Thị trường vẫn còn dư địa để duy trì đà phục hồi

11:08 | 11/08/2022

(HQ Online) - Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang hình thành vùng tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình nhiều năm trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì, qua đó có nhiều cơ hội chọn lọc đầu tư.

Thị trường sẽ hồi phục trong phiên đầu tuần?
Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục
Thị trường phiên giao dịch hôm nay có thể sẽ hồi phục
Thị trường vẫn còn dư địa để duy trì đà phục hồi
VN-Index giảm 2,35 điểm (-0,19%) xuống 1.256,5 điểm khi kết thúc phiên giao dịch ngày 10/8. Ảnh: Internet

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/8, VN-Index giảm 2,35 điểm (-0,19%) xuống 1.256,5 điểm. Trên HNX, HNX-Index tăng 2,13 điểm (0,71%) lên 303,54 điểm và UPCoM-Index tăng 0,25 điểm (0,27%) lên 93,11 điểm.

Trong phiên, khối ngoại đã giao dịch tích cực hơn khi mua ròng ở mức 1,6 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 47,4 tỷ đồng.

Theo Công ty Chứng khoán Asean (AseanSC), thị trường phiên 10/8 ghi nhận giảm điểm nhẹ khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn suy yếu trong bối cảnh thanh khoản giảm khá và ở gần mức trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy sự mạnh lên của bên bán, sự suy yếu của dòng tiền, và đà tăng tiếp tục chững lại.

Đơn vị này cho rằng sự khó khăn trong việc thiết lập đà tăng sẽ tiếp tục thúc đẩy áp lực chốt lời ở những cổ phiếu đã tăng mạnh.

Dự báo trong phiên giao dịch hôm nay, 11/8, áp lực bán tại vùng kháng cự gần 1.260 – 1.265 điểm có thể khiến VN-Index quay đầu giảm điểm để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.250 – 1.255 điểm và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.240 – 1.245 điểm.

Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Theo Chứng khoán Yuanta (YSVN), thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức 1,229 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, điểm tích cực là khối lượng giao dịch sụt giảm cho thấy áp lực bán không quá lớn và có thể nhịp điều chỉnh sẽ chưa thể dẫn đến dấu hiệu tiêu cực trong ngắn hạn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng và tiến gần vùng lạc quan quá mức cho nên các nhà đầu tư cần thận trọng trong các hành động mua mới.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng, do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao và hạn chế mua mới ở giai đoạn hiện tại, ưu tiên quan sát và chờ mua ở các nhịp điều chỉnh tới.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) thì cho rằng, sự trở lại của nhóm cổ phiếu bất động sản, đặc biệt là những cổ phiếu vốn hóa nhỏ có thể là câu chuyện mới thị trường cần kể lúc này.

Lúc này, các tác động từ bên ngoài không có gì mới, câu chuyện lạm phát ở Mỹ được công bố tối 10/8 nhiều khả năng sẽ dịu đi do giá năng lượng giảm. Cho tới cuộc họp vào tháng 9, Fed vẫn còn thêm 1 báo cáo việc làm và báo cáo lạm phát tháng 8 trước khi có đợt tăng lãi suất tiếp theo, do vậy thị trường vẫn còn dư địa để duy trì đà phục hồi.

Ở trong nước, cũng không có thông tin gì bất lợi cho thị trường, sự luân chuyển của dòng tiền sẽ là tín hiệu quyết định đến cơ hội đầu tư, do vậy dòng tiền quan tâm ở nhóm cổ phiếu nào thì cứ nắm giữ cổ phiếu đó.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) nhận định, VN-Index kỳ vọng rung lắc mạnh và hướng đến vùng giá 1.260-1.262 điểm trong những phiên tới. Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang hình thành vùng tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình nhiều năm trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì, qua đó có nhiều cơ hội chọn lọc đầu tư.

Hoài Anh