Thứ trưởng Bộ Tài chính: Ổn định kinh tế vĩ mô là nền tảng tốt cho thị trường chứng khoán

20:22 | 29/10/2022

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán gần đây có nhiều diễn biến bất thường, giá trị vốn hóa bị “bốc hơi” lớn, tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 29/10, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã có phân tích về nguyên nhân của tình trạng này.

Thị trường chứng khoán phản ứng với việc tăng lãi suất
Lý giải sự sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán
Vì sao kinh tế tốt, cổ phiếu rẻ nhưng thị trường chứng khoán vẫn “lình xình”?
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, các cân đối vĩ mô tiếp tục được giữ ổn định là cơ sở tốt cho thị trường chứng khoán. Thời gian qua thị trường chứng khoán có điều chỉnh giảm, có lúc giảm sâu và hiện chỉ số VNIndex quanh mốc 1.000 điểm.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ cả các yếu tố trong và ngoài nước.

Về tình hình quốc tế, các nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ, châu Âu có sự thay đổi rõ rệt sau đại dịch với lạm phát cao, tăng trưởng thấp và có sự điều chỉnh lớn về chính sách tài khóa và tiền tệ. Các tổ chức tài chính quốc tế đều hạ dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế này so với dự kiến từ đầu năm. Đây là một nguyên nhân tác động tới thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bên cạnh đó, tình hình địa chính trị và cuộc xung đột Nga-Ukraine vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường. Việc này ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế thế giới và chuỗi cung ứng năng lượng, đặc biệt là xăng dầu - mặt hàng chiến lược, theo đó tác động lớn tới nền kinh tế Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng cho hay, thị trường chứng khoán khu vực và thế giới như ở Mỹ, châu Âu, Nhật Bản… cũng có điều chỉnh mạnh, giảm sâu nên đã tác động liên thông tới thị trường chứng khoán của Việt Nam.

Về nguyên nhân trong nước, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, việc điều chỉnh chính sách tiền tệ, động thái tăng lãi suất, quản lý chặt hạn mức tăngn trưởng (room tín dụng)… để phản ứng với tình hình quốc tế đã ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán. Ngoài ra, kinh tế phục hồi nên dòng tiền hướng nhiều vào sản xuất kinh doanh, thay vì chứng khoán như trước.

Mặc dù có nhiều ảnh hưởng như vậy, nhưng đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính vẫn bày tỏ sự tin tưởng vào phát triển ổn định và bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam, trong đó ổn định kinh tế vĩ mô là nền tảng tốt.

Nói về giải pháp ứng phó, Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định, Bộ đã đưa ra nhiều phương án giữ thị trường vận hành ổn định, an toàn trong mọi tình huống, với giải pháp về cả ngắn hạn và dài hạn.

Về ngắn hạn, trước mắt, Bộ Tài chính tiếp tục đảm bảo vận hành ổn định và an toàn của thị trường chứng khoán trong mọi tình huống. Tiếp đó, Bộ sẽ tăng cường minh bạch trong việc yêu cầu các công ty tham gia thị trường tuân thủ quy định về công bố thông tin, xử lý nghiêm vi phạm; tổ chức nhiều đoàn thanh tra giám sát các công ty niêm yết, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ và nhà đầu tư để kịp thời phát hiện các vi phạm trên thị trường. Thứ trưởng nhấn mạnh, các hành vi vi phạm bị phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm và công khai luôn.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng sẽ tăng cường thông tin chính thống từ cơ quan quản lý nhà nước ra thị trường một cách chính xác và kịp thời để đảm bảo thông tin xấu độc không gây ảnh hưởng tới thị trường. Theo Thứ trưởng, điều quan trọng là giám sát được các tin đồn thất thiệt, nên đề nghị Bộ Thông tin và truyền thông cùng Bộ Công an phối hợp xử lý nghiêm.

Bộ Tài chính tiếp tục rà soát các quy định của pháp luật, trước mắt là Nghị định 155/2020/NĐ-CP về việc quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn để kịp thời xử lý các bất cập.

Về lâu dài, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ Tài chính đã có kế hoạch rà soát và xem xét điều chính các nội dung bất cập của Luật Chứng khoán, cần phải rà soát và xem xét những nội dung nào bất cập, nội dung nào cần phải điều chỉnh chung để thị trường chứng khoán thích ứng và đáp ứng được yêu cầu hiện tại và phát triển trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính tiếp tục tái cấu trúc thị trường chứng khoán, đảm bảo tăng cường năng lực của công ty chứng khoán, các công ty quản lý quỹ; đào tạo và nâng cao nhận thức, hiểu biết rồi năng lực của nhà đầu tư, cơ quan quản lý và lực lượng thanh kiểm tra, giám sát thị trường.., cùng nhiều giải pháp khác.

Cũng về vấn đề này, tại họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn khẳng định có thể hoàn toàn yên tâm về thị trường chứng khoán khi đã có nhiều giải pháp, từ rà soát và bổ sung ngay các quy định về kinh doanh chứng khoán, đến đảm bảo ổn định, an toàn, minh bạch thị trường và đặc biệt là nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư.

Hương Dịu