Thủ tướng: Bảo đảm thanh khoản thông suốt, đáp ứng nhu cầu rút tiền của người dân

14:03 | 28/12/2022

(HQ Online) - Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, mục tiêu cao nhất đối với ngành ngân hàng là phải đảm bảo được an ninh tiền tệ, an toàn hệ thống, đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của người dân, doanh nghiệp và các chủ thể có liên quan, đảm bảo thanh khoản thông suốt trong bất cứ trường hợp nào, đáp ứng nhu cầu rút tiền của người dân.

Gỡ khó về thanh khoản
Nới thêm room - ưu tiên các ngân hàng có thanh khoản cao và giảm lãi suất
Sau tỷ giá, doanh nghiệp lo ngại về lãi suất và thanh khoản

Ngày 28/12, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2023.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: VGP
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Đối diện hàng loạt "bài toán khó"

Phát biểu tại Hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định, năm 2022 là năm ngành ngân hàng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do tác động cộng hưởng bởi những biến động phức tạp, khó lường của kinh tế thế giới và trong nước.

Ở trong nước, sau đại dịch Covid 19, sản xuất kinh doanh phục hồi nhưng vẫn còn khó khăn; thị trường chứng khoán, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp đều khó khăn, niềm tin của nhà đầu tư suy giảm đã tạo áp lực rất lớn đối với việc điều hành chính sách tiền tệ.

Vì thế, Thống đốc NHNN đã chỉ ra một loạt “bài toán khó” mà ngành ngân hàng phải hóa giải. Theo đó là vấn đề làm thế nào để điều hành chính sách tín dụng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong khi vẫn phải đảm bảo an toàn hệ thống trong khi một số chỉ tiêu tiền tệ như tỷ lệ tín dụng/huy động vốn và dư nợ tín dụng/GDP đã đang ở ngưỡng cảnh báo.

Ngoài ra, ngành ngân hàng còn phải tìm giải pháp ổn định được thị trường ngoại hối khi nền kinh tế của ta có độ mở cửa lớn, sản xuất trong nước phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu, đồng USD tăng giá mạnh, Việt Nam đang trong giai đoạn giám sát nâng cao về thao túng tiền tệ của phía Hoa Kỳ. Ngành ngân hàng cũng phải làm sao để ổn định được thị trường tiền tệ và thanh khoản hệ thống và niềm tin thị trường suy giảm.

Báo cáo của NHNN cho biết, năm 2022, ngành ngân hàng đã có những đóng góp quan trọng, góp phần củng cố nền tảng vĩ mô, cụ thể là góp phần kiểm soát lạm phát ở mức thấp (bình quân 3,2%), tăng trưởng kinh tế phục hồi ở mức cao (khoảng 8%); thị trường tiền tệ, ngoại hối cơ bản ổn định, VND đến ngày 27/12 mất giá khoảng 3,8%, mặt bằng lãi suất tăng khoảng gần 1%/năm, mức biến động này thấp hơn nhiều so với các nước trên thế giới và khu vực.

Trong kỳ báo cáo tháng 11/2022, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đưa Việt Nam ra khỏi Danh sách giám sát nâng cao về thao túng tiền tệ, đồng thời, đánh giá cao công tác điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của NHNN.

Thống đốc NHNN khẳng định, kết quả này cho thấy sự ứng phó linh hoạt trên cơ sở bám sát diễn biến tình hình, cân nhắc thời điểm, liều lượng phù hợp của từng công cụ, giải pháp đã có thể hóa giải các bài toán khó nêu trên.

Nhiều thách thức cho điều hành chính sách tiền tệ năm 2023

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, quyết tâm cao và kết quả đạt được của ngành ngân hàng trong năm 2022.

Thủ tướng nêu rõ, ngân hàng là lĩnh vực đặc thù, nhạy cảm, liên quan tới toàn dân, ngân hàng phát triển được là nhờ sự phát triển của doanh nghiệp, nhờ sự ấm no, hạnh phúc của nhân dân và ngược lại, ngân hàng phát triển cũng mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp.

Nhưng bước sang năm 2023, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, đây là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo nền tảng để bảo đảm hoàn thành các mục tiêu phát triển đất nước đã đề ra cho cả giai đoạn 2021-2025 và 2021-2030. Dự báo tình hình quốc tế, trong nước có những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn. Trong đó cần lưu ý là lạm phát dự báo tiếp tục chịu nhiều áp lực khi kinh tế trong nước phục hồi và giá hàng hóa thế giới tiếp tục diễn biến khó lường, đặt ra nhiều thách thức cho điều hành chính sách tiền tệ năm 2023.

Vì thế, Thủ tướng yêu cầu NHNN cần tiếp tục điều hành chắc chắn, chủ động, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Thủ tướng chỉ đạo ngành ngân hàng cần nghiên cứu, điều hành cân bằng, hợp lý giữa tỷ giá với lãi suất, giữa kiểm soát lạm phát với thúc đẩy tăng trưởng, giữa lãi suất và lạm phát, vừa bảo đảm thanh khoản, tăng trưởng tín dụng hợp lý, hiệu quả, an toàn hệ thống ngân hàng và an ninh tài chính, tiền tệ, vừa góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; kiên quyết không để thiếu vốn cho nhu cầu vốn chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu NHNN tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí hoạt động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay; tập trung tín dụng vào sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát tín dụng các lĩnh vực rủi ro, đẩy mạnh phát triển tín dụng tiêu dùng, giảm nạn tín dụng đen và tội phạm về tín dụng. Triển khai quyết liệt, hiệu quả Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025; xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém trên cơ sở đặt lợi ích chung lên trên hết, trước hết và hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro giữa các chủ thể.

Hương Dịu