòng, chống dịch, ông đã nhanh chóng phát huy vai trò tham mưu cho Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia nhiều quyết sách quan trọng góp phần vào thành công trong cuộc chiến với Covid-19.

Chúc mừng tân Bộ trưởng Bộ Y tế, Thủ tướng nhấn mạnh đây là niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng là trách nhiệm rất to lớn trước Đảng, Nhà nước, nhân dân, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay.

Thủ tướng cũng nêu 10 nhiệm vụ với ngành Y tế, trong đó ưu tiên hàng đầu là kiểm soát tốt dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác như: Bạch hầu, sốt xuất huyết và cúm mùa, không để dịch chồng dịch.

Cùng đó, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu ngành Y tế cần hoàn thiện cơ chế tài chính, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh với yêu cầu dễ tiếp cận, giảm chi phí hơn nữa trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

“Tập trung cải thiện tình trạng quá tải bệnh viện; kiểm soát tốt chi phí y tế, quản lý tốt trang thiết bị, vật tư, công khai mua sắm, đầu tư, giá thuốc, giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Không để người dân và người bệnh mù mờ với giá dịch vụ y tế. Nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm, nhất là tại bếp ăn trường học, công nhân khu công nghiệp”, Thủ tướng Chính phủ nêu.

Thủ tướng cũng yêu cầu mở rộng Bảo hiểm y tế toàn dân, quan tâm đối tượng chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, người già, chấn chỉnh hóa xã hội hóa nguồn lực tại các bệnh viện công lập, quản lý theo dõi sức khỏe người dân, tầm soát các bệnh không lây nhiễm để người dân sống khỏe sống lâu chứ không phải sống lâu nhưng ốm yếu.

Đồng thời, đổi mới toàn diện công tác đào tạo về chuyên môn và y đức; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, đẩy mạnh công nghệ thông tin trong ngành Y.

Phát biểu nhận nhận nhiệm vụ, tân Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hứa sẽ luôn tâm huyết, sáng tạo, cùng tập thể Ban Cán sự Đảng, tập thể Lãnh đạo Bộ Y tế và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành y tế đoàn kết, thống nhất một lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục thực hiện đổi mới toàn diện, nâng cao chất lượng mọi mặt của ngành y tế đảm bảo công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

GS. Nguyễn Thanh Long cũng khẳng định trong thời gian tới ngành Y tế sẽ tập trung cho một số nội dung trọng tâm trong tiến trình đổi mới mạnh mẽ, toàn diện để thực hiện thắng lợi Nghị quyết 20 và Nghị quyết 21 của Ban Chấp hành Trung ương và các nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, thực hiện tốt 10 nhiệm vụ mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu.

Tháng 11/ 2019, Bộ trưởng Bộ Y tế tiền nhiệm là bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã được điều chuyển sang làm trưởng Ban Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương. Sau đó, Chính phủ giao Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm nhiệm phụ trách Bộ Y tế. Từ tháng 7/2020, ông Long được giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế. Ngày 12/11/2020, ông được Quốc hội phê chuẩn là Bộ trưởng Bộ Y tế.

D.Ngân