Thu ngân sách khó khăn từ tháng đầu năm

13:42 | 07/02/2023

(HQ Online) - Trong tháng đầu tiên của năm 2023, thu ngân sách nhà nước (NSNN) đạt khá, song kết quả thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này xuất phát từ những khó khăn của nội tại các DN cũng như những khó khăn chung của kinh tế trong nước cũng như kinh tế thế giới.

Thu ngân sách nhà nước tháng đầu năm đạt thấp
Kho bạc kiểm soát chi vốn ngân sách nhà nước an toàn, hiệu quả ngay từ đầu năm
TPHCM: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ngay từ đầu năm
Thu từ XNK tháng 1/2023 giảm do kim ngạch XNK giảm. 	Ảnh minh họa: Phong Nhân
Thu từ XNK tháng 1/2023 giảm do kim ngạch XNK giảm. Ảnh minh họa: Phong Nhân

Số thu giảm mạnh

Theo Bộ Tài chính, trong tháng 1/2023, tổng thu NSNN ước đạt 183,7 nghìn tỷ đồng, bằng 11,3% dự toán. So với tháng 1/2022, kết quả này thấp hơn 0,5%. Trong cơ cấu thu, thu nội địa tăng nhẹ và thu từ dầu thô tăng mạnh nhưng thu từ hoạt động xuất nhập khẩu lại giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2022. Cụ thể, thu nội địa ước đạt 160,4 nghìn tỷ đồng, bằng 12% dự toán, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2022. Thu từ dầu thô ước đạt 5,3 nghìn tỷ đồng, bằng 12,6% dự toán, tăng 67,7% so với cùng kỳ năm 2022. Riêng thu từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 28 nghìn tỷ đồng, bằng 6,6% dự toán và chỉ bằng 65% so với cùng kỳ năm 2022. Bộ Tài chính cho biết, cập nhật số liệu thu trên hệ thống TABMIS, thu NSNN đến hết ngày 1/2/2023 đạt 213 nghìn tỷ đồng, bằng 13,1% dự toán; trong đó, thu ngân sách Trung ương đạt 14,26% dự toán, thu ngân sách địa phương đạt 11,87% dự toán.

Theo ông Phi Vân Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, ngay từ cuối năm 2022, ngành Thuế đã nhận diện được những khó khăn, do đó, đầu năm 2023, trên cơ sở đánh giá tình hình các ngành, lĩnh vực gồm chứng khoán, bất động sản, thép, xây dựng…, Tổng cục Thuế đã đưa ra phân tích, nhận định khả năng giảm thu để kiểm tra, tìm kiếm nguồn thu bù đắp, bảo đảm hoàn thành kết quả thu cả năm. Sự chỉ đạo sát sao đã giúp kết quả thu nội địa tháng 1 đạt khá, tăng so với cùng kỳ năm 2022. Tổng cục Thuế đã cùng với các đơn vị của Bộ tham mưu trình Chính phủ gói chính sách hỗ trợ gia hạn thuế và tiền thuê đất và miễn tiền chậm nộp đối với tiền thuê đất và mặt nước...

Cũng theo Phó Tổng cục trưởng Phi Vân Tuấn, do một số ngành, lĩnh vực khó khăn nên nợ thuế tăng, do vậy, bên cạnh thực hiện quy trình quản lý nợ, Ngành đã có giải pháp cho từng địa phương, hỗ trợ DN, đảm bảo giảm nợ, nhất là trong lĩnh vực bất động sản, ôtô…

Theo số liệu từ thu nội địa, trong tháng 1 có 9/20 khoản thu, sắc thuế đạt khá (đạt trên 8% dự toán), trong khi đó, có tới 11/20 khoản thu đạt dưới 8% như: thu lệ phí trước bạ (7,2%); thu tiền sử dụng đất ước đạt 6%; thu thuế bảo vệ môi trường ước đạt 3,1%; thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp ước đạt 4,4%; thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên khoáng sản ước đạt 2%...

Theo Lãnh đạo Tổng cục Thuế, từ nay đến cuối năm, dự báo thu NSNN sẽ gặp nhiều khó khăn, do đó, để bù đắp các nguồn thu sụt giảm, ngành Thuế đã chủ động đánh giá từng khoản thu, triển khai các giải pháp tăng thu, cùng với đó triển khai kịp thời các gói hỗ trợ về miễn, giảm, gia hạn thuế, tiền thuê đất cho người dân, DN. Ngành Thuế cũng đang khẩn trương tham mưu và đã trình Bộ thành lập Trung tâm dữ liệu về hóa đơn điện tử, góp phần đảm bảo hạn chế rủi ro; quyết liệt triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Đây là một trong những kênh hỗ trợ trong quản lý chống thất thu trên mọi lĩnh vực; đẩy mạnh triển khai đề án xây dựng cổng thông tin điện tử kết nối với các bộ, ngành liên quan như xây dựng, tài nguyên môi trường… nhằm có dữ liệu chống thất thu trong giao dịch bất động sản; tăng cường kỷ cương kỷ luật trong toàn ngành, hạn chế tối đa rủi ro trong quản lý thu.

Theo dõi xu hướng XNK để đánh giá tác động tới thu XNK

Liên quan tới số thu từ hoạt động XNK giảm, số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, tháng 1/2023, tổng trị giá XNK hàng hoá của Việt Nam ước đạt 46,56 tỷ USD, giảm 17,3% so với tháng 12/2022 (tương ứng giảm 9,77 tỷ USD). Bên cạnh nguyên nhân do kỳ nghỉ tết Dương lịch và tết Nguyên đán đều diễn trong tháng 1/2023 thì một nguyên nhân quan trọng là do ngay từ quý 4/2022, nhu cầu tiêu dùng toàn cầu suy giảm, đặc biệt tại những thị trường chủ lực dẫn tới các đơn hàng XNK của các DN đều bị sụt giảm. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết, dự báo xu hướng kim ngạch XNK tiếp tục có xu hướng giảm trong thời gian tới, do đó, Tổng cục Hải quan sẽ theo dõi và phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ để đánh giá tác động tới thu NSNN của ngành Hải quan.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, trong bối cảnh hiện nay, hoạt động XNK giảm sút do DN gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là khó khăn về dòng tiền, vướng mắc thủ tục pháp lý không được tháo gỡ kịp thời, cùng với đó thị trường lao động giảm, đơn hàng giảm, lãi suất ngân hàng tăng cao… Các khó khăn này sẽ tác động tới nền kinh tế và ảnh hưởng trực tiếp tới chính sách tài khóa, tới thu NSNN. Vì vậy, Bộ trưởng yêu cầu cán bộ công chức trong toàn Ngành cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn để khẳng định vai trò chủ lực của Bộ Tài chính trong giai đoạn đất nước khó khăn như hiện nay. Trong triển khai nhiệm vụ năm 2023, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc yêu cầu, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm, toàn ngành Tài chính tập trung thực hiện các chính sách tài khóa lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, cần tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, chỉ khi doanh nghiệp mạnh thì tài chính mới vững mạnh.

Thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về dự toán NSNN và phân bổ ngân sách Trung ương năm 2023, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc giao kế hoạch và dự toán NSNN năm 2023, Bộ Tài chính đã hoàn thành việc thông báo nhiệm vụ thu, chi NSNN năm 2023 cho các bộ, cơ quan trung ương, địa phương đảm bảo thời hạn quy định của Luật NSNN. Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 78/2022/TT-BTC quy định về tổ chức thực hiện dự toán NSNN năm 2023. Căn cứ dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao và hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, các bộ, cơ quan trung ương đã tổ chức phân bổ, giao dự toán thu, chi NSNN cho các đơn vị sử dụng ngân sách trực thuộc; HĐND 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã quyết định dự toán thu, chi NSĐP. Trong đó, đẩy nhanh việc giải ngân vốn đầu tư công - động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế năm 2023. Đến ngày 31/1/2023, tổng số vốn đầu tư công thuộc nguồn NSNN năm 2023 đã phân bổ là 638.613,081 tỷ đồng, đạt 90,32% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ đã giao.

Hoài Anh