Thị trường thuận lợi, nhiều công ty chứng khoán nâng chỉ tiêu lợi nhuận

19:59 | 17/09/2021

(HQ Online) - Sự thăng hoa của thị trường chứng khoán mang lại kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng của nhiều công ty chứng khoán. Nhiều công ty đã sớm vượt kế hoạch lợi nhuận đề ra hồi đầu năm và đang rục rịch nới thêm chỉ tiêu trên cơ sở dự báo triển vọng thị trường từ nay đến cuối năm vẫn rất tích cực.

Chứng khoán Rồng Việt đạt lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay
Cơ hội nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Nhiều công ty chứng khoán đã vượt chỉ tiêu kế hoạch cả năm
Nhiều công ty chứng khoán đã vượt chỉ tiêu kế hoạch cả năm

Ngày 6/10 tới, Công ty CP Chứng khoán APG sẽ họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2021. Đáng chú ý, trong đó có việc điều chỉnh tăng kế hoạch lợi nhuận năm 2021. Theo tờ trình của HĐQT, kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trước thuế đề ra hồi đầu năm lần lượt là 79 tỷ đồng và 70 tỷ đồng. Đến cuối tháng 8/2021, công ty đã đạt 75,4 tỷ đồng doanh thu và 64,5 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tương ứng hoàn thành 74% chỉ tiêu doanh thu và 92% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Theo đó, HĐQT công ty này đề nghị nâng chỉ tiêu kế hoạch doanh thu lên mức 140 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế lên mức 100 tỷ đồng, tương đương mức tăng 77% và 43% so với kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trước thuế ban đầu.

Trước đó, nhiều công ty chứng khoán cũng đã tăng chỉ tiêu lợi nhuận cả năm sau khi đạt kết quả rất khả quan trong những tháng đầu năm. Điển hình như Công ty Chứng khoán VNDirect đang tiến hành lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc điều chỉnh tăng kế hoạch kinh doanh năm 2021. Theo đó, công ty này dự định tăng thêm 55% chỉ tiêu doanh thu hoạt động và 82% chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế so với kế hoạch đề ra hồi đầu năm, lên mức lần lượt là 3.951 tỷ đồng và 1.600 tỷ đồng.

Được biết, đến hết tháng 7/2021, VNDirect đã ghi nhận 2.209 tỷ đồng doanh thu hoạt động, hoàn thành 86% chỉ tiêu kế hoạch và 1.056 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, vượt 20% chỉ tiêu đề ra hồi đầu năm.

Công ty chứng khoán SmartInvest cũng đang xin ý kiến cổ đông thông qua việc điều chỉnh tăng chỉ tiêu lợi nhuận sau khi đã vượt xa kế hoạch đề ra hồi đầu năm. Cụ thể, trong 8 tháng năm 2021, SmartInvest đã đạt 467 tỷ đồng doanh thu và hơn 100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Trong khi kế hoạch lợi nhuận ban đầu chỉ ở mức 4,8 tỷ đồng. Do đó, SmartInvest đã xin ý kiến cổ đông nâng kế hoạch lợi nhuận trước thuế lên 200 tỷ đồng, gấp 42 lần chỉ tiêu ban đầu.

Diễn biến thuận lợi của thị trường đã mang lại kết quả kinh doanh tích cực cho các công ty chứng khoán. Nhiều công ty đã sớm hoàn thành, thậm chí vượt chỉ tiêu lợi nhuận cả năm, như chứng khoán BSC, SHS, Everest, Rồng Việt…

Trong báo cáo triển vọng ngành các tháng cuối năm 2021, Công ty chứng khoán Rồng Việt nhận định, số lượng tài khoản chứng khoán tăng mạnh, khối lượng giao dịch bùng nổi cùng với dư nợ ký quỹ tăng tương ứng là những yếu tố tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng thu nhập đột biến của các công ty chứng khoán.

Theo các chuyên gia của Rồng Việt, ngành chứng khoán tăng trưởng mạnh chủ yếu nhờ các hoạt động kinh doanh truyền thống hơn là các dịch vụ liên quan ngân hàng đầu tư. Đại dịch là chất xúc tác cho thị trường với đóng góp lớn hơn của nhà đầu tư cá nhân. Môi trường thuận lợi đã tạo nền cho tăng trưởng.

Cùng với đó, yếu tố công nghệ đã được áp dụng trong hoạt động vận hành, nhiều sản phẩm mới và các kênh tiếp cận khách hàng nhằm cải thiện biên lợi nhuận thông qua giảm chi phí hoạt động cho dịch vụ môi giới. Đặc biệt, các công ty chứng khoán vừa và nhỏ có xu hướng tăng trưởng rất cao ở mức ba chữ số.

Công ty chứng khoán Rồng Việt cho rằng nhóm công ty chứng khoán tập trung mảng môi giới sẽ tiếp tục hưởng lợi khi thị trường bùng nổ. Bên cạnh đó, cuộc đua cho vay ký quỹ dự kiến sẽ trở nên cạnh tranh hơn với các kế hoạch tăng vốn bổ sung trong năm nay. Dòng tiền từ nhà đầu tư mới cũng được kỳ vọng sẽ duy trì động lực cho thị trường chứng khoán trong các tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Khải Kỳ