Facebook Twitter youtube Tiktok

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Ổn định kinh tế vĩ mô là nền tảng tốt cho thị trường chứng khoán

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán gần đây có nhiều diễn biến bất thường, giá trị vốn hóa bị “bốc hơi” lớn, tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 29/10, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã có phân tích về nguyên nhân của tình trạng này.
Thị trường chứng khoán phản ứng với việc tăng lãi suất
Lý giải sự sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán
Vì sao kinh tế tốt, cổ phiếu rẻ nhưng thị trường chứng khoán vẫn “lình xình”?
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, các cân đối vĩ mô tiếp tục được giữ ổn định là cơ sở tốt cho thị trường chứng khoán. Thời gian qua thị trường chứng khoán có điều chỉnh giảm, có lúc giảm sâu và hiện chỉ số VNIndex quanh mốc 1.000 điểm.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ cả các yếu tố trong và ngoài nước.

Về tình hình quốc tế, các nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ, châu Âu có sự thay đổi rõ rệt sau đại dịch với lạm phát cao, tăng trưởng thấp và có sự điều chỉnh lớn về chính sách tài khóa và tiền tệ. Các tổ chức tài chính quốc tế đều hạ dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế này so với dự kiến từ đầu năm. Đây là một nguyên nhân tác động tới thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bên cạnh đó, tình hình địa chính trị và cuộc xung đột Nga-Ukraine vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường. Việc này ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế thế giới và chuỗi cung ứng năng lượng, đặc biệt là xăng dầu - mặt hàng chiến lược, theo đó tác động lớn tới nền kinh tế Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng cho hay, thị trường chứng khoán khu vực và thế giới như ở Mỹ, châu Âu, Nhật Bản… cũng có điều chỉnh mạnh, giảm sâu nên đã tác động liên thông tới thị trường chứng khoán của Việt Nam.

Về nguyên nhân trong nước, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, việc điều chỉnh chính sách tiền tệ, động thái tăng lãi suất, quản lý chặt hạn mức tăngn trưởng (room tín dụng)… để phản ứng với tình hình quốc tế đã ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán. Ngoài ra, kinh tế phục hồi nên dòng tiền hướng nhiều vào sản xuất kinh doanh, thay vì chứng khoán như trước.

Mặc dù có nhiều ảnh hưởng như vậy, nhưng đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính vẫn bày tỏ sự tin tưởng vào phát triển ổn định và bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam, trong đó ổn định kinh tế vĩ mô là nền tảng tốt.

Nói về giải pháp ứng phó, Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định, Bộ đã đưa ra nhiều phương án giữ thị trường vận hành ổn định, an toàn trong mọi tình huống, với giải pháp về cả ngắn hạn và dài hạn.

Về ngắn hạn, trước mắt, Bộ Tài chính tiếp tục đảm bảo vận hành ổn định và an toàn của thị trường chứng khoán trong mọi tình huống. Tiếp đó, Bộ sẽ tăng cường minh bạch trong việc yêu cầu các công ty tham gia thị trường tuân thủ quy định về công bố thông tin, xử lý nghiêm vi phạm; tổ chức nhiều đoàn thanh tra giám sát các công ty niêm yết, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ và nhà đầu tư để kịp thời phát hiện các vi phạm trên thị trường. Thứ trưởng nhấn mạnh, các hành vi vi phạm bị phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm và công khai luôn.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng sẽ tăng cường thông tin chính thống từ cơ quan quản lý nhà nước ra thị trường một cách chính xác và kịp thời để đảm bảo thông tin xấu độc không gây ảnh hưởng tới thị trường. Theo Thứ trưởng, điều quan trọng là giám sát được các tin đồn thất thiệt, nên đề nghị Bộ Thông tin và truyền thông cùng Bộ Công an phối hợp xử lý nghiêm.

Bộ Tài chính tiếp tục rà soát các quy định của pháp luật, trước mắt là Nghị định 155/2020/NĐ-CP về việc quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn để kịp thời xử lý các bất cập.

Về lâu dài, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ Tài chính đã có kế hoạch rà soát và xem xét điều chính các nội dung bất cập của Luật Chứng khoán, cần phải rà soát và xem xét những nội dung nào bất cập, nội dung nào cần phải điều chỉnh chung để thị trường chứng khoán thích ứng và đáp ứng được yêu cầu hiện tại và phát triển trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính tiếp tục tái cấu trúc thị trường chứng khoán, đảm bảo tăng cường năng lực của công ty chứng khoán, các công ty quản lý quỹ; đào tạo và nâng cao nhận thức, hiểu biết rồi năng lực của nhà đầu tư, cơ quan quản lý và lực lượng thanh kiểm tra, giám sát thị trường.., cùng nhiều giải pháp khác.

Cũng về vấn đề này, tại họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn khẳng định có thể hoàn toàn yên tâm về thị trường chứng khoán khi đã có nhiều giải pháp, từ rà soát và bổ sung ngay các quy định về kinh doanh chứng khoán, đến đảm bảo ổn định, an toàn, minh bạch thị trường và đặc biệt là nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư.

Hương Dịu

Tin liên quan

Bộ Tài chính đang thực hiện đúng quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân

Bộ Tài chính đang thực hiện đúng quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân

(HQ Online) - Thảo luận về các vấn đề kinh tế - xã hội theo chương trình Kỳ họp thứ 7 vào ngày 29/5, một số đại biểu Quốc hội đã đề nghị sớm sửa đổi quy định về giảm trừ gia cảnh theo Luật Thuế thu nhập cá nhân.
Đề xuất giảm mức thu của 36 khoản phí, lệ phí trong năm 2024

Đề xuất giảm mức thu của 36 khoản phí, lệ phí trong năm 2024

(HQ Online) - Theo dự thảo thông tư quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí năm 2024 đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố, cơ quan soạn thảo đề nghị giảm mức thu từ 10-50% của 36 khoản phí, lệ phí.
KBNN thử nghiệm kiểm kê tài sản công, góp phần xây dựng Báo cáo tài chính nhà nước

KBNN thử nghiệm kiểm kê tài sản công, góp phần xây dựng Báo cáo tài chính nhà nước

(HQ Online) - Với kinh nghiệm trong quá trình xây dựng Báo cáo tài chính nhà nước, trong đó có phần liên quan đến tài sản công, Kho bạc Nhà nước (KBNN) được lựa chọn kiểm kê thử nghiệm tài sản công nhằm rút kinh nghiệm, làm cơ sở triển khai diện rộng trong thời gian tới.
Doanh nghiệp bất động sản chiếm 55% trái phiếu doanh nghiệp

Doanh nghiệp bất động sản chiếm 55% trái phiếu doanh nghiệp

(HQ Online) - Về thị trường trái phiếu, Bộ Tài chính cho biết hiện có 458 mã trái phiếu đang được niêm yết. Quy mô giao dịch bình quân tháng 4 đạt 8,7 nghìn tỷ đồng, giảm 25,2% so với tháng trước. Bình quân 4 tháng tổng khối lượng giao dịch đạt 9,8 nghìn tỷ đồng, tăng 50,7% so với năm 2023.
Bộ Tài chính dự kiến tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Singapore vào tháng 7

Bộ Tài chính dự kiến tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Singapore vào tháng 7

(HQ Online) - Đây là thông tin được Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chia sẻ tại buổi tiếp, làm việc với bà Abigail Ng, Giám đốc điều hành cấp cao thuộc Ban chính sách thị trường và Người tiêu dùng – Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS), cùng một số đại diện của MAS và Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) vừa diễn ra vào ngày 9/5.
Bổ nhiệm ông Bùi Hoàng Hải giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán

Bổ nhiệm ông Bùi Hoàng Hải giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán

(HQ Online) - Ngày 10/5/2024, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính bổ nhiệm ông Bùi Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ Quản lý chào bán chứng khoán, UBCKNN giữ chức Phó Chủ tịch UBCKNN. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tham dự và chủ trì buổi lễ.
Lãi suất trúng thầu trái phiếu chính phủ có xu hướng tăng

Lãi suất trúng thầu trái phiếu chính phủ có xu hướng tăng

(HQ Online) - Trong tháng 4/2024, Sở GDCK Hà Nội tổ chức thành công 17 đợt đấu thầu trái phiếu chính phủ (TPCP), hỗ trợ Kho bạc Nhà nước huy động được 22.746 tỷ đồng.
Thị trường chứng khoán sụt giảm song vẫn vận hành thông suốt

Thị trường chứng khoán sụt giảm song vẫn vận hành thông suốt

(HQ Online) - Trong tháng 4/2024, thị trường chứng khoán có sự sụt giảm cả về khối lượng giao dịch cũng như giá trị giao dịch do tình hình khó khăn trong nước cũng như thế giới. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán vẫn vận hành một cách thông suốt
Giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh tiếp tục sôi động

Giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh tiếp tục sôi động

(HQ Online) - Theo Sở GDCK Hà Nội (HNX), giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh tiếp tục sôi động trong tháng 4/2024. Tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài tăng nhẹ so với tháng trước.
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo đầu tư chứng khoán

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo đầu tư chứng khoán

(HQ Online) - Lực lượng Công an phát hiện tình trạng một số đối tượng lừa đảo lập các nhóm chat (group), giả danh các “chuyên gia” dụ dỗ nhà đầu tư tham gia hội nhóm kín trên mạng xã hội, cài đặt website, app và gửi tiền vào đây đầu tư chứng khoán nhằm chiếm đoạt tiền của bị hại.
Thanh khoản giảm trên thị trường UPCoM

Thanh khoản giảm trên thị trường UPCoM

(HQ Online) - Thị trường UPCoM tháng 4/2024 có xu hướng giảm về chỉ số giá cổ phiếu và thanh khoản thị trường so với tháng trước.
Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 777 tỷ đồng trên HNX

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 777 tỷ đồng trên HNX

(HQ Online) - Theo thông tin từ Sở GDCK Hà Nội (HNX), tháng 4/2024, thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX giảm nhẹ cả về thanh khoản và giá cổ phiếu so với tháng trước.
Cổ phiếu bất động sản, dịch vụ tài chính và xây dựng có mức giảm mạnh nhất thị trường

Cổ phiếu bất động sản, dịch vụ tài chính và xây dựng có mức giảm mạnh nhất thị trường

(HQ Online) - Đánh giá tổng quan thị trường chứng khoán tháng 4/2024, Công ty CP Chứng Khoán Nhất Việt (VFS) ghi nhận sự sụt giảm mạnh do những rủi ro về vĩ mô như tỷ giá tăng mạnh, bất ổn chính trị.
(VIDEO) ĐỐI THOẠI CHÍNH SÁCH: Ký quỹ trước giao dịch- Điểm mấu chốt giúp nâng hạng thị trường chứng khoán vào năm 2025?

(VIDEO) ĐỐI THOẠI CHÍNH SÁCH: Ký quỹ trước giao dịch- Điểm mấu chốt giúp nâng hạng thị trường chứng khoán vào năm 2025?

(HQ Online) - Để đạt được mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam vào năm 2025, Chính phủ, Bộ Tài chính đã và đang triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ những điểm nghẽn trọng yếu trên thị trường. Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Nghiên cứu phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Tạp chí Hải quan làm rõ những cơ hội cũng như những giải pháp căn cơ giúp Việt Nam về đích nâng hạng thị trường đúng kế hoạch và quan trọng hơn nữa là giữ được vị trí sau khi nâng hạng cũng như thu hút và giữ chân dòng vốn ngoại.
Giảm áp lực đáo hạn trái phiếu nhờ doanh nghiệp chủ động mua lại trái phiếu trước hạn

Giảm áp lực đáo hạn trái phiếu nhờ doanh nghiệp chủ động mua lại trái phiếu trước hạn

(HQ Online) - Trong năm 2023, tổng khối lượng mua lại trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) là 248,2 nghìn tỷ đồng. Từ đầu năm đến 22/3/2024, các doanh nghiệp (DN) tiếp tục mua lại trước hạn 17,6 nghìn tỷ đồng trái phiếu. Nhiều DN đã chủ động mua lại trái phiếu trước hạn, góp phần giảm áp lực trái phiếu đến hạn trong thời gian tới.
Vận hành, phát triển thị trường trái phiếu theo hướng bền vững, an toàn, lành mạnh

Vận hành, phát triển thị trường trái phiếu theo hướng bền vững, an toàn, lành mạnh

(HQ Online) - Theo Sở GDCK Hà Nội (HNX), năm 2024, nhu cầu huy động vốn ngân sách nhà nước là 655 nghìn tỷ đồng, trong đó huy động qua kênh rái phiếu chính phủ là 400 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó, khối lượng huy động TPDN phụ thuộc vào nhu cầu vốn trung và dài hạn của DN và nhu cầu đầu tư của thị trường.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
cong-ty-tan-cang-sg-vpdd

Tin mới

Thấy gì từ bức tranh doanh nghiệp 5 tháng đầu năm?

Thấy gì từ bức tranh doanh nghiệp 5 tháng đầu năm?

Tính chung 5 tháng đầu năm 2024, cả nước có 64,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký hơn 601,2 nghìn tỷ đồng.
Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước ước đạt 26,6% kế hoạch năm

Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước ước đạt 26,6% kế hoạch năm

5 tháng đầu năm 2024, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước ước đạt 190,6 nghìn tỷ đồng, bằng 26,6% kế hoạch năm và tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.
Thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm ước đạt 898,4 nghìn tỷ đồng

Thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm ước đạt 898,4 nghìn tỷ đồng

Tổng thu ngân sách nhà nước tháng 5/2024 ước đạt 150,9 nghìn tỷ đồng.
Hải quan Lào Cai: Ấn định thuế, xử phạt vi phạm gần 5 tỷ đồng từ “hậu kiểm”

Hải quan Lào Cai: Ấn định thuế, xử phạt vi phạm gần 5 tỷ đồng từ “hậu kiểm”

Cục Hải quan Lào Cai ban hành quyết định kiểm tra sau thông quan đối với các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro về trị giá, xuất xứ.
Ngừng sản xuất tại Thái Lan, Subaru Forester được nhập khẩu từ Nhật Bản

Ngừng sản xuất tại Thái Lan, Subaru Forester được nhập khẩu từ Nhật Bản

Trong năm 2024, Subaru sẽ ngừng sản xuất xe tại Thái Lan sau nhiều năm vận hành nhà máy tại đây. Việc Subaru ngừng sản xuất xe tại Thái Lan được hãng khẳng định là không ảnh hưởng tới thị trường Việt Nam. Mẫu Subaru Forester sẽ được nhập khẩu trực tiếp từ
Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Từ ngày 11 đến 19/5/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã thăm và làm việc với Hải quan Hoa Kỳ.
Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Qua triển khai, mức độ tuân thủ của nhiều doanh nghiệp thành viên có sự cải thiện so với thời điểm trước khi tham gia Chương trình.
24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

Tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực phía Bắc trong 6 tháng 2024 ước đạt 120,7 tỷ USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ, trong đó, 24/28 địa phương trong vùng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương.
Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra từ ngày 20/5 đến ngày 27/6/2024 tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp được tổ chức thành 2 đợt.
Gần 5.400 lượt người nước ngoài được hoàn thuế GTGT

Gần 5.400 lượt người nước ngoài được hoàn thuế GTGT

Trong 4 tháng đầu năm 2024, Cục Hải quan TPHCM đã thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng cho gần 5.400 lượt người nước ngoài mang theo hàng hóa khi xuất cảnh, trị giá hàng hóa trên 460 tỷ đồng.
Phiên bản di động