Thứ trưởng Bộ Tài chính: Giảm thuế BVMT xăng dầu làm giảm thu ngân sách hơn 32.500 tỷ đồng

20:13 | 04/07/2022

(HQ Online) - Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, số tăng thu ngân sách từ nhập khẩu xăng dầu trong năm khoảng 9.100 tỷ đồng, trong khi chính sách giảm thuế lại làm giảm thu ngân sách tới hơn 32.500 tỷ đồng.

Bộ Tài chính trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu
Giảm hơn 100 đồng, giá xăng cao nhất còn 32.763 đồng/lít
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trả lời các câu hỏi của báo chí - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trả lời các câu hỏi của báo chí. Ảnh: VGP

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều 4/7, trả lời câu hỏi của báo chí vấn đề giảm thuế xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, giá xăng dầu tác động mạnh mẽ đến đời sống của người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vì thế, trong ngày hôm nay 4/7, sau khi được Chính phủ thông qua, Bộ trưởng Tài chính đã ký tờ trình với Ủy ban thường vụ Quốc hội về điều chỉnh giảm thêm mức thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu trong năm.

Cụ thể, thuế này với xăng sẽ giảm từ 2.000 đồng xuống mức sàn là 1.000 đồng/lít. Các loại dầu, mỡ khác giảm 300-700 đồng/lít. Riêng mức thuế với dầu hỏa giữ nguyên 300 đồng/lít do đây là mức sàn trong khung thuế.

Thứ trưởng Bộ Tài chính cho hay, Bộ đã báo cáo Chính phủ và đã được đồng ý trình Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết trong thời gian sớm nhất theo thẩm quyền của cơ quan này. Thẩm quyền Ủy ban thường vụ Quốc Hội chỉ quyết được ở mức sàn.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết với sản lượng tiêu thụ trong một tháng khi Nghị quyết này được áp dụng từ ngày 1/8, ước tính giảm thu ngân sách từ giảm thuế bảo vệ môi trường khoảng 7.000 tỷ đồng, cộng thêm triển khai 2 nghị quyết giảm thuế với xăng dầu từ đầu năm giảm thu 25.538 tỷ đồng. Như vậy, ngân sách của Nhà nước khi thực hiện tất cả giải pháp sẽ ước giảm 32.538 tỷ đồng trong năm 2022.

Về nguồn thu từ nhập khẩu xăng dầu tăng, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, với lượng xăng dầu dự kiến theo báo cáo, số tăng thu ngân sách nhập khẩu xăng dầu trong năm 2022 khoảng 9.100 tỷ đồng.

"Như vậy trong thu ngân sách do giá dầu tăng từ nhập khẩu xăng dầu vào khoảng hơn 9.000 tỷ. Trong khi đó, riêng chính sách giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu, giảm thu ngân sách giảm 32.500 tỷ", Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nêu rõ.

Về lâu dài, đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết Bộ sẽ tiếp tục đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu. Bộ Tài chính cũng đang nghiên cứu và báo cáo cấp có thẩm quyền để căn cứ vào diễn biến thực tế của giá xăng dầu trên thế giới và diễn biến giá xăng dầu ở Việt Nam ở từng thời điểm, từ nay đến cuối năm sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền có những động thái hoặc chính sách điều chỉnh cho phù hợp, nhằm mục tiêu ổn định giá xăng dầu trong nước và hỗ trợ cho phát triển kinh tế, xã hội cho cả nước.

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo ưu tiên sử dụng chính sách tài khóa, thực hiện chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, bảo đảm hiệu quả, như phí, thuế, lệ phí, tăng đầu tư công... Đồng thời tích cực báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền điều chỉnh thuế đối với xăng dầu. Nghiên cứu, tiến hành thận trọng chính sách hỗ trợ về xăng dầu với một số đối tượng.

Tính chung từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu có 17 đợt điều chỉnh, trong đó 4 lần giảm giá, 13 lần tăng. Giá xăng RON 95-III đang ở mức 32.760 đồng/lít, giá xăng E5 RON 92 hiện là 30.890 đồng/lít, tăng trên 7.700 đồng; còn dầu diesel cũng lên mức 29.610 đồng/lít.

Hương Dịu