Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang theo đúng định hướng

16:58 | 17/04/2021

(HQ Online) - Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính – Bộ Tài chính đánh giá, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang có những phản ứng tích cực với những chính sách mới về trái phiếu doanh nghiệp vừa được ban hành.

Lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp bất động sản không đủ để trả lãi vay trái phiếu
Dự kiến trong năm 2021 sẽ có thị trường trái phiếu doanh nghiệp thứ cấp
5037-7-0843-thu-tuong-phe-duyet-de-an-thanh-lap-so-giao-dich-chung-khoan-viet-nam-05-3646
Lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng đã tăng trưởng 60% sau khi các chính sách mới có hiệu lực. Ảnh: ST

Cụ thể, trong quý 1/2021, tổng khối lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành đạt khoảng 22.000 tỷ đồng, giảm mạnh 42% so với cùng kỳ năm 2020.

Tuy nhiên, lượng trái phiếu phát hành ra công chúng ghi nhận sự tăng trưởng tới 60%, đạt khoảng 13.000 tỷ đồng.

Trong đó, các doanh nghiệp bất động sản vẫn dẫn đầu về khối lượng phát hành, chiếm 40% thị trường, song đã giảm 60% về lượng so với cùng kỳ năm 2020. Khối lượng mua trái phiếu doanh nghiệp của nhà đầu tư cá nhân chỉ chiếm 8% tổng lượng phát hành trong 3 tháng đầu năm 2021, giảm mạnh so với mức 27% của cùng kỳ năm trước.

Nhận định về sự sụt giảm của lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong quý 1/2021, ông Dương cho rằng, điều này không xuất phát từ nguyên nhân nhu cầu vốn của doanh nghiệp giảm. Theo đó, các doanh nghiệp chỉ đang dừng lại để điều chỉnh cách huy động vốn cho phù hợp với chính sách mới.

Trước đây, các doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp cho nhà đầu tư cá nhân nhiều hơn thông qua phát hành riêng lẻ. Nhưng với quy định mới các doanh nghiệp phải tính toán lại để phát hành ra công chúng, nhằm tiếp cập phạm vi nhà đầu tư lớn hơn.

Ông Dương cũng khẳng định, sự tác động của chính sách không cho thấy sự siết chặt mà ngược lại còn mở ra sự đa dạng trong huy động vốn của doanh nghiệp. Việc nhà đầu tư cá nhân mua trái phiếu doanh nghiệp qua kênh phát hành ra công chúng sẽ giúp họ tiếp cận tài sản an toàn hơn. Do nhà đầu tư cá nhân không đủ khả năng đánh giá, phân tích các rủi ro tài chính của doanh nghiệp để mua trái phiếu doanh nghiệp qua kênh phát hành riêng lẻ.

Nguyễn Hiền