Thị trường sẽ nhanh chóng quay lại trạng thái cân bằng và xu hướng hồi phục

09:23 | 12/08/2022

(HQ Online) - Tại thời điểm hiện tại, cả trong và ngoài nước không có thông tin bất lợi, do vậy thị trường sẽ nhanh chóng quay lại trạng thái cân bằng và cùng xu hướng hồi phục cùng các thị trường quốc tế.

Xu hướng tăng đang chiếm ưu thế trên thị trường
Thị trường có thể quay trở lại đà tăng vào phiên giao dịch đầu tuần
Xu hướng hồi phục về mốc 1.220 điểm của thị trường đang trở nên rộng mở
Thị trường sẽ nhanh chóng quay lại trạng thái cân bằng và xu hướng hồi phục
Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/8, VN-Index giảm 4,43 điểm (0,35%) xuống 1.252,07 điểm. Ảnh: Internet

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/8, VN-Index giảm 4,43 điểm (0,35%) xuống 1.252,07 điểm. Toàn sàn có 136 mã tăng, 319 mã giảm và 78 mã đứng giá.

Trên HNX, HNX-Index giảm 3,36 điểm (-1,11%) xuống 300,18 điểm. Toàn sàn có 61 mã tăng, 144 mã giảm và 59 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 0,39 điểm (-0,42%) xuống 92,72 điểm.

Trong phiên, thanh khoản thị trường tăng 37% so với phiên trước với tổng giá trị khớp lệnh đạt 20.884 tỷ đồng.

Theo Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), bất chấp thông tin tích cực về đà hạ nhiệt của lạm phát Mỹ, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có phiên giao dịch giảm điểm.

Thị trường đang có những phiên giao dịch biên độ hẹp khi lực bán và lực mua đang giằng co. Thanh khoản gia tăng trong những phiên gần đây cho thấy dấu hiệu hoạt động của các nhà đầu tư đang trở nên tích cực.

Theo BSC, VN-Index đang chờ đợi thêm một số thông tin thuận lợi về tăng trưởng tín dụng hoặc Nghị định 153 (trái phiếu doanh nghiệp) để tạo đà bứt phá về vùng 1.280- 1.300 điểm.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho biết, theo thống kê, VN-Index đã tăng 4 tuần trước và hồi lại hơn 10% nhưng các cổ phiếu có thể hồi 20 – 30%, do vậy áp lực chốt lời sẽ thường xuyên diễn ra cũng như thị trường có những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh cả phiên là hoàn toàn bình thường.

Điểm cần lưu ý là thanh khoản vẫn giữ ở mức khá tích cực, do vậy dòng tiền sẽ luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu, các nhóm cổ phiếu có mức tăng tốt sẽ còn chịu áp lực chốt lời, trong khi các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều trong thời gian vừa qua sẽ có cơ hội để đón dòng tiền chuyển hướng.

Theo MBS, tại thời điểm hiện tại, cả trong và ngoài nước không có thông tin bất lợi, do vậy thị trường sẽ nhanh chóng quay lại trạng thái cân bằng và cùng xu hướng hồi phục cùng các thị trường quốc tế.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) nhận định thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh trong phiên giao dịch 12/8 và VN-Index có thể kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 1.229 điểm trong những phiên tới. Đồng thời, nếu nhịp điều chỉnh tiếp diễn thì đồ thị giá có thể bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn và dòng tiền ngắn hạn sẽ suy yếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm nhẹ cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn đang có phần thận trọng với diễn biến hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và chưa nên mua mới ở vùng giá này để quan sát nhịp điều chỉnh.

Hoài Anh