Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao năm 2019

16:16 | 05/05/2019

(HQ Online) - Sáng 5/5, tại TPHCM, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp gỡ 90 công nhân, lao động kỹ thuật cao đại diện cho 1.000 công nhân, kỹ thuật cao của 7  địa phương thuộc các vùng kinh tế trọng điểm và 16 ngành kinh tế kỹ thuật cao của đất nước.    

thu tuong chinh phu gap go cong nhan lao dong ky thuat cao nam 2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp gỡ. Ảnh T.D

Công nhân kỹ thuật cao- Động lực phát triển đất nước

Đây là diễn đàn do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức lần thứ 4 để người đứng đầu Chính phủ gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và những đề xuất, hiến kế cũng như thấy được sự đóng góp quan trọng của đội ngũ công nhân, lao động kỹ thuật cao với sự phát triển của doanh nghiệp (DN), địa phương, ngành và đất nước; cũng là dịp để đoàn viên, công nhân, lao động được đón nhận thông điệp của Chính phủ gửi tới người lao động cả nước trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 nhân ngày Quốc tế Lao động 1/5, kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác và Tháng công nhân năm 2019.

Ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh, kinh tế Việt Nam năm 2018 khởi sắc với mức tăng trưởng đạt 7,08%, tăng cao nhất 10 năm qua. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đóng góp 8,7%; khu vực công nghiệp và xây dựng đóng góp 48,6%; khu vực dịch vụ đóng góp 42,7%.

Điểm sáng trong thành tựu chung đó, có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ công nhân, lao động kỹ thuật cao. Theo ông Cường, công nhân, lao động kỹ thuật cao có vai trò quan trọng trong phát triển đất nước. Đảng, Nhà nước có chính sách đúng, DN và người lao động có nhận thức đúng và bước đi phù hợp để thúc đẩy tăng năng suất lao động, năng lực cạnh tranh quốc gia, phát triển bền vững đất nước, nâng cao đời sống nhân dân.

Tín hiệu đáng mừng khác là, riêng quý 4/2018, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo có bằng cấp/chứng chỉ là 22,22%, tăng 0,42 % so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tỷ lệ công nhân, lao động kỹ thuật có trình độ trung cấp trở lên trong tổng số lực lượng lao động là 18,79% - con số khiêm tốn so với yêu cầu của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế nhưng lại là một trong 5 trụ cột quyết định và là động lực phát triển đất nước.

thu tuong chinh phu gap go cong nhan lao dong ky thuat cao nam 2019 Dự kiến chi hơn 1.300 tỷ đồng thực hiện đề án XK 57.000 lao động kỹ thuật cao

(HQ Online)- Đề án Đưa lao động trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2018 – 2020 và định ...

Với chủ đề “Công nhân kỹ thuật cao là một trong những động lực phát triển đất nước”, tại buổi gặp gỡ, nhiều tâm tư, kiến nghị của công nhân, người lao động được gửi tới Thủ tướng.

Anh Đinh Đăng Đoàn, Quản lý thiết bị, Công ty CP Quốc tế Phong Phú (TPHCM) kiến nghị, tiền lương thuê chuyên gia nước ngoài sang làm việc rất cao, trong khi khả năng của công nhân, lao động kỹ thuật cao cũng đáp ứng được, nhưng tiền lương trả cho người lao động còn thấp, chưa tương xứng. Một trong những lý do là họ chưa được đào tạo phù hợp. Tôi cũng đề nghị các trường cần đào tạo ngành sát với thực tế, các ngành mới phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp. Do đó, cần cải cách chế độ khen thưởng cho người lao động.

Trong khi đó, anh Nguyễn Xuân Quang, Xí nghiệp Vật lý giếng khoan, Tập đoàn Dầu khí cho rằng, hiện nay có tình trạng sinh viên các trường đại học, cao đẳng mới ra trường chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp do việc đào tạo trong trường nặng về lý thuyết, thiếu thực hành. Theo đó, kiến nghị Chính phủ cần có những chính sách để doanh nghiệp tạo điều kiện cho người lao động học tập bài bản, đóng góp hiệu quả, thực tế cho doanh nghiệp, chứ không chỉ có bằng cấp mà không ứng dụng được trong thực tế. Chính phủ cần quan tâm chỉ đạo tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí chất lượng và hệ thống tiêu chuẩn quốc gia về năng lực nghề nghiệp, đảm bảo đáp ứng yêu cầu hội nhập khu vực và quốc tế để đào tạo và phát triển nguồn nhân lực công nhân, lao động kỹ thuật cao, tạo điều kiện để những người có chuyên môn giỏi sau 30 tuổi có thể phát triển thành những nhà khoa học, công trình sư để phục vụ cho doanh nghiệp, đất nước.

thu tuong chinh phu gap go cong nhan lao dong ky thuat cao nam 2019
Đại diện các công nhân kỹ thuật tiêu biểu nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và quà tặng của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh T.D

Nâng cao chất lượng đội ngũ lao động tay nghề cao

Trả lời các vướng mắc của người lao động, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định việc thay đổi tình trạng “nặng lý thuyết, nhẹ thực hành” là vấn đề lớn mà Bộ và các Bộ ngành liên quan đã tập trung để có nhiều thay đổi, để làm sao việc đào tạo gắn với nhu cầu thực tiễn, các ngành nghề phù hợp với nhu cầu xã hội, sự phát triển của khoa học công nghệ. Khắc phục tình trạng các trường “có gì đào tạo đó” hoặc “tiện đâu đào tạo đó” mà không gắn với thực tế. Bên cạnh đó, khuyến khích các trường tham gia vào quá trình đào tạo lao động ngay từ khi người học còn ngồi trên ghế nhà trường, đặt máy móc, thiết bị ngay tại trường, tạo điều kiện cho sinh viên thực hành.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, công nhân, lao động kỹ thuật cao là những người đang làm chủ công nghệ, làm chủ máy móc, điều hành dây chuyền sản xuất công nghệ cao thay thế chuyên gia nước ngoài; tích cực, sáng tạo trong học tập, tiếp thu kinh nghiệm tiên tiến, của thế giới để sản xuất thiết bị máy móc hiện đại.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chia sẻ khó khăn mà người lao động và DN đang gặp phải. Theo Thủ tướng, Việt Nam đang thiếu hụt đội ngũ công nhân kỹ thuật cao một cách nghiêm trọng cả về số lượng và chất lượng nên năng suất lao động còn thấp. Trong khi đó, đội ngũ công nhân kỹ thuật cao là tài nguyên, tài sản, vốn quý của quốc gia. Phát triển đất nước không chỉ về vốn và lao động giá rẻ mà cần lao động có trình độ kỹ thuật cao. Theo kế hoạch, phát triển nguồn nhân lực là một trong 3 nhiệm vụ trọng tâm của đất nước. Công nhân phải tự rèn luyện, nâng cao tay nghề với tinh thần học nữa, học mãi. Công nhân phải có khát vọng, hoài bão, nâng cao trình độ kỹ thuật và tác phong công nghiệp, kỹ thuật. Các cơ sở đào tạo nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực. Chính phủ tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Tại buổi gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao năm 2019, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc danh sách 43 kiến nghị của công nhân tại các doanh nghiệp. Kiến nghị tập trung những chính sách của doanh nghiệp đối với lực lượng công nhân kỹ thuật cao. Đơn cử, chính sách của địa phương trong việc phát triển nguồn nhân lực có kỹ thuật cao; đề xuất của công nhân, lao động có kỹ thuật cao đối với Chính phủ trong việc ban hành những chính sách để tạo động lực phát triển bản thân; làm gì để những lao động bình thường trở thành công nhân kỹ thuật cao; tâm tư nguyện vọng của chính những công nhân có kỹ thuật cao để có thể đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của doanh nghiệp, của địa phương và đất nước.

Thu Dịu